Phát triển thương hiệu sung đặc sản Huế | Ẩm thực

Ẩm thực
Rate this post

Cây sung được nhiều nhà trồng ở miệt vườn Kim Long. (Ảnh: Quốc Việt / Vietnam +)

Cây sung, tên khoa học là ficus auriculata, là một loài cây thuộc chi ficus, cùng họ với sung nên trong dân gian, người ta thường so sánh “quả sung với quả sung”.

Tuy nhiên, khác với sung, sung có lá to và tròn như lá sen, tán rộng hơn; Khi còn non, quả sung có vỏ xanh, có lông mịn, bên trong quả có một lớp cơm trắng – đó là bộ phận dùng để chế biến món ăn. Món ăn từ quả sung đã lọt vào top 50 món ăn đặc sản Việt Nam do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công bố.

Cây sung được trồng nhiều ở tỉnh Thừa Thiên-Huế, nhất là khu vực chùa chiền, vườn Kim Long, Nguyệt Biều … Cây sung dễ trồng, ít phải bón phân, chăm sóc.

[Các món ăn chế biến từ trái vả – đặc sản ẩm thực đất Cố đô]

Trái vả trộn được coi là một trong những đặc sản quý của Huế. Để chế biến các món ăn từ quả sung, người chế biến chọn những quả không quá già, ngâm với nước có pha chút muối, vài giọt chanh cho bớt vị chát. Sau đó cắt quả sung lát mỏng theo hình tròn.

Ngày Tết ở Huế, ngoài những món ăn sang trọng như giò, chả, tré còn có những món dân dã như lá sung hầm sườn non hay giò, chả. thực phẩm từ sữa đối với phụ nữ.

Từ một món ăn dân dã, quả sung đã chinh phục được sở thích của nhiều người và tạo nên hương vị riêng cho xứ Huế. Theo đông y, quả sung có vị ngọt, tính bình, có dược tính phòng và chữa bệnh tiêu hóa, tốt cho người ăn kiêng vì có nhiều chất xơ (9,8 gam) và ít năng lượng (100 gam khô cho 250kcal). . .

Nhận thấy sự hiểu biết của các chàng trai và cô gái ở Huế 2Lá sung trộn với lòng heo hay hến ăn với bánh tráng được coi là một trong những đặc sản quý của Huế. (Ảnh: Quốc Việt / Vietnam +)

Mới đây, doanh nhân Mai Quốc Bảo đã cho ra mắt sản phẩm Trà Lộc Mai. Anh Bảo chia sẻ, một sản phẩm mới như chè vối rất khó tìm được chỗ đứng trên thị trường vì còn rất mới. Nhưng vì đam mê và mong muốn tạo ra một sản phẩm an toàn cho người dân sử dụng nên anh đã quyết tâm lập nghiệp.

Cây sung trồng ở các nhà vườn ở Huế rất phổ biến, đến nỗi cứ đến mùa là tự động rụng xuống đất; hoặc bán đi, giá cũng rất rẻ. Kể từ khi sản phẩm Trà vả Lộc Mai ra đời, sung được thu mua với giá 10.000 đồng / kg, cao gấp 3 lần so với bán lẻ tại chợ. Thấy sung có giá cao hơn bình thường nên người dân đã bắt đầu chú ý chăm sóc cây sung trong vườn tốt hơn, không bỏ phí sản phẩm được coi là đặc sản này.

Quốc Việt (TTXVN / Vietnam +)

Leave a Reply

Your email address will not be published.