Mùa thi, đừng đánh giá năng lực và giá trị của học sinh bằng điểm số

Ẩm thực
Rate this post

Thạc sĩ tâm lý Đinh Văn Thịnh cho rằng, đánh giá năng lực, giá trị của học sinh bằng điểm, bằng cấp là chưa đủ.

Câu chuyện áp lực học hành, áp lực thành tích của con cái được bàn tán rất nhiều trên các diễn đàn giáo dục. Chúng tôi cũng không ngừng nâng cao trình độ học vấn, nhưng áp lực đè nặng lên vai bọn trẻ dường như không hề giảm bớt. Làm thế nào điều này có thể được giải thích, theo ý kiến ​​của bạn?

Dù chương trình giáo dục đã được cải tiến đối với học sinh nhưng áp lực học hành, áp lực thành tích vẫn xoay vần, thậm chí, đã có không ít câu chuyện buồn về áp lực học tập của học sinh trước và sau kỳ thi. đề cử.

Trong cuộc sống, mỗi người sẽ có những mục tiêu quan trọng cần thực hiện và lưu giữ như mục tiêu về sức khỏe, gia đình, học tập, công việc, tài chính, tình bạn …

Làm thế nào để hoàn thành những mục tiêu này, khi một trong số chúng không thành công? Ví dụ, sức khỏe kém sẽ dẫn đến không thể hoàn thành mục tiêu hoặc điều này ảnh hưởng đến tinh thần. Từ đó, họ suy nghĩ, lo lắng, sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng, các mục tiêu khác cũng rất khó đạt được tốt.

Có nhiều lý do khiến học sinh phải chịu áp lực về học tập hoặc thành tích. Nếu học sinh không cân đối được các mục tiêu quan trọng như đã nêu trên, không biết cách sắp xếp thời gian, lập kế hoạch học tập, phương pháp học tập không hiệu quả, sử dụng công nghệ và mạng xã hội gây lãng phí thời gian, từ đó ảnh hưởng đến việc học.

Theo tôi, không phải cứ cải tiến hay giảm bớt chương trình học là học sinh sẽ đỡ áp lực hơn, điều này chỉ một phần thôi. Nếu giảm bớt và cải thiện thì việc học sinh sử dụng thời gian rảnh đó để thực hiện những mục tiêu quan trọng là rất tốt, nhưng nhiều em cũng sẽ có lựa chọn để vui chơi, giải trí nhiều hơn, chơi game, lướt mạng xã hội …

Như vậy, rõ ràng áp lực vẫn đang chồng chất áp lực. Điều quan trọng là học sinh phải tìm được sự cân bằng giữa các giá trị quan trọng và mục tiêu cuộc sống.

Phải chăng áp lực phải đạt ngày càng lớn trong mỗi mùa tuyển sinh đang đẩy phụ huynh, học sinh và giáo viên vào một “cuộc đua” khốc liệt?

Thành tích đạt được cũng là phần thưởng xứng đáng cho những em biết cố gắng, nỗ lực học tập tốt. Nhưng chúng tôi cũng biết rằng khả năng học tập và ước mơ của mỗi học sinh là khác nhau. Không thể “đồng phục” các em, bắt mỗi em phải trở thành viên kim cương hoặc trở thành viên ngọc “không tì vết”.

Hãy để chúng phát triển một cách tự nhiên, thành một thứ gì đó rất bình thường, cũng rất đẹp đẽ và đáng quý.

Vì vậy, theo tôi, áp lực thành tích sẽ giảm bớt nếu những người làm công tác giáo dục, phụ huynh và học sinh hiểu và thông cảm cho nhau. Tạo cơ hội cho phụ huynh và học sinh trải nghiệm thực tế tại các doanh nghiệp, hiện thực hóa mong muốn nhân sự của nhà tuyển dụng.

Từ đó, họ biết cách trau dồi những khía cạnh quan trọng khác để đáp ứng nhu cầu việc làm thay vì tập trung vào những thành tích quá mức vốn chỉ có trong giấy tờ, bằng khen.

Theo bạn, hậu quả của việc đo lường khả năng và giá trị của một người trẻ bằng điểm số và thành tích là gì?

Chỉ đo lường năng lực và giá trị của học sinh ngày nay bằng điểm số là không đủ. Thực ra, điểm số chỉ là điều kiện cần, đủ để xét đến các yếu tố đạo đức, trách nhiệm, biết yêu thương và sống vì mọi người, cộng đồng, biết cách giải quyết vấn đề, làm chủ tình cảm, ứng xử…

Nếu chỉ đánh giá qua điểm số thì khía cạnh này bạn sẽ cải thiện rất nhiều, có thể ở khía cạnh khác bạn sẽ ít chú ý hơn. Điều này sẽ khiến các em gặp phải trạng thái “ảo tưởng sức mạnh” khi điểm cao thì giỏi toàn diện. Điều này sẽ khiến họ khó thích nghi khi ra ngoài xã hội làm việc và sinh hoạt.

Điều đó nói lên rằng, việc giáo dục kỹ năng cho trẻ là vô cùng quan trọng. Nhưng bản lĩnh của một đứa trẻ không chỉ được rèn giũa bằng một vài bài học kỹ năng sống trên lớp mà phải được rèn luyện hàng ngày trong đời sống xã hội. Bạn có nghĩ vậy không?

Đúng vậy, kỹ năng sống không thể chỉ dạy trên lớp, học vài buổi, học vài khóa. Kỹ năng phải được trau dồi và rèn luyện, hình thành từ những hoạt động và thói quen hàng ngày.

Để giao tiếp tốt, học sinh sẽ phải tiếp xúc nhiều với người khác, học cách chủ động bắt chuyện, làm quen … Để nâng cao kỹ năng tự lập, các em sẽ phải rèn luyện các hoạt động hàng ngày như tự gấp chăn màn, ngăn nắp. góc học tập, bí quyết nấu ăn đơn giản…

Nếu ở trên lớp có cô giáo, ở nhà có sự đồng hành của cha mẹ và ý thức tự giác của trẻ thì trẻ sẽ có được những kỹ năng sống bổ ích cho bản thân. Theo tôi, đó là một hành trình ý nghĩa đối với họ hiện tại và tương lai.

Nhiều bạn trẻ học để thi, học để lấy thành tích, học theo ý cha mẹ, theo đánh giá của xã hội, thậm chí học vì dễ xin việc, “lương thấp”. Theo em, cần có những giải pháp nào để không còn những câu chuyện đáng buồn sau mỗi mùa thi và trách nhiệm của gia đình trong việc này như thế nào?

Cần có sự phối hợp đồng bộ từ phía nhà trường, học sinh và gia đình. Các trường cần xác định rõ rằng học giỏi là điều đáng được tuyên dương, nhưng quá chú trọng vào việc phải học nhiều chỉ để đạt điểm cao, đạt loại giỏi hơn các bạn khác là điều đáng lo ngại.

Không chỉ điểm số mà nhà trường cần cho trẻ biết rằng những mục tiêu quan trọng khác trong cuộc sống cũng quan trọng không kém việc học tập.

“Không thể ‘đồng phục’ cho lũ trẻ, buộc mỗi đứa phải trở thành một viên kim cương hay trở thành một viên ngọc trai hoàn mỹ. Hãy để chúng trở thành một thứ gì đó rất đỗi bình thường như cỏ cây, một mảng xanh không thể thiếu ở hành tinh này cũng rất đẹp đẽ và quý giá” “.

Đồng thời, các trường cần kết nối với doanh nghiệp, tạo cơ hội cho sinh viên tiếp xúc với doanh nghiệp để trao đổi về mong muốn và tiêu chí cần có của nhân sự hiện nay. Cụ thể, để biết điểm số có thực sự quan trọng đối với doanh nghiệp, hay là thành tích, thái độ hay bằng cấp, cái nào cần thiết hơn?

Nhà trường cũng cần trang bị cho học sinh các kỹ năng giảm áp lực cho bản thân, kỹ năng lập kế hoạch học tập, lập mục tiêu trong cuộc sống và kỹ năng quản lý cảm xúc.

Về phía gia đình, theo tôi, cần hiểu rõ học lực, sở trường của con, tránh trường hợp đặt kỳ vọng quá cao vào con, rồi từ kỳ vọng quá cao mà tạo áp lực nặng nề cho con. đôi vai. bọn trẻ. Thay vì tạo áp lực cho con, cha mẹ cần khuyến khích và động viên con, đồng hành là cùng nhau đồng hành, chia sẻ và tháo gỡ những khó khăn trong hành trình trưởng thành của con.

Khi học sinh gặp khó khăn, áp lực phải tìm cách chia sẻ với thầy cô, bạn bè, gia đình, trang bị thêm kỹ năng sống, cần có kế hoạch, thời gian biểu, giải trí hợp lý. để có một tinh thần tốt. Đặc biệt, họ cần học cách xác định vấn đề, học cách nắm bắt suy nghĩ cho người khác và tránh tự hủy hoại bản thân khi gặp áp lực.

Cảm ơn bạn!

Đại biểu Quốc hội: 'Bình đẳng là không cố bằng' Đại biểu Quốc hội: ‘Bình đẳng là không cố bằng’

Bình đẳng không phải là cố gắng bình đẳng mà là đảm bảo vai trò, cơ hội phát triển và lợi ích …

Từ câu chuyện của một đứa trẻ trầm cảm: Cha mẹ có giật mình tự hỏi 'mình đã đúng trong cách giáo dục con chưa'? Từ câu chuyện của một đứa trẻ trầm cảm: Cha mẹ có giật mình tự hỏi ‘mình đã đúng trong cách giáo dục con chưa’?

Thời gian qua liên tiếp xảy ra những câu chuyện buồn liên quan đến việc trẻ bị trầm cảm, tự tử vì những áp lực khác nhau, có lẽ …

Leave a Reply

Your email address will not be published.