Những nhân viên bảo vệ già mướt mồ hôi giữa trời nắng nóng ở TP HCM: ‘Chuyện là thế!’

Ẩm thực
Rate this post

HCM những ngày này trời mưa to, có lúc nắng nóng gay gắt khiến nhiều người mưu sinh trên đường càng khó khăn hơn. Công việc bảo vệ cũng vậy, đặc biệt là những nhân viên bảo vệ lớn tuổi thì khó hơn rất nhiều.

Trời nắng quá!

Hơn 11h30, TP.HCM nắng nóng, giao thông trên đường Phan Văn Trị (Q.Gò Vấp) có phần thưa thớt hơn. Ông LVH (58 tuổi) vẫn miệt mài chở khách ra vào trước quán nước giải khát mà ông đã làm việc suốt 2 năm qua.

Mỗi lần lái ô tô xong, anh lại đến bàn làm việc đặt trước cửa hàng, bên trên được che bởi một chiếc ô khá lớn để ngồi tránh nắng. Người đàn ông nhấp vài ngụm cà phê đá pha sẵn trong phích để cảm thấy mát hơn.

“Mới mấy hôm nay mưa ngập đường, 2-3 hôm nắng không thể tả. Mới 8, 9 giờ trời đã bắt đầu gay gắt rồi, tôi cũng lớn tuổi rồi nên thấy mệt trong người, đầu cứ ong ong. Cũng may, ở nhà vợ đã chuẩn bị sẵn nước và cơm mang theo trước khi đi làm, uống vào thấy đỡ chứ chắc mệt nữa ”, nhìn ra ngoài nắng, nhân viên bảo vệ cho biết.

Mọi người ra đường che chắn cẩn thận

Cao An Biên

Cùng gia đình vợ và con trai, anh vào TP.HCM lập nghiệp hơn 5 năm nay, sống tại một chung cư trên đường Dương Quảng Hàm (Q.Gò Vấp). Để lo tiền ăn ở cho các con, vợ anh xin vào làm ở quán cà phê, anh làm bảo vệ với mức lương 8 triệu / tháng chỉ đủ trang trải. Đây cũng là cách giúp nam giới an tâm, giảm ngứa ngáy tay chân.

“Giờ tôi già rồi, được nhận vào làm là quá tốt rồi, may mắn cho tôi là tôi chỉ cố gắng hoàn thành tốt công việc thôi. Nhân viên bảo vệ phải đứng ngoài trời mưa nắng, nhưng vào trong để hưởng điều hòa mà lơ là một chút, lỡ mất xe máy thì cả năm không kịp. Bằng mọi giá cố gắng ở ngoài để theo dõi ”, anh bộc bạch.

Những nhân viên bảo vệ già mướt mồ hôi giữa trời nắng nóng ở TP HCM: 'Chuyện là thế!'  - 3.  ảnh
Trời nắng, công việc làm bảo vệ cho các cụ có phần vất vả hơn.

Cao An Biên

Hôm qua, anh H. cũng tâm sự rằng anh có nghe một đồng nghiệp trẻ kể lại rằng ở TP Thủ Đức có một nhân viên bảo vệ qua đời do đột quỵ. Theo anh, một phần cũng có thể do thời tiết nắng nóng. Đó cũng là lý do anh cẩn thận hơn, chỉ khi cần thiết mới ra nắng, còn lại chỉ để trong bóng râm. Người bảo vệ cũng thường xuyên uống nước để tránh bị mất nhiệt.

“Khi tôi lớn hơn, đặc biệt là sau đợt dịch Covid-19, sức khỏe của tôi không còn tốt nữa, tôi vẫn bị ho nhiều. Vì vậy tôi cũng có ý thức chăm sóc bản thân nhiều hơn. Tôi cũng đang cố gắng bỏ thuốc lá nhưng chưa được. Hy vọng vài ngày tới trời sẽ bớt nắng nóng, bảo vệ, shipper hay một số người bán hàng rong sẽ đỡ vất vả hơn “, anh nói.

Những nhân viên bảo vệ già mướt mồ hôi giữa trời nắng nóng ở TP HCM: 'Chuyện là thế!'  - 4 .  ảnh
Đối với nhiều nhân viên bảo vệ, công việc mình đang làm phải gắn liền với nắng mưa.

Cao An Biên

\N

Trong khi đó, đến trưa, một bảo vệ trên đường 3 Tháng 2 (Q.10) cũng tìm bóng râm để ngồi. Thời điểm này, hàng quán thưa thớt nên người đàn ông cũng tranh thủ quạt mát, ăn trưa.

Anh ấy nói mình lớn tuổi đi làm, quán vì hoàn cảnh nên để anh ấy làm. Vì vậy, anh rất trân trọng công việc này để có tiền lo cho bản thân, không phải phụ thuộc nhiều vào con cháu. “Nắng càng thêm mệt, trong người như hầm hập. Nhưng công việc này là vậy nên tôi đã từ bỏ. Nếu mệt quá, tôi sẽ chạy vào điều hòa một chút rồi chạy ra ngoài ”, anh cười nói.

Bớt vất vả hơn

Cách đó không xa, ông Thanh Vũ (55 tuổi, ngụ Q.7) cũng tranh thủ mang chiếc ghế vào gốc cây trước trung tâm nha khoa nơi ông làm bảo vệ vào đường 3/2. Anh cho biết, nhờ có bóng cây này mà anh cảm thấy mát mẻ hơn, bớt mệt mỏi vì nắng nóng.

Những nhân viên bảo vệ già mướt mồ hôi giữa trời nắng nóng ở TP HCM: 'Chuyện là thế!'  - 5.  ảnh

Anh làm bảo vệ đã chục năm, làm ở đây gần 2 năm nên cũng có tình cảm đặc biệt với nghề. Ngoài ra, các nhân viên làm việc tại phòng nha cũng rất yêu quý bác bảo vệ, thường xuyên mang nước hoặc mua đồ ăn, nhất là trong thời tiết nắng nóng này.

“Vì vậy, đó chỉ là quá ấm lòng. Nhưng em cũng phải chuẩn bị tinh thần, biết cách bảo vệ sức khỏe của mình. Trời nắng nóng nhưng tôi không thấy mệt mỏi, vất vả vì đã quen và mọi người cũng quan tâm, lo lắng cho mình ”, anh Vũ chia sẻ.

Những nhân viên bảo vệ già mướt mồ hôi giữa trời nắng nóng ở TP HCM: 'Chuyện là thế!'  - ảnh 6
Anh Vũ đã làm bảo vệ hơn 10 năm

Cao An Biên

Những nhân viên bảo vệ già mướt mồ hôi giữa trời nắng nóng ở TP HCM: 'Chuyện là thế!'  - 7.  ảnh
Trời nắng nóng, anh tìm bóng râm để tránh

Mỗi ngày anh làm 12 tiếng, thu nhập mỗi tháng khoảng 9 triệu đồng. Theo anh, mức lương này đủ sống, trang trải chi tiêu cho vợ và gia đình. Theo anh, nghề nào cũng có cái vất vả riêng, không riêng gì nghề bảo vệ, người già lại càng vất vả hơn.

“Mỗi người đến với nghề có một hoàn cảnh riêng, có người chủ yếu vì mưu sinh, có người chủ yếu vì vui chơi xế chiều, để vơi bớt nỗi buồn, như tôi. Và thế nào cũng được, hãy cứ hết lòng vì việc mình đang làm “, anh Vũ cười rạng rỡ dù mồ hôi nhễ nhại dưới cái nắng Sài Gòn.

Leave a Reply

Your email address will not be published.