Những bông hồng treo gió Đà Lạt vàng như mật, ứa nước miếng chờ Tết về.

Ẩm thực
Rate this post

Những năm gần đây, mỗi dịp Tết đến, ngoài hạt đác, bánh kẹo truyền thống và ly trà xuân, giới trẻ lại muốn có thêm quả hồng treo gió Đà Lạt. Hồng treo gió là gì, xuất xứ từ đâu mà khiến người ta mê mẩn hương vị đến vậy?

Câu chuyện từ Nhật Bản

Anh Tùng, 31 tuổi, start-up ở Cầu Đất, Đà Lạt kể cho chúng tôi nghe câu chuyện về món hồng treo gió, một món ăn có từ lâu đời từ Nhật Bản. Cây hồng môn là loại cây quen thuộc với người dân các vùng quê ở đất nước Mặt trời mọc. Và để bảo quản quả hồng một cách đặc biệt, tạo ra một món ăn có hương vị hoàn toàn khác biệt, người Nhật đã gọt vỏ quả hồng, bỏ cuống, treo dây rồi phơi trước hiên nhà để đón nắng gió. .

Những bông hồng treo trước gió ở Đà Lạt vàng như mật, ứa nước miếng chờ Tết về - ảnh 2

Tận mắt chứng kiến ​​những vườn hồng ở Lâm Đồng

Phan Hanh’s photo

Những bông hồng treo gió ở Đà Lạt vàng như mật, ứa nước miếng chờ Tết về - ảnh 3

Thu hoạch hồng

Ảnh Anh Tùng

Hoa hồng treo trước gió ở Đà Lạt vàng như mật, ứa nước miếng chờ Tết về - ảnh 4
Những bông hồng treo gió ở Đà Lạt vàng như mật, ứa nước miếng chờ Tết về - ảnh 5

Quả hồng được gọt vỏ và treo lơ lửng trong gió

Ảnh Anh Tùng

Chúng tôi đã đến Nhật Bản và tận mắt chứng kiến ​​những người nông dân ở vùng Kurume, tỉnh Fukuoka, đang làm những quả hồng treo trước gió và bán chúng ở các chợ nông thôn với nhiều loại nông sản khác nhau như củ cải và khoai lang. Khi mới treo, hồng có thể còn vị chát. Nhưng quả hồng treo gió khi ngon, vỏ có màu hổ phách, vỏ dai nhưng bên trong mềm, khi xé ra có vị mật ong bên trong ngọt lịm. Vào những ngày se lạnh, còn gì tuyệt hơn khi pha một tách trà nóng và ăn một miếng hồng treo trong gió.

Theo ông Tùng, cách đây khoảng 6, 7 năm, một nhóm lao động nông nghiệp ở Đà Lạt sang Nhật Bản, với sự hỗ trợ từ các chương trình của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) mà họ tìm hiểu. Xin và chuyển giao công nghệ làm hồng treo gió truyền thống của đất nước này. Từ đó, nghề làm hồng treo gió ở Đà Lạt bắt đầu, đánh dấu một bước ngoặt cho loại quả dân dã, đã có thời điểm đáng buồn khi người dân để hồng chín đỏ cả đồi vì giá quá thấp. lợi nhuận cũng không.
Những bông hồng treo gió ở Đà Lạt vàng như mật, ứa nước miếng chờ Tết về - ảnh 6
Những bông hồng treo trước gió ở Đà Lạt vàng như mật, ứa nước miếng chờ Tết về - ảnh 7

Tôi đã thấy những bông hồng treo trong gió vàng như mật ong

Ảnh Anh Tùng

Khi Đà Lạt ngày càng được giới trẻ khắp nơi yêu thích, ngoài việc ngắm những mùa hoa và thưởng ngoạn thành phố trong sương, các bạn trẻ lại háo hức ngắm nhìn một góc khác của thành phố này, với những vườn hồng chín đỏ, vàng rực, với những giàn hoa hồng treo kín. gió vàng như mật.

\N

Phạm Ngọc Anh Tùng, chàng trai khởi nghiệp FoodMap đưa nông sản Việt lên “sàn” thương mại điện tử, trong đó quả hồng treo gió luôn được tìm kiếm trong ngày Tết, để làm ra quả hồng ngon trước tiên. phải chọn đúng loại hoa hồng. Hồng trứng, hoặc hồng vuông được sử dụng phổ biến. Quả không được chín quá cũng không được xanh quá sẽ không đủ đường. Việc xử lý vỏ phải được thực hiện nhanh chóng và vô trùng.

Khởi nghiệp với cây hồng treo gió có khó không?

Ngày càng nhiều bạn trẻ “bỏ phố về quê”, trong đó, họ chọn Đà Lạt và nhiều nơi ở Lâm Đồng để lập nghiệp. Làm hồng treo gió từ loại cây đặc sản này đang là một trong những hướng đi mà nhiều người đang theo đuổi.

Những bông hồng treo gió ở Đà Lạt vàng như mật, ứa nước miếng chờ Tết về - ảnh 8

Làm hồng treo gió để ăn thì đơn giản nhưng khởi nghiệp thì không dễ chút nào.

Ảnh Anh Tùng

Những bông hồng treo trước gió ở Đà Lạt vàng như mật, ứa nước miếng chờ Tết về - ảnh 9
Những bông hồng treo gió ở Đà Lạt vàng như mật, ứa nước miếng chờ Tết về - ảnh 10

Khi quả hồng co lại, mật ong bên trong chảy ra.

Ảnh Anh Tùng

Anh Phan Hanh, người cũng khởi nghiệp bằng nông nghiệp sạch ở thị trấn Dran, huyện Đơn Dương, Lâm Đồng cho biết, vào mùa thu, khoảng tháng 10 là mùa hồng chín rộ nhất. Đây cũng là thời điểm người làm hồng treo ngược gió để thu mua hồng giá sỉ từ các nhà vườn, chuẩn bị cho mùa bán hàng đặc biệt dịp Tết.

“Thời điểm trước Tết tháng này là lúc hồng cuối vụ, chỉ còn vài gốc hồng trong vườn, giá cao nên nhà vườn phải găm trái để bán”, anh Đ. Phan Hanh.

Hồng treo là món ăn ngon, sản phẩm giàu hương vị tự nhiên này đã nâng tầm giá trị nông sản Việt Nam, trong khi quả hồng tươi có khi chỉ 3.000 – 4.000 đồng một kg, khi phơi gió, sấy khô. bán tới 250.000 đồng một ký trở lên. Nhưng khởi nghiệp với quả hồng có dễ không?

Những bông hồng treo gió ở Đà Lạt vàng như mật, ứa nước miếng chờ Tết về - ảnh 11

Ngày Tết còn gì vui hơn khi nhâm nhi những quả hồng treo trong gió với tách trà xuân?

Ảnh Anh Tùng

Phạm Ngọc Anh Tùng cho biết, có những điều mà các start-up cần lưu ý: “Làm hoa hồng khi nó đã trở thành một nghề và tạo ra số lượng lớn sản phẩm không hề đơn giản. Đó là cả một quá trình nghiên cứu và thử nghiệm lâu dài để đưa ra công thức tiêu chuẩn, phù hợp với khí hậu nơi sản xuất. Đồng thời, chi phí đầu tư cơ sở hạ tầng đạt chuẩn không hề rẻ. Một lưu ý quan trọng nữa nếu bạn muốn gắn bó với quả hồng treo gió là phải nghiên cứu quy trình bảo quản. Đặc biệt là trong quá trình vận chuyển từ nơi sản xuất (thường là từ Đà Lạt, Lâm Đồng) đến nơi tiêu thụ vì quả hồng dễ lên men, sinh khí dẫn đến bị phồng, có mùi cồn, mốc. “.

Leave a Reply

Your email address will not be published.