Nó từng là đặc sản tiến vua, giờ có tiền cũng không mua được.

Ẩm thực
Rate this post

Một trong những loại rau “đắt xắt ra miếng” được nhiều người tìm mua là rau mầm đá – đặc sản của xứ lạnh Sapa. Loại cây này hầu như chỉ mọc ở vùng có khí hậu lạnh, mùa thu hoạch rơi vào khoảng từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau.

Vì vậy, để ăn được rau mầm đá, nhiều người phải chờ đợi cả năm và tốn rất nhiều tiền, khoảng 50.000 đồng đến vài trăm nghìn đồng cho mỗi kg rau.

Mầm đá – một đặc sản đắt giá của Sa Pa. (Hình minh họa)

Đúng như tên gọi, loại rau này có nhiều mầm nhỏ mọc xung quanh tạo thành hình chóp nhọn, tương tự như cây măng. Khi sờ vào cành của mầm đá sẽ thấy hơi cứng và thô ráp. Đặc sản Sapa cầm rất nặng tay, có khi lên đến 1-2kg / cây.

Mầm đá Sa Pa: Xưa là đặc sản tiến vua, nay có tiền cũng chưa chắc mua được - 2

Mầm có nhiều nhánh, cầm rất nặng tay. (Hình minh họa)

Rau mầm ăn giòn và có vị ngọt rất đặc trưng. Đặc biệt, thời tiết càng lạnh thì rau mầm sẽ càng ngọt và ngon hơn. Được biết, loại rau này chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao gấp 5 lần so với các loại rau bình thường khác nên từ xa xưa, món ăn này đã được đưa vào danh sách một trong những món ngon dùng để tiến vua.

Những người sành ăn cho biết, nấu món rau này cũng cần có kỹ thuật, chỉ nên xào hoặc luộc khoảng 3-5 phút, nếu nóng quá rau sẽ bị mềm, không còn ngon như bình thường.

Mầm đá Sa Pa: Xưa là đặc sản tiến vua, nay có tiền chưa chắc mua được - 3

Món rau mầm đá không cần chế biến quá lâu và phức tạp. (Hình minh họa)

Thông thường, người ta sẽ luộc sơ rau mầm đá rồi chấm với trứng luộc chấm nước mắm. Món ăn tuy thanh đạm nhưng ăn rất ngon và không bị ngán. Nếu cầu kỳ hơn, bạn có thể xào rau mầm đá với thịt heo hoặc muối chua cay để thay đổi thực đơn cho gia đình.

Mầm đá Sa Pa: Xưa là đặc sản tiến vua, nay có tiền chưa chắc mua được - 4

Rau mầm luộc. (Hình minh họa)

Mầm đá Sa Pa: Xưa là đặc sản tiến vua, nay có tiền chưa chắc mua được - 5

Món rau này xào cũng rất ngon. (Hình minh họa)

Mầm đá Sa Pa: Xưa là đặc sản tiến vua, nay có tiền cũng không mua được - 6

Mầm muối mỏ có vị chua chua, giòn giòn. (Hình minh họa)

Rau mầm là một loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng có nhiều công dụng hữu ích đối với cơ thể. Vì vậy không khó hiểu vì sao loại rau này lại được ưa chuộng đến vậy dù giá không hề rẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.