Người Mỹ đắm mình trong nỗi đau lạm phát

Ẩm thực
Rate this post

Nhiều người Mỹ khá giả về tài chính nhờ sự hỗ trợ hào phóng sau Covid-19 của chính phủ, nhưng giờ đây lại phải đối mặt với tình cảnh ảm đạm khi lạm phát và giá cả tăng chóng mặt.

Kat Johnston, 31 tuổi, mất công việc toàn thời gian tại thư viện trong trận đại dịch Covid-19. Sau nhiều tháng ở nhà và chắt chiu chi tiêu, Johnston đã phần nào vơi đi nỗi lo về tài chính khi nhận được khoản trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp mở rộng và hai tấm séc hỗ trợ từ chính phủ Mỹ.

Johnston nói: “Khi tôi bắt đầu đi làm trở lại, tôi đã tiết kiệm được khoảng 2.200 đô la, đây không phải là một số tiền quá lớn, nhưng nhiều hơn số tiền mà tôi đã có trong một thời gian dài. Nhưng số tiền này chẳng thấm vào đâu khi gần đây lạm phát ở Mỹ ngày càng leo thang. “Số tiền tiết kiệm đó giờ đã gần hết. Khi mọi thứ trở nên đắt đỏ, cuộc sống của tôi giống như ‘bạn có thể kiếm được một đồng”, “cô nói.

Giá thuê một căn hộ studio nhỏ ở Dallas tăng chóng mặt, khiến Johnston phải cân nhắc chuyển đến ở với người khác. Với thu nhập hàng năm khoảng 40.000 USD, cô muốn tìm một công việc mới với mức lương cao hơn, nhưng nghiêng về phương án an toàn, thay vì lao vào nỗ lực tìm việc mệt mỏi khi có sự tham gia của các nhà đầu tư và kinh tế. tiếp tục cảnh báo về nguy cơ suy thoái.

Hàng triệu người Mỹ đang cảm thấy bế tắc giống như Johnston khi tiền tiết kiệm của họ cạn kiệt và chi phí sinh hoạt tăng cao. Nền kinh tế Mỹ có vẻ sẽ bước vào thời kỳ tăng trưởng chậm lại có thể gây ra tỷ lệ thất nghiệp cao và thu nhập giảm, trong khi giá cả tiếp tục tăng.

Mọi người mua sắm trong một siêu thị ở Missouri, Hoa Kỳ, ngày 4 tháng 4 năm 2020. Hình ảnh: Reuters.

Các nhà hoạch định chính sách của Mỹ đang nghiên cứu sự suy giảm kinh tế này, thay vì vội vàng công bố các chính sách hỗ trợ như ở giai đoạn đầu của đại dịch Covid-19, một phần xuất phát từ lo ngại “đổ thêm dầu vào lửa lạm phát”.

Các nhà kinh tế đã nhiều lần cảnh báo về “vách đá” trước mặt là những người cần sự hỗ trợ của chính phủ cũng như nền kinh tế vẫn chưa thực sự đứng dậy sau đại dịch. Họ tiếp tục đưa ra cảnh báo này vào mùa thu năm ngoái, khi Quốc hội chấm dứt hỗ trợ thất nghiệp cho người lao động. Trợ cấp hàng tháng cho các gia đình có trẻ em cũng đã kết thúc vào tháng Giêng.

Những quyết định này được coi là đòn giáng mạnh vào nhiều gia đình Mỹ. Nhưng nhìn vào bức tranh kinh tế Mỹ vài tháng sau, tình hình giống như ổ gà hơn là vách núi.

Trong thời kỳ phục hồi sau Covid-19, người Mỹ tăng cường chi tiêu, một phần vì hàng nghìn tỷ đô la trợ cấp của chính phủ đã cho phép những người như Johnston có một vùng đệm tài chính nhỏ, một phần là do sự phục hồi. sự phục hồi kỷ lục của thị trường việc làm, giúp người lao động tăng thu nhập, lấp đầy khoảng trống do phúc lợi cuối kỳ để lại.

Nhưng giờ đây, khi tiền tiết kiệm cạn kiệt, người tiêu dùng phải đối mặt với giá cả tăng và lãi suất tăng. Theo các chuyên gia, những rạn nứt về tài chính bắt đầu xuất hiện và có khả năng ngày càng rộng ra từ thời điểm này.

Theo Cục Thống kê Lao động Mỹ (BLS), tăng trưởng tiền lương ở Mỹ đã làm giảm lạm phát trong nhiều tháng, giảm xuống 4,3% một tuần trong tháng 5 từ mức 5,5% trong tháng 2, theo Cục Thống kê Lao động Mỹ (BLS). Số dư thẻ tín dụng, từng giảm trong thời kỳ đại dịch, nay đã tăng lên mức cao kỷ lục, nhiều hơn 71 tỷ USD so với quý đầu tiên của năm 2021.

Elizabeth Ananat, một nhà kinh tế tại Đại học Barnard ở New York, người đã nghiên cứu tác động của đại dịch đối với các hộ gia đình có thu nhập thấp, cho biết: “Sự ảm đạm đã bắt đầu. “Họ đang ở một vị trí khó khăn hơn nhiều so với vài tháng trước.”

Matrice Moore-Carr, 52 tuổi, làm công việc thư ký tại một bệnh viện công ở Nashville, Tennessee, đã không bị mất việc trong trận đại dịch, thậm chí còn tích lũy được tài sản nhờ những tấm séc viện trợ của chính phủ giúp cô thanh toán các hóa đơn. tiền điện và gas.

Tuy nhiên, khi giá cả bắt đầu tăng vào năm ngoái, cô phải làm thêm giờ trong phòng cấp cứu để cân bằng thu nhập, nhưng vẫn không đủ. Cô tiếp tục làm lễ tân khách sạn bán thời gian. Giờ đây, cô ấy làm việc bảy ngày một tuần, đảm nhận nhiều công việc một ngày, nhưng vẫn phải vật lộn để trả các hóa đơn.

Moore-Carr nói: “Thành thật mà nói, tôi mệt mỏi và rất buồn ngủ. “Tôi không biết phải làm gì nếu mọi thứ trở nên tồi tệ hơn. Liệu tôi có phải ăn mỗi ngày một lần thay vì ba bữa như trước đây không? Tôi không biết nữa. Thực sự rất khó.”

Nhờ hàng loạt khoản hỗ trợ hàng nghìn tỷ USD của chính phủ, tình hình tài chính của các hộ gia đình thu nhập thấp và trung bình ở Mỹ trong suốt 2 năm xảy ra đại dịch đã được cải thiện đáng kể. Các gói kích thích bơm tiền vào nền kinh tế, giúp giảm nghèo vào năm 2020, ngay cả khi hàng chục triệu người mất việc làm.

“Đưa tiền cho người dân” có thể giúp người Mỹ thanh toán hóa đơn, nhưng nó cũng thúc đẩy chi tiêu và làm trầm trọng thêm lạm phát do tạo ra nhiều nhu cầu tiêu dùng hơn, trong khi các doanh nghiệp không đủ khả năng chi trả. năng lực và nhân sự để sản xuất hàng hóa đáp ứng yêu cầu của thị trường.

Trong bối cảnh đó, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày 15/6 đã cố gắng hạ nhiệt nền kinh tế bằng cách tăng lãi suất thêm 0,75%. Đây là lần đầu tiên Fed tăng lãi suất ở mức này kể từ năm 1994.

Lãi suất tham chiếu ở Mỹ trong 40 năm qua.  Đồ họa: CNN / Refinitiv

Lãi suất tham chiếu ở Mỹ trong 40 năm qua. Đồ họa: CNN / Refinitiv

Lãi suất tăng sẽ ảnh hưởng đến hàng triệu hộ gia đình và doanh nghiệp Mỹ, bằng cách kéo hàng loạt chi phí khác lên cao, như lãi vay mua nhà và ô tô, lãi thẻ tín dụng và các khoản vay kinh doanh, từ đó khiến nền kinh tế tăng trưởng chậm lại. .

Các nhà hoạch định chính sách của Fed cho rằng chiến lược này là cần thiết để đưa nền kinh tế phát triển theo hướng bền vững hơn. “Quá trình chuyển đổi sẽ khó khăn, mất nhiều thời gian để ổn định lạm phát, sau khi nền kinh tế tăng trưởng chậm lại”, Seth Carpenter, trưởng bộ phận kinh tế toàn cầu tại Morgan Stanley và một cựu chuyên gia kinh tế của Fed.

Động thái tăng lãi suất của Fed đã giúp vực dậy ngành hàng hóa và dịch vụ của Mỹ, nhưng lại góp phần làm tăng giá. Hoạt động kinh doanh yếu kém cũng sẽ làm chậm việc tuyển dụng, tăng lương chậm và có thể dẫn đến sa thải.

Ngay cả khi Fed ngăn chặn thành công suy thoái kinh tế, thị trường lao động suy giảm sẽ gây khó khăn cho nhiều người. Tình trạng thất nghiệp có thể trở nên trầm trọng, trong khi những người giữ được việc làm của họ có khả năng bị cắt giảm giờ làm và mất khả năng thương lượng tiền lương.

Diane Whitmore Schanzenbach, nhà kinh tế tại Đại học Northwestern, người nghiên cứu cho biết: “Người lao động có thu nhập thấp và thấp, người da màu, người Latinh sẽ là những nhóm đầu tiên có nguy cơ mất việc làm, cũng như những người cuối cùng lấy lại được việc làm. cho biết các chương trình chống đói nghèo.

Một người phụ nữ đi ngang qua cửa hàng bán thịt ở Brooklyn, thành phố New York, Mỹ, ngày 15 tháng 6. Ảnh: AFP.

Một người phụ nữ đi ngang qua một cửa hàng bán thịt ở Brooklyn, Thành phố New York, Hoa Kỳ, ngày 15 tháng 6. Hình ảnh: AFP.

Tuy nhiên, các quan chức Fed đã cảnh báo rằng việc để lạm phát ở mức cao, thậm chí ngoài tầm kiểm soát sẽ còn tồi tệ hơn. Jerome H. Powell, Chủ tịch Fed, cho biết tại một cuộc họp báo tuần trước: “Không thể tạo ra loại thị trường lao động tối ưu nếu không có sự ổn định giá cả.

Bản thân các nhóm người nghèo và thu nhập thấp đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi lạm phát và giá cả tăng cao, tập trung vào các mặt hàng thiết yếu như tiền thuê nhà, thực phẩm và nhiên liệu.

Michelle Holder, chủ tịch tổ chức nghiên cứu NGO cho biết: “Đây là gánh nặng thực sự đối với các gia đình đang cân nhắc cắt giảm chi tiêu, trong khi các hộ gia đình thu nhập thấp thậm chí không có lựa chọn nào khác”. Trung tâm Washington về Tăng trưởng Công bằng (WCEG), cho biết.

Đối với nhiều gia đình, gánh nặng này đã xuất hiện một cách rất cụ thể.

Brandy Sandersfeld, 37 tuổi, sinh con vào tháng 3 năm 2020, khi con trai lớn của cô phải nghỉ học vì bệnh Covid-19. Cơ sở kinh doanh pizza của chồng cô cũng phải đóng cửa, rồi đóng cửa vĩnh viễn.

Sau một vài tháng chật vật, gia đình cô chuyển về vùng nông thôn ở Arkansas, quê hương của cô. Trợ cấp thất nghiệp giúp trả tiền xăng, trong khi trợ cấp nuôi con kéo dài cũng cung cấp cho họ một bước đệm tài chính rất cần thiết, đã kết thúc vào đầu năm nay.

Dù sống ở một vùng hẻo lánh, gia đình Sandersfeld vẫn có thể cảm nhận được sức nóng của giá cả tăng cao, khi họ phải chi 25 USD tiền xăng cho mỗi lần lái xe vào thị trấn. Cô vừa chăm con vừa làm việc tại nhà, còn chồng cô năm nay nhận công việc thứ hai. Họ lo lắng về viễn cảnh một trong hai người mất việc làm khi nền kinh tế tăng trưởng chậm lại.

“Tôi luôn muốn những điều tốt nhất cho con mình, mong chúng có nhiều cơ hội và có vị trí tốt hơn trong cuộc sống. Tôi từng nghĩ rằng cuộc đời mình đã đi theo hướng đó”, cô bày tỏ. “Nhưng bây giờ, chúng tôi có cảm giác như bị đá xuống núi và phải một lần nữa chinh phục ngọn núi trước mặt.”

Đức Trung (Theo thời báo New York)

Leave a Reply

Your email address will not be published.