Nông dân Bình Định sáng chế máy chặt chuối chạy nhanh mà giá lại rẻ, ai cũng thích

Ẩm thực
Rate this post

Nằm trước khuôn viên đình ở khu phố Vĩnh Phụng 2, phường Hoài Xuân, thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định, trước đây là khu xưởng của ông Nguyễn Ngôn (55 tuổi, ngụ khu phố Vĩnh Phụng 2). đất trống rộng khoảng 60 m2bây giờ được bao quanh bởi một ngôi nhà lắp ghép có mái che.

Lo cho người nông dân vất vả

Mặc dù có diện tích khiêm tốn như vậy nhưng tại khu nhà xưởng trên, nhiều năm qua, anh Ngôn cùng một số cộng sự đã chế tạo hàng loạt máy móc, thiết bị hỗ trợ người dân địa phương tăng năng suất lao động, cải thiện kinh tế.

“Chờ chút, tôi đang vội. Đợt này nhiều khách đặt máy xay thịt gấp nên phải tranh thủ đi giao cho người khác. Nhà máy chỉ có vài người nên công việc không làm được” không được thực hiện ”- ông Ngôn nói. nhanh chóng biết được chúng tôi cần gặp nhau.

Xuất thân trong một gia đình nông dân nghèo, đông anh em, anh phải bỏ học trước khi học hết cấp 2 để phụ giúp gia đình. Kể từ đó, anh đã làm việc chăm chỉ để kiếm sống. Trong đó, nghề chính mà anh gắn bó lâu nhất trong suốt những năm tháng khó khăn là nghề sửa xe đạp.

“Khi tôi lớn lên, đất nước còn nhiều khó khăn, người dân chủ yếu dùng xe đạp để đi lại, ở nông thôn lúc bấy giờ, xe đạp không chỉ là phương tiện đi lại mà còn là tài sản lớn của nhiều gia đình. Vì vậy, chiếc xe đạp Nghề sửa chữa thời đó tuy không xa xỉ nhưng kiếm sống cũng dễ dàng ”- ông Ngôn nhớ lại.

Nhờ sự tận tâm và tay nghề cao, tiệm sửa xe đạp của ông Ngôn lúc nào cũng đông khách nhất vùng. Vài năm sau, đất nước trải qua giai đoạn khó khăn, gia đình mua được chiếc xe máy, anh Ngôn học thêm nghề sửa xe máy.

Anh Nguyễn Ngôn (khu phố Vĩnh Phụng 2, phường Hoài Xuân, thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) kiểm tra máy trước khi giao cho khách sử dụng.

Khi xe máy mới thịnh hành, việc sửa chữa, thay thế phụ tùng rất khó khăn vì hàng không có sẵn tại cửa hàng, phải đặt trước. Trong đó có nhiều phụ tùng phải đặt hàng lâu trong thành phố mới giao cho khách.

Thấy khách buồn vì phải chờ thay phụ tùng lâu, anh Ngôn mày mò tự nghiên cứu, sáng chế ra một số bộ phận để xe máy có thể hoạt động tạm thời trong thời gian chờ thay thế phụ tùng. Tiếng lành đồn xa, cứ thế tiệm sửa xe của anh ngày càng ăn nên làm ra. Thậm chí, nhiều chủ tiệm sửa xe trong nước đã tìm đến anh “cầu cứu” vì không phát hiện được “bệnh” trên xe của khách.

Đam mê sáng tạo

Nhờ không ngừng nỗ lực học hỏi và tinh thần say mê, sáng tạo, từ một người làng nghề sửa xe đạp, anh Ngôn giờ đã trở thành một người đa nghề. Cụ thể, không chỉ biết sửa xe đạp, xe máy, anh Ngôn còn biết sửa động cơ; hàn xì; Rèn cuốc, xẻng, dao…

Từ thực tiễn trong công việc hàng ngày và ham học hỏi, nhiều năm qua, anh Ngôn đã nghiên cứu, chế tạo nhiều loại máy móc, thiết bị có tính ứng dụng cao, góp phần giảm sức lao động, nâng cao năng suất nông nghiệp. Trong đó có các loại như: máy xay tách hạt ngô (máy tách hạt ngô), máy xay thịt làm chả, máy băm thân dùng trong chăn nuôi, máy quạt lúa …

“Hàng ngày, thấy nhiều người ở quê làm việc vất vả nhưng năng suất lao động thấp nên tôi mày mò chế tạo ra một số loại máy móc để giảm sức lao động, tăng năng suất. Ngoài ra, thời gian qua, nhiều người đến nhờ tôi chế tạo máy.” giúp họ. Khách đặt hàng gì thì mình làm. Họ chỉ cần nói về công dụng, còn ý tưởng, nguyên lý thì mình sẽ mày mò thêm “- ông Ngôn nói về lý do tự sản xuất máy móc, thiết bị.

Những sản phẩm do anh Ngôn sản xuất sau khi sử dụng đều được mọi người đánh giá cao, nhưng anh chưa bao giờ coi sản phẩm của mình là tối ưu. Theo ông Ngôn, trong số các sản phẩm do ông sản xuất, có một số loại máy đã có trên thị trường.

Vì cơ chế và cấu tạo hoạt động, nguyên lý hoạt động chung là giống nhau. Vấn đề ở đây, anh Ngôn chỉ khắc phục những tồn tại, hạn chế để tạo ra chiếc máy ưu việt nhất, có độ bền cao, đặc biệt là giá thành rẻ để phục vụ bà con nông dân.

Nông dân Bình Định thích máy của anh Ngôn - Ảnh 2.

Lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ Bình Định (bên trái) trao giải Nhất cho giải pháp máy băm cành phục vụ chăn nuôi của anh Nguyễn Ngôn.

Cố gắng cải thiện

Chia sẻ về chiếc máy băm thân dùng trong chăn nuôi vừa được công nhận giải nhất đạt giải nhất năm 2021 tại Hội thi Sáng tạo Nhà nông do Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Định phối hợp với Hội Nông dân tỉnh tổ chức, ông Ngôn cho hay. sản phẩm anh làm cách đây 10 năm, đến nay đã hoàn thiện đúng ý tưởng.

Cách đây 10 năm, vợ chồng ông Ngôn nuôi khoảng 50 con lợn thịt mỗi lứa. Hằng ngày, thấy vợ dùng dao băm rau, thân chuối làm thức ăn cho lợn rất vất vả và mất nhiều thời gian, anh Ngôn nảy sinh ý định chế tạo chiếc máy băm rau. Không lâu sau đó, chiếc máy ra đời. Thấy máy băm rau khá hiệu quả, nhiều hộ chăn nuôi lợn ở địa phương đã đến đặt mua sản phẩm của anh Ngôn.

Tiếng lành đồn xa, không lâu sau đó, chiếc máy băm cây chạy bằng động cơ điện của anh Ngôn được nhiều nông dân tỉnh Bình Định tìm mua và tin dùng. Tuy nhiên, sau 3-4 năm sử dụng, khung xe bị rỉ sét, một số bộ phận nhanh mòn, dễ hư hỏng.

Nông dân Bình Định thích máy của anh Ngôn - Ảnh 3.

Thân chuối sau khi cho vào máy băm cỏ của ông Nguyễn Ngôn là được, dùng để chăn nuôi lợn, bò.

Theo ông Ngôn, đặc điểm của cây chuối hột rừng tiết ra nhựa mủ là có tính axit nên ăn mòn sắt rất nhanh. Nếu làm bằng thùng phuy nhựa Thái Lan thì sẽ khắc phục được những nhược điểm trên, giá thành lại rẻ. Hơn nữa, làm thùng phuy nhựa còn có thể tận dụng được đồ cũ của ngư dân, góp phần bảo vệ môi trường. Nếu làm bằng inox thì máy tốt hơn rất nhiều nhưng giá thành rất cao.

“Nghe khách phản hồi về độ bền, tôi băn khoăn, cố gắng cải tiến. Tôi dùng thùng phuy nhựa làm khung xe, các chi tiết mau mòn, tôi cải tiến, thay đổi chất liệu, thiết kế lại để có thể tháo lắp, sửa chữa, thay thế phụ kiện dễ dàng hơn. Sau khi cải tiến, người dùng rất hài lòng và đánh giá là gần như hoàn hảo, đến nay trên địa bàn tỉnh Bình Định tôi đã bán ra thị trường hàng trăm chiếc trong và ngoài nước, “Anh Ngôn chia sẻ.

Nông dân Bình Định thích máy của anh Ngôn - Ảnh 4.

Anh Nguyễn Ngôn với sản phẩm máy chặt cây vừa được công nhận đạt giải Nhất năm 2021 tại Hội thi Sáng tạo Nhà nông.

Rất hữu ích cho người nông dân

Một trong những khách hàng đầu tiên mua sản phẩm do anh Nguyễn Ngôn sản xuất là chị Nguyễn Thị Tạc (47 tuổi; ngụ khu phố An Vĩnh 1, phường Hoài Thanh, thị xã Hoài Nhơn).

“Ở quê, hầu như nhà nào cũng chăn nuôi lợn, bò, gà … Thông thường, chúng tôi cắt chuối, băm nhỏ rau củ để làm thức ăn cho vật nuôi, vừa vất vả vừa tốn thời gian. Có chiếc máy này, nông dân đỡ vất vả hơn và có thời gian để làm công việc khác ”, ông Tắc nói.

“Chiếc máy băm rau củ do anh Ngôn chế tạo chỉ bán 2,5 triệu đồng nhưng sử dụng rất hiệu quả và bền. Thân đỡ làm bằng thép của nhíp xe tải, còn lại làm bằng nhựa nên các chi tiết còn lại đều được làm”. bằng nhựa. Ngoài ra, máy chạy bằng điện với công suất chỉ 1,5 HP nên không tiêu tốn nhiều điện năng “- anh Nguyễn Văn Thành (ngụ huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định), một khách hàng vừa cho biết. đã mua một chiếc trực thăng. Thân cây của anh Ngôn thực hiện và nhận xét.

Ngoài chiếc máy băm thân đạt giải nhất, năm 2012, anh Ngôn còn đạt giải ba khi chế tạo máy tách hạt ngô; Bằng khen của Hội Nông dân tỉnh Bình Định trong phong trào nông dân thi đua yêu nước giai đoạn 2010-2015. Mới đây, Hội Nông dân tỉnh Bình Định đã nhờ ông Ngôn chế tạo một chiếc quạt lúa dùng để tách hạt lép và bụi trên cây lúa giúp bà con nông dân trong tỉnh.

Theo ông Nguyễn Phước Công, Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Hoài Nhơn, ngoài chiếc máy băm cỏ khung nhựa, thời gian qua, ông Ngôn còn chế tạo nhiều loại máy móc, thiết bị khác rất hữu ích cho bà con nông dân.

“Ví dụ như máy xay thịt, nhiều người mua của các công ty khác về sử dụng rồi nhanh chóng bị cháy, hỏng. Tuy nhiên, máy xay thịt của anh Ngôn rất bền, rất hiệu quả và giá thành cao. đến người dân địa phương, nhiều khách hàng trong nước đã liên hệ với anh Ngôn để chế tạo máy xay thịt ”, anh Công cho biết.

Tạo điều kiện để đăng ký nhãn hiệu

Ông Nguyễn Chí Công, Phó Chủ tịch UBND thị xã Hoài Nhơn, (Bình Định) cho biết, sản phẩm máy móc do anh Nguyễn Ngôn chế tạo đã góp phần rất lớn giúp nông dân giảm công lao động, nâng cao hiệu quả. quả và chất lượng sản xuất. Hiện thị xã đang có ý kiến ​​tạo điều kiện để anh Ngôn làm thủ tục đăng ký nhãn hiệu, bản quyền cho những chiếc máy do anh sản xuất.

Leave a Reply

Your email address will not be published.