Mọi người trên thế giới quay cuồng trong “cơn bão lạnh”

Ẩm thực
Rate this post

Lạm phát ở Mỹ đang ở mức cao nhất trong vòng 40 năm. Chi phí sinh hoạt ở Anh đã tăng với tốc độ nhanh nhất trong 30 năm. Nhiều quốc gia khác như Ấn Độ, các quốc gia ở châu Âu hay Nam Mỹ cũng phải đối mặt với mức lạm phát kỷ lục trong nhiều năm.

Các chính phủ đau đầu với cơn bão giá. Và người tiêu dùng cũng đang phải cân nhắc từng xu. Họ đang phải tìm cách tiết kiệm tiền của riêng mình.

Bà Roy và chồng, ông Dutta, đều đã nghỉ hưu và sống ở New Delhi, Ấn Độ. Ông bà là một trong số hàng trăm triệu người Ấn Độ đang phải thay đổi cách sống và chi tiêu, khi lạm phát ăn mòn túi của họ, những người sống bằng lương hưu hoặc tiết kiệm ít ỏi.

“Trước đây, tôi có thể đi chợ bất cứ lúc nào, nhưng bây giờ tôi phải đến các chợ đầu mối, nhưng tôi phải đi khi chợ sắp đóng cửa vì khi đó giá cả thực phẩm sẽ giảm”, chị Hằng nói. Sumita Roy, một công nhân. Đã nghỉ hưu, New Delhi, Ấn Độ, chia sẻ.

Giá điện ở Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng hơn 400% trong 3 năm qua. Gần 4 triệu hộ gia đình Thổ Nhĩ Kỳ đã bị cắt điện vào năm 2021. (Ảnh minh họa – Ảnh: NPR)

Thắt lưng buộc bụng cũng là cách sống của người dân Thổ Nhĩ Kỳ lúc này. Gia đình ông Kemal chấp nhận cảnh sống cả tuần trời trong bóng tối, không điện.

Kemal Kilicdaroglu, người Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ, cho biết: “Chúng tôi không thanh toán hóa đơn của mình để thu hút sự chú ý của chính quyền và bảo vệ quyền lợi của 13-14 triệu người không đủ tiền mua điện.

Giá điện ở Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng hơn 400% trong 3 năm qua. Gần 4 triệu hộ gia đình Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bị cắt điện vào năm 2021. Tuy nhiên, điện không phải là gánh nặng chi tiêu duy nhất của người dân nước này. Giá dịch vụ giao thông tăng 105%, trong khi giá thực phẩm và đồ uống không cồn tăng 89%, theo số liệu công bố hồi đầu tháng.

Trong khi đó tại Cuba, trước tình hình giá xăng dầu tăng mạnh, nhiều người đã chuyển sang sử dụng ô tô điện.

“Xăng dầu khan hiếm và phải xếp hàng chờ lâu. Xe điện là lựa chọn tốt vì tôi thường đưa con đi học”, anh Raul Suarez, cư dân Santa Clara, Cuba, cho biết.

Nhiều nhà dự báo cho rằng giá xăng dầu sẽ duy trì ở mức cao trong ít nhất 6 tháng cuối năm nay và chắc chắn cần thay đổi lối sống để thích ứng với chi phí cao.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Leave a Reply

Your email address will not be published.