Mẹo Giữ Bánh Chưng Ra Tết Không Mốc

Ẩm thực
Rate this post

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện technology tiên tiến và phát triển Sinh học – technology tiên tiến và phát triển Thực phẩm, ĐH Bách khoa HN xác minh bánh chưng mốc không độc nếu biết cắt đi.

Đồng thời tránh việc ăn mứt, hạt bị ỉu, mốc sau Tết.

Bánh chưng mốc không độc

trong mùa Tết một vài mái ấm mái ấm gia đình gói nhiều bánh chưng nên ăn không hết, thường gặp hiện tượng kỳ lạ bánh chưng bị lại gạo. hiện tượng kỳ lạ này thường xẩy ra so với bánh chưng chỉ nấu đủ chín hoặc gói quá chặt tay và được lưu giữ dài. hiện tượng kỳ lạ lại gạo không tồn tại gì mới mẻ quan trọng vì hạt gạo nếp sau khoản thời hạn chín, để lâu trọn vẹn rất có thể bị tách nước, hạt nếp trở lại trạng thái khô cứng một phần hay toàn bộ như hạt gạo thuở đầu. Khi bánh chưng bị lại gạo, chỉ việc mang luộc lại, bánh lại mềm và nóng, ăn vẫn ngon như thường. Bánh chưng cũng trọn vẹn rất có thể bị mốc, mới mẻ quan trọng trong những ngày thời tiết ấm cúng làm nấm mốc dễ tăng trưởng. 

Tuy nhiên, bánh chưng mốc cũng không đáng ngại vì mốc thường tăng trưởng ở lớp lá phía ngoài và giản dị bị phát hiện ra bằng mắt thường. chỉ việc hơ bánh trên phòng bếp gas đang cháy hoặc cho bánh vào trong nồi luộc lại là mốc bị diệt trọn vẹn.

Bánh chưng trọn vẹn rất có thể bị mốc ăn sâu qua lớp lá vào phía trong bánh, trong trường hợp này, bánh trọn vẹn rất có thể bị lên men chua toàn cục nhất là ở phần góc bánh bị tác động tác động tác động nhiều nhất do bị va chạm nên dễ bị rách rưới nát lá. Phần bánh bị chua sẽ không còn hề thể mùi vị thơm ngon của bánh chưng thường thì nữa nên nên phải cắt bỏ, tuy nhiên nếu ăn cũng không xẩy ra nhiễm độc vì thực ra đây chỉ là quy trình lên men rượu rồi từ rượu trở thành axit, mà không tiết ra những độc tố gây nguy hiểm cho sức khoẻ.

Để bánh chưng Tết luôn luôn ngon lành, toàn bộ mọi người cần xem xét như sau: tránh việc gói bánh quá chặt tay, bánh sẽ dễ bị lại gạo, bánh cứng, ăn không ngon. Cũng tránh việc gói quá lỏng tay vì bánh sẽ quá mềm và dễ bị mốc. Nên luộc kỹ cho bánh chín đều và “rền”. sau khoản thời hạn nấu cho chín, dỡ bánh ra một thau nước sạch, tốt nhất là dùng một thau nước đã đung nóng, để nguội vừa ấm tay và rửa từng cái bánh cho hết nhớt trên mặt phẳng lá phía ngoài bánh.

Xếp bánh trên sàn gỗ có lót một tấm vải ép cho thoát nước. Mỗi cái bánh, được gói lại bằng giấy báo và xếp vuông vắn trên bàn.  Bánh được làm như vậy sẽ dữ gìn và bảo vệ được lâu hơn, ít bị mốc hơn. nếu muốn tàng trữ bánh lâu, tốt nhất là dữ gìn và bảo vệ bánh chưng trong ngăn mát của tủ lạnh.  Trong quy trình dữ gìn và bảo vệ, cần thường xuyên kiểm tra bánh. Nếu thấy có hiện tượng kỳ lạ bánh bị mốc cần xử lý ngay bằng phương pháp hơ bánh trên lửa ở trong phòng phòng bếp gas hoặc luộc lại.

Mỗi lần ăn nên làm nóng bánh chưng bằng lò vi sóng hoặc hấp lại. Nên hạn chế rán bánh vì như vậy đã làm tăng thêm lượng chất béo (dầu hoặc mỡ) vào khẩu phần ăn trong mùa Tết là không tồn tại lợi cho sức khoẻ nhất là so với những người bị bệnh béo phì hoặc bị bệnh tim mạch mạch.

Không ăn những loại mứt, hạt bị mốc, ỉu

Ra Tết nhiều mái ấm mái ấm gia đình vẫn tồn tại bánh mứt, kẹo  và những loại hạt nhâm nhi như hạt dưa, hướng dương, lạc… những loại hạt này rất dễ bị mốc trong quy trình dữ gìn và bảo vệ. Khi những loại hạt bị mốc sẽ nhiễm thật nhiều độc tố vi nấm mà nổi trội là chất độc aflatoxin, đó là chất trọn vẹn rất có thể gây ung thư cho những người dân bị nhiễm. Vì thế, trong mùa Tết và sau Tết, cần xem xét những loại thực phẩm này. rõ ràng, những loại hạt như hướng dương, lạc, bí… khi nhận thấy tín hiệu bị mốc cần vứt bỏ ngay. những loại hạt dùng trong mùa Tết chỉ dùng nhâm nhi làm thú vui.

Không phải là món ăn có nhiều đủ chất, tuy nhiên những loại hạt nó lại là nguy hại đưa vào khung người độc tố aflatoxin gây ung thư. trong những lúc này, bằng mắt thường không thể phát hiện mức độ nhiễm độc của những loại hạt do đó tốt nhất nên vô hiệu hóa những thành phầm hạt đã làm được tín hiệu bị mốc và tuyệt đối không được ăn.

không riêng gì có có thế, những loại mứt như mứt bí, gừng… cũng tránh việc ăn khi có tín hiệu bị mốc. thường thì trên mặt phẳng miếng mứt có lớp đường kính trắng kính dày vừa  tạo vị ngọt cho thành phầm vừa có tích điện trở ngại nấm mốc. Tuy nhiên, nếu mứt Tết được làm bằng đường kính trắng hóa học sẽ không còn hề tồn tại tích điện trì trệ nấm mốc, tuy nhiên vẫn đang còn vị ngọt như thường thì. Nấm mốc thường sẽ dễ tăng trưởng trong số loại mứt vì những miếng mứt thường được thái thành sợi, miếng nhỏ, mỏng manh manh nên tích điện bị nấm mốc rất cao.

                                                                                                                                         Theo Bee.net.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published.