NATO dựng ‘Bức màn sắt mới’ ở châu Âu?

Ẩm thực
Rate this post

Các thành viên của Sư đoàn Cơ giới 18 Ba Lan và các thành viên của Sư đoàn Airbourne số 82 của Mỹ tham gia cuộc tập trận chung ở Nowa Deba, Ba Lan, vào tháng 4 năm 2022. Ảnh: Reuters

Theo một bình luận gần đây của nhà báo Con Coughlin, trong chuyên mục quốc phòng và đối ngoại của tờ The National, trong suốt hai thập kỷ Tổng thống Nga Putin nắm quyền, một trong những lời phàn nàn thường xuyên của ông là “có quá nhiều NATO”, đề cập đến sự mở rộng về phía đông của liên minh kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, dẫn đến việc một số quốc gia thuộc Liên Xô cũ gia nhập.

Trái ngược với kỳ vọng của Nga về việc NATO sẽ giảm bớt sự hiện diện ở Đông Âu, tại hội nghị thượng đỉnh ở Madrid vào cuối tháng 6, các nhà lãnh đạo của liên minh này đã chọn hành động ngược lại, theo đó tăng cường hiện diện quân sự, đồng thời mở rộng liên minh bao gồm Phần Lan. và Thụy Điển.

Có thể cho rằng tuyên bố gây chú ý nhất của NATO tại hội nghị là kế hoạch tăng số lượng binh lính phản ứng nhanh ở châu Âu từ khoảng 40.000 lên 300.000 vào cuối năm tới, một lực lượng ngang bằng với sức mạnh quân sự của Nga. . Ngoài ra, biên giới của NATO với Nga sắp mở rộng thêm 1.300 km ở đông bắc châu Âu sau khi Thổ Nhĩ Kỳ cuối cùng đồng ý để Thụy Điển và Phần Lan gia nhập tổ chức này.

Việc kết nạp hai nước Bắc Âu sẽ làm tăng đáng kể sự cô lập của Nga ở châu Âu. Trước đây, vì những lý do lịch sử của riêng mình, cả hai nước Bắc Âu đều duy trì chính sách trung lập trong Chiến tranh Lạnh. Sự trung lập của Thụy Điển có từ thời Chiến tranh Napoléon vào đầu thế kỷ 19, trong khi Phần Lan áp dụng chính sách tương tự trong Chiến tranh Lạnh để không làm gia tăng căng thẳng với Moscow.

Các kế hoạch tăng cường sự hiện diện ở châu Âu đang được Washington dẫn đầu, trong đó Mỹ có kế hoạch gửi thêm tàu ​​khu trục, quân đội và hệ thống phòng không tới Đông Âu trong những tháng tới. Lầu Năm Góc cũng đồng ý lần đầu tiên triển khai một đơn vị chiến đấu cấp lữ đoàn tới Romania. Hoa Kỳ cũng sẽ tăng cường hiện diện ở Ba Lan, thành lập sở chỉ huy quân đoàn 5 thường trực, sở chỉ huy đồn trú và tiểu đoàn yểm trợ dã chiến để hỗ trợ hậu cần và không quân. kế hoạch tập trận toàn miền Đông.

Quân đội Mỹ cũng đặt mục tiêu tăng cường lực lượng thiết giáp, phòng không, phòng không và các lực lượng hoạt động đặc biệt ở khu vực Baltic, thành lập các đơn vị phòng không mới ở Đức và Iltay, đồng thời gửi hai tên lửa không đối không. Phi đội máy bay chiến đấu đa năng F-35 đến Vương quốc Anh.

Điều dễ dàng quan sát có lẽ sẽ là việc triển khai thêm hai tàu khu trục lớp Arleigh Burke tại cảng Rota, Tây Ban Nha với tổng số sáu tàu chiến Mỹ có khả năng thực hiện các nhiệm vụ phòng không và phòng thủ. tên lửa hành trình tấn công đất liền. Các tàu khu trục này sẽ giúp tăng cường các cuộc tuần tra ở Địa Trung Hải, nơi các tàu tuần dương và tàu ngầm của Nga đã hoạt động tích cực hơn trong năm qua, đồng thời cung cấp khả năng phòng thủ tên lửa cho các đồng minh NATO ở Nam Âu.

Trong khi đó, Anh và Đức cũng đã cam kết triển khai thêm lực lượng để bảo vệ sườn phía đông của NATO. Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace thông báo rằng thêm quân đội, máy bay chiến đấu và tàu sân bay của Hải quân Anh sẽ sẵn sàng triển khai tới khu vực. London cho biết họ sẽ gửi thêm 1.000 quân tới Estonia, quốc gia đã có 2.000 quân. Một trong hai tàu sân bay của Vương quốc Anh và các tàu hộ tống của chúng, cũng như các khí tài hải quân khác, cũng sẽ tham gia các hoạt động của NATO ở châu Âu.

Sự tăng cường của NATO diễn ra sau khi các thành viên nhất trí về một “Khái niệm Chiến lược” mới nhằm thiết lập một kế hoạch chi tiết cho các mục tiêu chính của Liên minh trong thập kỷ tới. Hiện tại, NATO xác định Nga đang đặt ra “mối đe dọa trực tiếp và đáng kể nhất đối với an ninh của các đồng minh của chúng ta cũng như hòa bình và ổn định ở khu vực Euro-Đại Tây Dương.” Trong học thuyết trước đó được thống nhất vào năm 2010, Nga được mô tả là một “đối tác chiến lược”.

Leave a Reply

Your email address will not be published.