Người Đà Lạt xưa ‘giao tiếp với đau khổ’

Ẩm thực
Rate this post

Chẳng hạn, du khách nước ngoài không dùng đồ ăn trả tiền ở chợ đêm Đà Lạt; Nổi cộm nhất là vấn nạn “cò du lịch” dụ dỗ, lừa gạt du khách đến tham quan vườn dâu để hưởng phần trăm hoa hồng cao… những điều này đang làm biến tướng bộ mặt Đà Lạt vốn được coi là hiền lành, thanh lịch, mến khách.

Người báo cáo Thiếu niên tìm gặp một số người gắn bó lâu năm với Đà Lạt, những nhà văn hóa, những nhà giáo đã từng nghiên cứu về lịch sử Đà Lạt để có cái nhìn đa chiều về những “vấn đề” đang xảy ra, đồng thời. đề xuất giải pháp phù hợp giúp Đà Lạt giữ được “cốt” và luôn là điểm đến hấp dẫn của du khách thập phương.

Chợ cây cũ Đà Lạt

Ảnh: tài liệu

Ông Nguyễn Ước, nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Đà Lạt (nay đã nghỉ hưu), trước khi làm giáo viên, ông đã tìm hiểu khá sâu về nét sinh hoạt của cộng đồng người Đà Lạt xưa và con người Đà Lạt ngày nay. . Ông Ước chia sẻ với Thanh Niên nghiên cứu sau đây của mình.

Người Đà Lạt xưa sống hiền hòa, thanh lịch, mến khách.

Ông Nguyễn Ước cho rằng, nhân cách của một cộng đồng bị ảnh hưởng và chi phối bởi các điều kiện tự nhiên và xã hội. Đối với người dân Đà Lạt, vốn nổi tiếng là hiền lành, thanh lịch và mến khách, chịu ảnh hưởng của hai điều kiện này rất rõ ràng.

Về điều kiện tự nhiên, ông Nguyễn Ước lý giải, có 3 yếu tố là khí hậu, địa hình và tài nguyên thiên nhiên ảnh hưởng trực tiếp và tạo nên tính cách của người Đà Lạt.

Cũng theo ông Ước, Đà Lạt lạnh giá quanh năm khiến người dân sống “chậm” hơn so với vùng có khí hậu nóng. Do trời se lạnh nên cách ăn mặc của người Đà Lạt kín đáo, gọn gàng hơn.

Càng về đêm, nhiệt độ càng xuống thấp khiến người Đà Lạt “ngại” ra ngoài, thích ở nhà hơn; Vì vậy, các thành viên trong gia đình có thêm cơ hội gặp gỡ, giao lưu, sống thân mật với nhau, cha mẹ có thêm điều kiện để giáo dục, dạy dỗ con cái …

Đà Lạt yên bình một thời ai cũng nhớ: Người Đà Lạt xưa 'giao tiếp với khổ' - ảnh 3

Chợ mới Đà Lạt khi mới xây dựng

Ảnh tư liệu

Yếu tố địa hình nhiều dốc, đồi cao không cho phép con người đi nhanh, do đó cách đi cũng chậm hơn, hình thành nên phong cách con người Đà Lạt có vẻ tao nhã, đĩnh đạc.

Với yếu tố tài nguyên sinh vật, Đà Lạt xưa chỉ có 4 nghề chính là nghề nông, công nhân, công chức, viên chức và du lịch.

Cách làm nông, trồng rau, hoa của người Đà Lạt không lầy lội như cấy lúa, tỉa bắp… nên dù là “làm ruộng” nhưng cách ăn mặc, thao tác của người Đà Lạt trông sạch sẽ, đẹp mắt hơn.

Khi người Pháp quyết định xây dựng Đà Lạt trở thành “thủ phủ” của Đông Dương, một thành phố nghỉ mát của người Pháp, họ đã tuyển rất nhiều công nhân từ miền Bắc và miền Trung vào Đà Lạt. Những nhóm công nhân này trước đây được gọi là “di phủ” làm việc trên đường sắt, đường bộ, xây dựng trụ sở, công trình công cộng… ngay từ khi mới vào nghề đã được tập hợp lại và làm việc có tổ chức khi đến Đà Lạt. nên hình thành thói quen có tính kỷ luật cao.

Khi Đà Lạt là lãnh thổ của Hoàng Triều, người Việt muốn đến Đà Lạt phải được chính phủ cấp giấy phép (thị thực). Theo tìm hiểu của ông Nguyễn Ước, một người muốn nhập cư chính thức vào Đà Lạt phải có ít nhất 3 năm “thử việc” và phải được người có uy tín bảo lãnh, và quan trọng nhất là phải được đánh giá là công dân tốt, không vi phạm pháp luật. Người bảo lãnh phải ký cam kết chịu trách nhiệm nếu người bảo lãnh phạm tội.

Đối với cán bộ công chức – đa số là trí thức, cán bộ, giáo viên… nên khá chuẩn mực trong ứng xử, lối sống. Trước đây ở Đà Lạt không có nhiều người làm du lịch, thương mại nên sự cạnh tranh không lớn, nhu cầu chuyển đổi nghề nghiệp cũng không nhiều …

Thành phần công chức – viên chức, nhân viên du lịch, thương mại thường xuyên làm việc với người Pháp nên thấm nhuần cách ứng xử văn minh, lịch sự… trên môi không thiếu những lời xin lỗi, cảm ơn. Với những yếu tố tự nhiên như vậy đã góp phần tạo nên nét hiền hòa, thanh lịch của người Đà Lạt xưa.

Về điều kiện xã hội, Đà Lạt là vùng đất mới (mới thành lập được 124 năm). Ban đầu, những nhóm cư dân từ khắp mọi miền đất nước đến Đà Lạt làm ăn, lập nghiệp. Những nhóm cư dân này thường chọn những thung lũng sâu, có suối chảy qua để lập nghiệp như Trại Hầm, Xuân An, Sành Ráng, … ngoài làm công nhân, viên chức, họ còn tranh thủ trồng thêm một vài luống rau để được. tự túc. ban cho.

Khi Đà Lạt là lãnh thổ của Hoàng Triều, người Việt muốn đến Đà Lạt phải được chính phủ cấp giấy phép (thị thực). Theo tìm hiểu của ông Nguyễn Ước, một người muốn nhập cư chính thức vào Đà Lạt phải có ít nhất 3 năm “thử việc” và phải được người có uy tín bảo lãnh, và quan trọng nhất là phải được đánh giá là công dân tốt, không có tội phạm. Người bảo lãnh phải ký cam kết chịu trách nhiệm nếu người bảo lãnh phạm tội.

\N

Theo ông Nguyễn Ước, một yếu tố nữa khiến người Đà Lạt xưa sống thân thiện, mến khách là do đa số là người nơi khác sinh sống nên rất yêu thương nhau, gắn bó “đồng cam cộng khổ”.

Nguyễn Ước nhớ lại: “Có lần, nghe tin một người đồng hương miền Trung lên Đà Lạt, chú tôi chở tôi đi bộ từ Đa Thiện xuống Trại Mát, hoặc ngược lên Phước Thành, cách đó gần chục cây số để thăm. . Hãy hỏi và mời đồng hương đến nhà ăn tối ”.

Khi hay tin nhà hàng xóm có khách, bà con lối xóm kéo nhau sang thăm hỏi chuyện; Chủ nhà chuẩn bị cơm cho cả xóm… đây là biểu hiện của lòng hiếu khách.

Trong buôn bán, người Đà Lạt xưa cũng rất trọng khách hàng, lấy chữ tín làm đầu, không gian dối, bán ngang giá, bán đúng giá: “Có lần đi mua thiếu tiền chủ hàng. của một cửa hàng kinh doanh đồ sắt ở chợ Đà Lạt vẫn đồng ý cho tôi đến lấy hàng, lần sau mua nhiều sẽ thanh toán thêm ”.

Theo ông Ước với cách ứng xử như vậy, tính nhân văn được nhân lên, sự chân thành lan tỏa trong cuộc sống. Đối với các nhà vườn cũng vậy, khi tiểu thương (tiểu thương) đến mua rau không cần lấy tiền trước, sau khi tiểu thương chở hàng vào Sài Gòn bán, trừ chi phí xe cộ và lãi một ít. họ gửi tiền đến nhà. vườn, ít có chuyện tiểu thương chèn ép nhà vườn.

Đà Lạt yên bình một thời ai cũng nhớ: Người Đà Lạt xưa 'giao tiếp với khổ' - ảnh 5

Cà phê Tùng Đà Lạt xưa

Ảnh: tài liệu

Qua tìm hiểu của ông Nguyễn Ước, Đà Lạt xưa có hình thức buôn bán như các siêu thị ngày nay. Trước khi Đà Lạt xây dựng Chợ Mới (Chợ Đà Lạt hiện nay), Nhà hát ¾ (Hòa Bình) nay là Chợ Cây (chợ làm bằng gỗ), được quy hoạch thành 6 khu buôn bán theo từng mặt hàng.

Người mua chỉ cần chọn hàng mang đến cửa chợ là có người trả tiền. “Thời đó chưa có camera giám sát như bây giờ nhưng Chợ Cây Đà Lạt vẫn tồn tại rất lâu đời, chứng tỏ người Đà Lạt xưa thật thà chất phác; Tất nhiên, không loại trừ một số kẻ tham lam ”, ông Nguyễn Ước nói.

Khó khôi phục lại hình ảnh Đà Lạt xưa

Tại sao phải chụp ảnh?

Cách làm ăn cơ hội, thiếu bền vững, họ không lấy “danh” làm đầu mà lấy lợi nhuận làm mục tiêu. Có nhiều quán ăn của người Đà Lạt xưa nhưng vẫn giữ được thương hiệu và uy tín như cà phê Tùng, phở Bảng, phở Thượng, hủ tiếu Vĩnh Lợi …

Để chấn chỉnh, giảm thiểu những bê bối trong kinh doanh dịch vụ du lịch, ông Nguyễn Ước cho rằng Chính phủ cần lập lại kỷ cương chung, không thể để con sâu làm rầu nồi canh. Cần có cách giáo dục, đào tạo đội ngũ bán hàng văn minh, lịch sự, phát huy truyền thống hiền lành, thanh lịch, mến khách vốn có của người Đà Lạt.

Sau khi phác thảo những điều kiện, yếu tố, minh chứng để khẳng định con người Đà Lạt hiền hòa, thanh lịch, mến khách, ông Nguyễn Ước cho biết điều kiện tự nhiên, xã hội của Đà Lạt trong thời gian qua. Thời gian gần đây thay đổi quá nhiều, dân số Đà Lạt cũng tăng, dân nhập cư mới ngày càng nhiều; Sự phát triển kinh tế đa dạng đã ảnh hưởng mạnh mẽ đến tính cách vốn có của người Đà Lạt xưa.

Với những vụ lùm xùm vừa qua tại Chợ đêm Đà Lạt, tại các cửa hàng đặc sản, quán ăn…, theo ông Nguyễn Ước, nếu nhìn kỹ thì hầu hết các vụ xô xát đều do những người mới đến Đà Lạt làm ăn. , thương mại gây ra.

Cách làm ăn cơ hội, thiếu bền vững, họ không lấy “danh” làm đầu mà lấy lợi nhuận làm mục tiêu. Có nhiều quán ăn của người Đà Lạt xưa nhưng vẫn giữ được thương hiệu và uy tín như cà phê Tùng, phở Bảng, phở Thượng, hủ tiếu Vĩnh Lợi …

Để chấn chỉnh, giảm thiểu những bê bối trong kinh doanh dịch vụ du lịch, ông Nguyễn Ước cho rằng Chính phủ cần lập lại kỷ cương chung, không thể để con sâu làm rầu nồi canh. Cần có cách giáo dục, đào tạo đội ngũ bán hàng văn minh, lịch sự, phát huy truyền thống hiền lành, thanh lịch, mến khách vốn có của người Đà Lạt.

Cụ thể, với việc Chợ đêm Đà Lạt được khẳng định là sản phẩm du lịch của Đà Lạt theo ông Ước “Cần sớm tổ chức, sắp xếp lại. Theo tôi, không nên bố trí quá nhiều gian hàng trông rất lộn xộn, bừa bộn; cần sắp xếp theo từng hạng mục, trang trí lại để Chợ đêm Đà Lạt thực sự là điểm đến hấp dẫn, an toàn cho du khách ”.

Đà Lạt yên bình một thời ai cũng nhớ: Người Đà Lạt xưa 'giao tiếp với khổ' - ảnh 6

Ông Nguyễn Ước cũng cho rằng, với điều kiện tự nhiên và xã hội ngày nay, đòi hỏi phục hồi những gì Đà Lạt ngày xưa là rất khó; Nhưng nếu mỗi người dân Đà Lạt có ý thức giữ tính cách hòa nhã, thanh lịch, mến khách thì sẽ giảm được rất nhiều tệ nạn, hành vi “gây sốc” với du khách như thời gian qua.

Leave a Reply

Your email address will not be published.