Phát triển cà phê đặc sản tham gia chuỗi giá trị toàn cầu

Ẩm thực
Rate this post

Lợi thế tuyệt đối

Lâm Đồng là tỉnh có điều kiện tự nhiên thuận lợi cho việc phát triển cây cà phê. Hiện toàn tỉnh có 172.000 ha với sản lượng 515.000 tấn, trong đó diện tích cà phê chè (Arabica) khoảng 17.500 ha, chiếm 10,2 ha. % toàn bộ khu vực. Mặc dù là tỉnh đứng thứ hai cả nước về diện tích (sau Đắk Lắk) nhưng cà phê Lâm Đồng lại cho năng suất và sản lượng bình quân cao nhất cả nước.

Bên cạnh đó, Lâm Đồng có vùng sản xuất cà phê, chè (Cầu Đất – Đà Lạt) được các tổ chức quốc tế đánh giá có chất lượng hàng đầu thế giới; luôn được các tập đoàn cà phê đa quốc gia quan tâm như: UCC, Starbucks, Nestle, OLAM, ACOM… Hiện giá trị ngành cà phê chiếm 60% trong ngành nông nghiệp Lâm Đồng và giải quyết việc làm cho hàng trăm người. nghìn công nhân.

Triển vọng phát triển cà phê Arabica tại Lâm Đồng

Ông Phạm S – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng – cho biết: Phát triển cà phê đặc sản là xu hướng tất yếu để tham gia chuỗi giá trị toàn cầu mà Lâm Đồng có lợi thế tuyệt đối. Vì vậy, căn cứ vào các tiểu vùng sinh thái và yêu cầu kỹ thuật, người ta chia vùng sản xuất và vùng chuyên canh cà phê để tập trung kỹ thuật.

Theo ông Phạm S, ngoài nhãn hiệu “Cà phê Di Linh” được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận ngày 26/10/2009, tỉnh Lâm Đồng đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp 3 nhãn hiệu độc quyền. cà phê chè là “Arabica Langbiang Coffee”; “Cà phê Cầu Đất – Đà Lạt” và thương hiệu Đà Lạt – Kết tinh kỳ diệu của cà phê Arabica từ vùng đất lành.

Hiện Lâm Đồng đang phát triển 5 vùng trồng cà phê đặc sản quy mô lớn tại các huyện: Di Linh 40.000 ha, Lâm Hà 30.000 ha, Bảo Lâm 20.000 ha, Đức Trọng 10.000 ha, TP. Đà Lạt và huyện Lạc Dương 4.000ha để hình thành vùng nguyên liệu quy mô lớn phục vụ chế biến và xuất khẩu. Phát triển vùng sản xuất cà phê chứng nhận theo tiêu chuẩn UTZ, 4C, Rainforest đạt 50-60% diện tích cung cấp cà phê nhân đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.

Phát triển cà phê đặc sản bền vững

Với mặt hàng có vùng nguyên liệu lớn, chế biến sâu trong ngành cà phê được coi là kim chỉ nam để ngành cà phê phát triển bền vững, tạo ra giá trị gia tăng tương xứng với quy mô của tỉnh và tầm nhìn dài hạn. Vì vậy, thời gian qua, tỉnh Lâm Đồng luôn khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư mới các cơ sở chế biến sâu; Đồng thời, đổi mới công nghệ, thiết bị và nâng công suất các cơ sở chế biến cà phê hiện có, đảm bảo công suất chế biến 90 – 95% sản lượng cà phê nhân của tỉnh, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu. mật khẩu mở khóa.

Theo Phó Chủ tịch tỉnh Lâm Đồng, trong quá trình hội nhập quốc tế, tham gia vào chuỗi giá trị nông sản toàn cầu, cà phê phải được sản xuất có chứng nhận, an toàn thực phẩm là yêu cầu tất yếu, nhằm nâng cao năng lực. tranh đua. Diện tích cà phê sản xuất theo tiêu chuẩn chất lượng đã được chứng nhận toàn tỉnh đạt 76.000 ha với sản lượng 310.000 tấn.

“Được xác định là cây trồng chủ lực trong ngành nông nghiệp, những năm gần đây, tỉnh đã đầu tư khá toàn diện cho các công trình nghiên cứu khoa học từ khâu chọn tạo giống cho năng suất cao, chất lượng tốt; xác định công thức bón phân hợp lý; các biện pháp phòng trừ dịch hại tổng hợp; kỹ thuật canh tác bền vững; hỗ trợ đổi mới công nghệ chế biến; Đồng thời, tỉnh tập trung xây dựng, quảng bá thương hiệu chỉ dẫn địa lý cà phê ở trong và ngoài nước. Anh S chia sẻ.

0831-ca-phe-arabica-lam-dong

Thời gian tới, tỉnh Lâm Đồng tiếp tục đưa ra các giải pháp đột phá cho ngành cà phê đến năm 2025, nhằm chủ động hội nhập quốc tế và thích ứng với biến đổi khí hậu, với các giải pháp đồng bộ để phát triển. ngành cà phê theo hướng đột phá toàn diện, bền vững, hiện đại trong thời kỳ mới, tương xứng với tiềm năng, lợi thế. Tiếp tục phát triển cà phê nói chung và cà phê đặc sản nói riêng, nhằm thích ứng với biến đổi khí hậu và chủ động hội nhập quốc tế. Qua đó, đặt ra nhiệm vụ thực hiện quản lý quy hoạch và phát triển cà phê giai đoạn 2021-2025 với quy mô sản xuất theo chiều sâu, tập trung nâng cao năng suất, chất lượng.

“Nhà nước cân đối nguồn vốn và yêu cầu cấp thiết, tiếp tục đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông, thủy lợi cho các vùng trọng điểm sản xuất cà phê của từng địa phương. Tiếp tục phát huy các thương hiệu chỉ dẫn địa lý đã được xây dựng trong và ngoài nước, nhằm quảng bá, mở rộng thị trường tiêu thụ cà phê trên thị trường xuất khẩu; đặc biệt là cà phê đặc sản, cà phê siêu chất lượng và cà phê hữu cơ; xây dựng ngành cà phê Lâm Đồng phát triển bền vững trong điều kiện biến đổi khí hậu và hội nhập quốc tế ”Ông Phạm S nhấn mạnh.

Lâm Đồng sẽ tập trung chỉ đạo sát sao việc phát triển diện tích tự phát, ổn định diện tích cà phê đến năm 2025 khoảng 170.000 ha, trong đó khoảng 18-20% diện tích cà phê chè; nâng năng suất cà phê nhân bình quân toàn tỉnh đến năm 2025 đạt khoảng 3,6 tấn / ha, sản lượng khoảng 530.000 – 550.000 tấn / năm; tiếp tục giữ vững Lâm Đồng là tỉnh có năng suất và sản lượng cà phê cao nhất Việt Nam.

Leave a Reply

Your email address will not be published.