Nguyên nhân nào khiến giá dầu và hàng loạt mặt hàng khác giảm sâu?

Ẩm thực
Rate this post

Theo báo cáo, giá giảm của nhiều loại nguyên liệu thô, bao gồm mỡ lợn, lúa mì, đồng và nhiều loại khác, đang đồng loạt giảm, làm dấy lên hy vọng rằng một yếu tố thúc đẩy lạm phát dường như đang giảm bớt. nội dung của các bài báo mới do WSJ xuất bản.

Giá khí đốt tự nhiên tăng hơn 60% và sau đó giảm trước khi kết thúc quý II / 2022, giảm 3,9%. Giá dầu thô cũng giảm từ mức hơn 120 USD / thùng xuống còn khoảng 106 USD / thùng. Giá lúa mì, ngô và đậu tương đều giảm so với cuối tháng 3/2022.

Giá bông cũng đã giảm hơn 30% kể từ đầu tháng 5 năm 2022. Giá nhiều loại vật liệu xây dựng, giá đồng và giá gỗ giảm lần lượt 22% và 31%. Trong khi đó, giá của nhiều kim loại công nghiệp được giao dịch trên Sàn giao dịch chứng khoán London đã ghi nhận mức giảm hàng quý tồi tệ nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Giá nhiều loại nguyên liệu vẫn còn cao. Có nhiều lý do đằng sau sự sụt giảm gần đây, chẳng hạn như thời tiết tốt hơn. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư đang bắt đầu tin rằng sự đảo chiều của giá hàng hóa có thể được coi là dấu hiệu cho thấy nỗ lực hạ nhiệt nền kinh tế của Fed đang làm giảm nhu cầu tiêu dùng.

Chuyên gia quản lý tiền tệ của Navellier & Associates, ông Louis Navellier, nhận xét rằng sự hạ nhiệt của giá hàng hóa có thể được coi là một dấu hiệu rõ ràng của việc hạ nhiệt lạm phát.

Diễn biến của giá cả hàng hóa đã thu hút sự chú ý của Phố Wall, nhiều nhà đầu tư đang xem xét diễn biến của giá hàng hóa để đánh giá lạm phát, và họ đầu tư rất nhiều vào hàng hóa để giảm tác động của giá cao hơn đối với danh mục đầu tư của họ.

Cổ phiếu của nhiều doanh nghiệp hàng hóa từng được coi là “nơi trú ẩn an toàn” của nhiều nhà đầu tư khi cổ phiếu trên sàn Mỹ giảm mạnh nhất trong nhiều thập kỷ.

Mặc dù giá dầu đã giảm đáng kể trong quý vừa qua, cổ phiếu của nhiều doanh nghiệp năng lượng như Exxon Mobile và Occidental Petroleum kết thúc nửa đầu năm tăng lần lượt 40% và 103%. Cổ phiếu của nhà sản xuất phân bón Mosaic tăng 20%. Cổ phiếu của doanh nghiệp ngũ cốc Archer Daniels Midland tăng 15%.

Tuần này, các nhà đầu tư trên thị trường tài chính sẽ nhận được biên bản cuộc họp ngày 14 và 15 tháng 6 năm 2022 của Fed dự kiến ​​được công bố vào thứ Tư. Nhờ đó, họ sẽ hiểu rõ hơn về tác động của việc tăng lãi suất trong thời gian còn lại của năm. Fed đang cố gắng giữ lãi suất ở mức cao nhất kể từ những năm 1980 bằng cách giảm nhu cầu mà không đẩy nền kinh tế vào suy thoái.

Các nhà đầu tư và nhà phân tích cho rằng giá hàng hóa giảm có thể là do sự rút lui của nhiều nhà đầu tư từng mua nhiên liệu, kim loại và nông sản. Chiến lược gia hàng hóa tại JP Morgan Chase, Tracey Allen, đã thông báo khoảng 15 tỷ USD hàng hóa kỳ hạn đã rút khỏi thị trường trong tuần kết thúc vào ngày 24 tháng 6 năm 2022.

Đây là tuần thứ 4 liên tiếp tiền đầu tư rút khỏi thị trường hàng hóa, tính từ đầu năm 2022 đến nay, ước tính có khoảng 125 tỷ USD đã rời khỏi thị trường hàng hóa, một con số cao kỷ lục so với năm trước. Năm 2020 đại dịch cực kỳ căng thẳng.

Craig Turner, chiến lược gia hàng hóa của StoneX Group không thể nói chắc liệu các chính sách của Fed có làm chậm nền kinh tế hay không, nhưng đó là điều mà các chuyên gia quản lý. tiền tệ đang được tính toán.

Trong quá khứ, giá đã tăng do hạn chế về nguồn cung trong đại dịch COVID-19, các hiện tượng thời tiết bất thường khác nhau và căng thẳng địa chính trị ở châu Âu. Áp lực trên hiện đã giảm tốc, mặc dù các cú sốc về nguồn cung vẫn đang ảnh hưởng đến giá.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) tuần trước công bố sản lượng khai thác dầu của Mỹ trong tuần kết thúc vào ngày 24/6/2022 đạt trung bình khoảng 12,1 triệu thùng dầu / ngày, mức cao nhất kể từ năm 2022 khi nền kinh tế đang trải qua giai đoạn phong tỏa.

Thời tiết tốt hơn ở Mỹ, châu Âu và Australia khiến nhiều người hy vọng rằng sản xuất nông nghiệp hiệu quả hơn sẽ có thể bù đắp cho sự thiếu hụt lúa mì, ngô và dầu thực vật ở Ukraine kể từ khi căng thẳng Nga xảy ra. – Ukraine leo thang. Giá nhiều loại hạt có dầu đã tăng trong thời gian gần đây nhưng đã giảm xuống mức hoặc dưới mức trước khi căng thẳng Nga-Ukraine thực sự leo thang.

Leave a Reply

Your email address will not be published.