Nắng nóng gay gắt, EVNNPC chủ động các biện pháp đảm bảo điện an toàn, tin cậy

Ẩm thực
Rate this post

PV: Sau thời gian dài chịu ảnh hưởng của COVID-19, hiện nay, hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ từng bước được khôi phục, kéo theo nhu cầu tiêu thụ điện ngày càng tăng. Thực tế này ảnh hưởng như thế nào đến việc cung cấp điện, nhất là trong mùa nắng nóng, thưa ông?

Ông Lê Văn Trang: Hiện EVNNPC đang bán điện cho 10,86 triệu khách hàng tại 27 tỉnh, thành phố phía Bắc. Trong 5 năm qua, Tổng công ty luôn là đơn vị có tốc độ tăng trưởng điện thương phẩm cao nhất cả nước. Tuy nhiên, EVNNPC luôn đảm bảo cung cấp đủ điện cho phát triển kinh tế – xã hội và đời sống của nhân dân.

Năm 2021, dù bị ảnh hưởng mạnh bởi dịch COVID-19 nhưng sản lượng điện thương phẩm của EVNNPC vẫn đạt 81,831 tỷ kWh, tăng 9,31%, gần gấp 3 lần mức tăng trưởng điện thương phẩm bình quân cả nước. Bước sang năm 2022, khi tình hình dịch bệnh từng bước được kiểm soát, nền kinh tế phục hồi và tăng trưởng trở lại, nhu cầu sử dụng điện của khách hàng ngày càng tăng mạnh.

Theo dự báo mùa hè 2022, phụ tải tại các tỉnh, thành phố phía Bắc sẽ tăng trưởng mạnh sau khi đại dịch COVID-19 được khống chế, với tốc độ tăng ~ 12% – 15% so với năm 2021 và có thể đạt ngưỡng 16.500 – 16.950 MW, trong khi nguồn điện bổ sung ở miền Bắc năm 2022 là không đáng kể.

Trong 5 tháng đầu năm 2022, mặc dù thời tiết vẫn mát mẻ nhưng điện thương phẩm toàn Tổng công ty đạt 32,9 tỷ kWh, tăng 6,44% so với cùng kỳ năm 2021. Một địa phương tăng trưởng mạnh như: Lào Cai ; Phú Thọ; Nam Định; Hà Nam; Hải Phòng; Thái Nguyên; Thanh Hóa…

Về cơ bản, EVNNPC vẫn đảm bảo cung cấp điện an toàn, tin cậy cho khách hàng trong cả năm 2022 nói chung, cũng như mùa nắng nóng nói riêng. Tuy nhiên, trong thời điểm nắng nóng gay gắt, việc cung cấp điện sẽ gặp rất nhiều khó khăn, do hệ thống điện miền Bắc có thể thiếu công suất vào giờ cao điểm: trưa từ 12h trưa. – 15h00, ăn tối từ 21h00 – 24h00.

PV: Miền Bắc đang bước vào những ngày nắng nóng gay gắt, phụ tải ngày càng tăng mạnh. EVNNPC có giải pháp gì trong cung cấp điện, thưa ông?

Ông Lê Văn Trang: Xác định công tác đảm bảo điện mùa nắng nóng năm 2022 sẽ gặp nhiều thách thức, ngay từ quý I / 2022, Tổng công ty đã thành lập Ban chỉ đạo cung cấp điện và xây dựng quy chế điều hành. của Ban Chỉ đạo, phân công rõ nhiệm vụ, trách nhiệm của từng thành viên. Tổng công ty cũng đã chỉ đạo các Công ty Điện lực làm việc với khách hàng để triển khai chương trình điều chỉnh phụ tải (DR); Đồng thời, khuyến cáo khách hàng có máy phát điện dự phòng để sẵn sàng cam kết huy động khi thiếu nguồn hoặc khi mất cân đối cung cầu.

Ngay từ cuối năm 2021, Tổng công ty đã yêu cầu các Công ty Điện lực đầu tư, cải tạo, nâng cấp đồng bộ hệ thống điện để chuẩn bị cung cấp điện vào năm 2022. thời tiết nắng nóng và tăng tải.

Tổng công ty cũng phối hợp với các nhà máy thủy điện vận hành tối ưu nhằm huy động công suất cao nhất cho hệ thống điện, đồng thời các Công ty Điện lực đã tích cực làm việc với chính quyền địa phương và khách hàng. khách hàng lớn trong việc chủ động điều chỉnh kế hoạch sản xuất, vận động khách hàng tham gia các chương trình điều chỉnh phụ tải bằng cách chuyển sản xuất từ ​​giờ cao điểm sang giờ bình thường và giờ thấp điểm góp phần giảm công suất tối đa. trong giờ cao điểm, giảm quá tải lưới điện. Chúng tôi cũng tăng cường vận động, tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông về sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả.

PV: Tại sao là doanh nghiệp bán điện nhưng EVNNPC nói riêng và EVN nói chung luôn đôn đốc khách hàng sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả?

Ông Lê Văn Trang: Cần phải khẳng định rằng điện là một loại hàng hóa đặc biệt. Và tiết kiệm điện nói riêng, tiết kiệm năng lượng nói chung đã trở thành quốc sách. Từ năm 2010, Chính phủ đã ban hành Luật sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Và mới đây nhất, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 280 / QĐ-TTg ngày 13/3/2019 phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019 – 2030.

Việc sử dụng điện tiết kiệm góp phần quan trọng giảm áp lực cho hệ thống điện quốc gia, đảm bảo an ninh năng lượng, giảm phát thải khí nhà kính, bảo vệ môi trường.

Riêng đối với khách hàng sử dụng điện, việc sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả sẽ góp phần giảm chi phí tiền điện hàng tháng. Đặc biệt, đối với các doanh nghiệp, tiết kiệm điện sẽ góp phần giảm giá thành, nâng cao năng lực cạnh tranh, nhất là trong bối cảnh nền kinh tế đang chịu tác động nặng nề của dịch COVID-19.

PV: Ông có khuyến nghị gì cho khách hàng trong việc sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả?

Ông Lê Văn Trang: Đối với khách hàng là doanh nghiệp, giá điện vào giờ thấp điểm rẻ hơn so với giờ cao điểm và bình thường. Vì vậy, các doanh nghiệp cần bố trí hợp lý các ca sản xuất hoặc các dây chuyền tiêu thụ nhiều điện vào giờ thấp điểm để tiết kiệm chi phí tiền điện; đồng thời lắp đặt hệ thống biến tần; tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên; Lắp đặt đèn LED trong chiếu sáng…

Đối với các hộ gia đình, nên sử dụng đèn LED tiết kiệm điện; Đóng kín cửa khi sử dụng máy lạnh, nên để máy lạnh ở nhiệt độ 25-28 độ; tủ lạnh không nên để quá nhiều thực phẩm, đóng mở tủ quá nhiều lần; bảo dưỡng, vệ sinh thiết bị điện thường xuyên; rút phích cắm điện tử khỏi ổ cắm điện khi không sử dụng; sử dụng các thiết bị có công nghệ tiết kiệm điện biến tần; tận dụng tối đa ánh sáng và gió từ môi trường tự nhiên.

Bên cạnh đó, để được tư vấn cụ thể, khách hàng có thể liên hệ Hotline 19006769 để được hướng dẫn.

EVNNPC cam kết sẽ nỗ lực tối đa, phát huy mọi nguồn lực để đảm bảo cung cấp điện an toàn, tin cậy trong mùa nắng nóng 2022. Tuy nhiên, để đảm bảo an ninh năng lượng, EVNNPC rất cần sự chung tay, đồng hành của Quý khách hàng. hàng hóa sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả; cũng như đồng hành cùng ngành Điện trong việc giảm tải trong thời điểm nắng nóng gay gắt.

PV: Cảm ơn ngài!./.

Leave a Reply

Your email address will not be published.