Nữ nhà báo với gần 100 giải thưởng

Ẩm thực
Rate this post

Nhà báo Phương Liễu nhà văn “rinh” nhiều giải thưởng.

Đầu tư công sức cho mỗi tác phẩm

Mỗi lần nữ nhà báo Phương Liễu (báo Đồng Nai) ra Hà Nội tác nghiệp, đồng nghiệp chạy đến hỏi chị vừa được thưởng gì. Cô hóm hỉnh cười: “Hình như mọi người đã quen với việc tôi ra Hà Nội nhận giải rồi”. Quả thực, nhắc đến nhà báo Phương Liễu, những đồng nghiệp biết đến chị đều không lạ khi chị liên tục nhận được các giải thưởng báo chí từ địa phương đến trung ương và các bộ, ngành.

Sở hữu thành tích với 98 giải thưởng và 40 bằng khen của các bộ, ngành, địa phương kể từ khi vào nghề cho đến nay, Phương Liễu khiến nhiều người khâm phục trước sức lao động và sự sáng tạo của một nữ phóng viên có dáng người mảnh mai, nhẹ nhàng nhưng rất hóm hỉnh.

Chú thích ảnh
Tính đến nay, nhà báo Phương Liễu đã đạt 98 giải thưởng và 40 bằng khen của các bộ, ngành, địa phương.

“Báo chí là công việc mơ ước của tôi từ khi còn là sinh viên. Khi còn ngồi trên ghế giảng đường, tôi đã tập viết bài cộng tác với một vài tờ báo và tạp chí. Sau khi tốt nghiệp Khoa Ngữ văn, Trường Đại học Tổng hợp TP.HCM, tôi xin vào báo Đồng Nai làm việc và gắn bó cho đến nay.

Suốt 30 năm qua, tôi miệt mài viết và làm báo rất nghiêm túc “, nhà báo Phương Liễu chia sẻ. Nhà báo Phương Liễu không giấu kinh nghiệm” thu hoạch “giải thưởng:” Tôi là người thích thử sức mình. tay. Thường đầu năm mình hay để ý phát động các giải thưởng, các cuộc thi viết, cuộc thi nào mình cảm thấy mình có thể tham gia thì cũng dự đoán xác suất trúng giải. Trong số các giải thưởng đã nhận được, phần lớn là loạt bài về môi trường và sức khỏe, hai lĩnh vực mà tôi tâm đắc và được giao nhiệm vụ theo dõi. Tuy nhiên, ở một số lĩnh vực khác như kinh tế, luật, tiết kiệm năng lượng, giáo dục… chủ đề nào có thể tham gia, tôi cũng thử sức ”.

Chú thích ảnh
Nhà báo Phương Liễu tác nghiệp.

Với suy nghĩ “tham gia là để đầu tư, chăm chút cho tác phẩm” nên hầu hết các cuộc thi mà nhà báo Phương Liễu gửi bài tham gia, cô đều “rinh” về giải. Cô tự nhận mình là người có “duyên” với các giải thưởng.

Trong số loạt bài được giải, nhà báo Phương Liễu còn nhớ loạt bài phóng sự điều tra viết về “Con đường của chất thải công nghiệp nguy hại” được thực hiện năm 2007.

Đồng Nai là thủ phủ của các khu công nghiệp nên lượng chất thải nguy hại từ các nhà máy thải ra rất nhiều. Điều đáng nói, một số công ty, đơn vị xử lý chất thải dù đã đầu tư máy xử lý chất thải nguy hại nhưng vì giá thành cao nên không vận hành, chỉ để đối phó khi có sự vào cuộc của cơ quan chức năng. kiểm tra.

Rác thải nguy hại được các đơn vị xử lý “tẩu tán”, thậm chí bán cho các nơi thu mua đồng nát. Có những thùng phuy đựng hóa chất, về nguyên tắc phải vệ sinh sạch sẽ trước khi xuất bán, nhưng lại được “sang tay” cho họ. Người thu gom đem ra sông suối để xả, gây ô nhiễm nguồn nước.

“Đây là một“ thế giới ngầm ”mà tôi đã phải bám víu gần hai năm mới có đủ bằng chứng. Thuận lợi của tôi là có người quen làm ở công ty trong khu công nghiệp. Một người quen đã hỗ trợ tôi tìm hiểu ẩn sau những giao dịch phế thải. Có những việc không thể làm được nếu không có “người trong cuộc”, nhà báo Phương Liễu bộc bạch.

Có lần nhà báo Phương Liễu phải bám theo xe tải chở chất thải nguy hại từ cửa nhà máy đến điểm bán cho các bãi phế liệu. Bạn phải đi đến cuối hành trình để chụp ảnh làm bằng chứng. Có thời điểm, nữ phóng viên còn phải trèo qua hàng rào của cơ sở thu mua để vào bên trong khu sơ chế; Hoặc lội dọc con suối dẫn vào thau rửa thùng phuy, thùng đựng hóa chất để xem chất thải độc hại đổ ra sông như thế nào.

“Khi có đủ bằng chứng, tôi bắt đầu phát triển bộ truyện với 3 tập. Ngay sau khi loạt bài phóng sự được đăng tải đã tạo hiệu ứng rất tích cực. Ngay lập tức, tỉnh đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra lại năng lực của các đơn vị thu gom, xử lý chất thải nguy hại đang hoạt động trên địa bàn. Kiểm tra đột xuất các cơ sở vi phạm, phát hiện một số cơ sở không xử lý chất thải nguy hại; hàng loạt trường hợp vi phạm bị phát hiện, xử lý. Nhiều doanh nghiệp có uy tín đã cắt hợp đồng với đơn vị xử lý chất thải, nhưng họ không xử lý theo quy trình, theo hợp đồng ”, nhà báo Phương Liễu chia sẻ.

Đây cũng là loạt bài “thâm canh” được nhiều giải thưởng nhất của nhà báo Phương Liễu. Tác phẩm đạt giải A của Bộ Tài nguyên và Môi trường; Tác phẩm được Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam trao giải Nhất.

Chú thích ảnh
Nữ nhà báo dáng người mảnh khảnh, nhẹ nhàng nhưng hóm hỉnh với ngòi bút sắc sảo.

Không thể “mệt mỏi”

Có lẽ nhiều người sẽ thắc mắc, tại sao những bài báo của nhà báo Phương Liễu thường lấy tư liệu từ địa phương, nhưng lại đoạt nhiều giải thưởng cấp Trung ương, Bộ, ngành … Kinh nghiệm thoát khỏi “ao làng” của Nhà báo Phương Liễu là khi lựa chọn một vấn đề cần viết, không phải là vấn đề của địa phương, mà là vấn đề chung của ngành, của cả nước, trong đó tiêu biểu là địa phương. “Đồng Nai là tỉnh đông dân, phức tạp, dân nhập cư nhiều; Ở đây hầu như có đủ vấn đề của các địa phương trong cả nước nên khi viết ra, nhiều địa phương khác cũng “thấy mình” trong đó.

Những bài như vậy phải vừa mang tính thực tiễn địa phương, vừa có tính khái quát cao mới thuyết phục được hội đồng giám khảo ”, nhà báo Phương Liễu cho biết. Một kinh nghiệm nữa với nhà báo Phương Liễu là đừng để mình bị“ mòn ”.

“Sức khỏe và môi trường là hai lĩnh vực tôi theo dõi lâu nhất; Mình cũng rất thích 2 lĩnh vực này vì nó có tầm ảnh hưởng rất rộng, có nhiều vấn đề được bạn đọc quan tâm, gần gũi với cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, khi theo dõi lâu dài ở một lĩnh vực, nhà báo rất dễ đi sai đường; ý tưởng dễ “cùn”, ít phát hiện ra những vấn đề mới, hay. Đặc biệt, khi đã “bén rễ” với nhiều mối quan hệ thân thiết, nhiều người có thể ngại “đụng” đến những vấn đề tiêu cực của ngành. Biết và tránh những điều này, tôi luôn giữ cho mình sự khách quan khi làm việc.

Nhà báo Phương Liễu luôn quan điểm nhà báo là người hòa giải, làm việc trên tinh thần phản biện mang tính xây dựng chứ không phải trở thành “cái loa” của ngành đó; Luôn luôn có ý kiến ​​của riêng bạn.

“Minh có thể rất sâu sát với ngọn ngành, nhưng nếu có tiêu cực thì mình vẫn đưa tin và viết bài, nhưng không phải kiểu” câu view “,” đấu tố “mà đưa ra những sai sót, tiêu cực. Các bạn chủ quan phân tích và nguyên nhân khách quan dẫn đến sai sót, thông tin góp ý, trên tinh thần xây dựng, khách quan nên dù đưa ra những thông tin tiêu cực nhưng tôi vẫn được lãnh đạo ngành yêu mến, kính trọng, có lãnh đạo sau khi đọc bài viết của tôi đã thẳng thắn thừa nhận rằng: “Đọc Bài viết của Phương Liễu, tôi cũng nhận ra nhiều điều ”, nhà báo Phương Liễu bộc bạch.

Với tuổi đời 54, 30 năm tuổi nghề, trong đó có 27 năm trực tiếp cầm bút, nhà báo Phương Liễu vẫn miệt mài với “ngọn lửa” làm nghề chưa bao giờ tắt.

Leave a Reply

Your email address will not be published.