“Nhập môn” đúng lúc khó, nhà đầu tư “ngán” chứng khoán?

Ẩm thực
Rate this post

Theo số liệu từ Trung tâm Lưu ký Chứng khoán (VSD), nhà đầu tư trong nước đã mở hơn 1,8 triệu tài khoản mới trong nửa đầu năm, vượt qua con số kỷ lục 1,5 triệu tài khoản của cả năm ngoái. . Số lượng tài khoản mở mới trong 6 tháng đầu năm chiếm 1/3 tổng số tài khoản chứng khoán trong hơn 22 năm hoạt động.

Đáng chú ý, số lượng tài khoản mới lớn nhất trong lịch sử xuất hiện vào giai đoạn thị trường hỗn loạn nhất trong những năm gần đây. Tính từ đầu năm đến nay, VN-Index đã giảm hơn 20% với 70% cổ phiếu giảm giá. Trong đó, gần một nửa số cổ phiếu trên ba sàn có mức giảm lớn hơn chỉ số VN-Index, và 1/4 số cổ phiếu trên sàn gấp đôi chỉ số này kể từ đầu năm.

Không chỉ những cổ phiếu có tính đầu cơ cao, ngay cả những Bluechips hàng đầu cũng không tránh khỏi những cơn bão. Thống kê 49 cổ phiếu vốn hóa trên 1 tỷ USD trên cả 3 sàn chỉ có 5 cái tên đảo ngược xu hướng từ đầu năm trong khi hầu hết đều mất giá hàng chục%, thậm chí hơn một nửa trong số này giảm sâu. hơn rất nhiều so với VN-Index.

Điều này cho thấy xác suất để một tài khoản mới mở mua được cổ phiếu giảm giá từ đầu năm là khá cao, khác hẳn với trạng thái “mua gì trúng nấy” năm ngoái. Thay vì phô trương lợi nhuận trên khắp các diễn đàn, mạng xã hội về chứng khoán, câu chuyện được lỗ lại được nhà đầu tư quan tâm nhiều hơn.

“Nhập môn” đúng thời điểm đã khó, liệu nhà đầu tư mới có chán chứng khoán? Câu hỏi này không phải là không có cơ sở khi thời gian qua thanh khoản thị trường liên tục giảm, ngược lại với xu hướng ngày càng tăng của số lượng tài khoản mở mới. Liên tục giảm từ mức đỉnh cuối năm ngoái, giá trị khớp lệnh bình quân tháng 6 đã xuống mức thấp nhất kể từ tháng 2/2021.

Thanh khoản đảo ngược khi mở tài khoản mới

Có nhiều yếu tố có thể giải thích cho sự sụt giảm thanh khoản trên thị trường như xu hướng lãi suất, ảnh hưởng của thị trường trái phiếu, hoạt động siết ký quỹ,… Bên cạnh đó, không ít nhà đầu tư bị lỗ sâu, chấp nhận “chịu khó” cho đến khi “về bờ”. do không bị ép giá. “Đóng bảng rồi đi làm” đã trở thành câu khẩu hiệu quen thuộc trên các diễn đàn chứng khoán, và không ngạc nhiên khi giao dịch thị trường trở nên ảm đạm.

Ngoài ra, số lượng tài khoản mở mới không còn phản ánh chính xác số lượng nhà đầu tư F0 tham gia thị trường chứng khoán vì nhiều lý do: (1) Một nhà đầu tư có thể có nhiều tài khoản tại các công ty chứng khoán. các loại chứng khoán; (2) Tự động mở tài khoản chứng khoán khi khách hàng mở tài khoản tại một số ngân hàng liên kết với công ty chứng khoán; (3) Nhiều tài khoản ở trạng thái bị động do nhà đầu tư không còn nhu cầu sử dụng, …

Không có thống kê chính xác về số lượng nhà đầu tư mới thực sự tham gia thị trường, nhưng không thể phủ nhận rằng mức độ phổ biến của chứng khoán ngày càng tăng. Tuy nhiên, tỷ lệ người dân đầu tư vào chứng khoán tại Việt Nam còn rất khiêm tốn so với các thị trường trong khu vực. Điển hình như Thái Lan hiện có hơn 5 triệu tài khoản chứng khoán, chiếm khoảng 8% lượng xổ số trong khi Đài Loan (Trung Quốc) có 22 triệu nhà đầu tư chứng khoán, tương đương 93% dân số …

Trong một báo cáo cuối năm 2021, Dragon Capital cho biết, sự tăng trưởng của các nhà đầu tư cá nhân tại Việt Nam chỉ mới bắt đầu. Theo đó, tỷ lệ dân số tham gia chứng khoán của Việt Nam chỉ tương đương Đài Loan (Trung Quốc) trong giai đoạn 1980-1990 và còn rất nhiều dư địa để tăng trưởng.

Hơn 1,8 triệu tài khoản mở mới từ đầu năm: Khởi đầu khó khăn, nhà đầu tư mới chán cổ phiếu?  - Ảnh 2.

Việt Nam vẫn còn nhiều dư địa để tăng số lượng nhà đầu tư chứng khoán

Khó khăn trước mắt không thể phủ nhận triển vọng dài hạn lạc quan của thị trường chứng khoán Việt Nam nhờ tình hình vĩ mô ổn định và dự báo tăng trưởng lợi nhuận cao của các doanh nghiệp niêm yết. Chứng khoán vẫn được coi là kênh đầu tư hấp dẫn ngay cả khi môi trường tiền rẻ không còn. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cần phải thích ứng để tránh thua lỗ trong thời kỳ thị trường giá xuống.

Ông Hoàng Công Tuấn – Chuyên gia kinh tế trưởng MBS cho biết, hiện tại thị trường đang ở mức đáy rất gần của suy thoái và trong dài hạn thị trường sẽ tiếp tục đi lên. Do đó, nhà đầu tư thua lỗ nặng cần cân nhắc hai yếu tố để đưa ra quyết định (1) loại bỏ tâm lý đầu cơ và xem xét cổ phiếu đang nắm giữ xem có thực sự tăng trưởng lợi nhuận trong vòng 2-3 năm tới không (2) hiện tại định giá cổ phiếu đủ rẻ so với giá trị doanh nghiệp.

https://cafef.vn/hon-18-trieu-tai-khoan-mo-moi-tu-dau-nam-nhap-mon-dung-thoi-diem-kho-khan-nha-dau-tu-co- chan-chung-khoan-20220712131252474.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published.