Phố đi bộ thị xã Sơn Tây: Thêm “đặc sản” cho du lịch Hà Nội

Ẩm thực
Rate this post

(HNMO) – Dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 sắp tới, thị xã Sơn Tây sẽ khai trương phố đi bộ nằm trong không gian Thành cổ Sơn Tây. Đây là phố đi bộ thứ 4 của Hà Nội, được kỳ vọng sẽ tạo thêm sức hút cho các điểm du lịch Hà Nội ở ngoại thành và sẽ là “đặc sản” hút khách khi đến với Hà Nội.

Thị xã Sơn Tây đang hoàn thiện việc trang trí đường phố để đưa phố đi bộ Sơn Tây vào hoạt động trong dịp lễ 30/4 và 1/5.

Trải nghiệm mới trong Thành cổ

Thành Sơn Tây được xây dựng vào năm Minh Mạng thứ 3 (1822), là thành được xây bằng đá ong, tổng diện tích 16ha với những kiến ​​trúc độc đáo như tường đá ong, 4 cổng gạch. cái cổ. Đây là một trong số ít những tòa thành dưới thời vua Minh Mạng còn lại đến ngày nay. Thành được xây dựng kiên cố để bảo vệ vùng đất phía Tây Bắc Thăng Long.

Thành cổ Sơn Tây được Bộ Văn hóa – Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) công nhận là Di tích lịch sử kiến ​​trúc cấp quốc gia năm 1994. Ngày nay, thành cổ này vẫn còn tồn tại ở Việt Nam. Trung tâm thị xã Sơn Tây, và trở thành khu di tích lịch sử, kiến ​​trúc quân sự hấp dẫn du khách. Hiện thị xã Sơn Tây đang làm hồ sơ trình Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận Thành cổ Sơn Tây là di tích đặc biệt.

Theo quy hoạch, phố đi bộ thị xã Sơn Tây gồm 4 tuyến phố: Nguyễn Thái Học, Phan Chu Trinh, một phần đường Lê Lợi và Phó Đức Chính. Điểm đầu phố đi bộ là cổng trụ sở UBND thị xã Sơn Tây cũ trên đường Phó Đức Chính.

Bản đồ đường đi để người dân và du khách dễ dàng tìm kiếm thông tin.

Ông Nguyễn Đăng Thảo, Trưởng Ban Quản lý Di tích Làng cổ Đường Lâm (đơn vị tham gia ý tưởng và phát triển không gian phố đi bộ) cho biết, phố đi bộ sẽ là điểm kết nối không gian di sản bên trong TP. cổ và bên ngoài. Ngoài ra, phố đi bộ sẽ tạo điểm nhấn cho người dân và du khách các huyện lân cận như Ba Vì, Phúc Thọ, Thạch Thất. Tuyến phố đi bộ này sẽ kết nối với nhiều điểm du lịch tâm linh khác trên địa bàn Sơn Tây như Đền Và, Chùa Mía, Văn Miếu …

Cũng theo ông Nguyễn Đăng Thảo, hiện nay, lượng khách đến làng cổ Đường Lâm ngày càng đông nên việc bổ sung tuyến phố đi bộ vào chương trình du lịch của Sơn Tây sẽ làm đa dạng hóa sản phẩm du lịch, góp phần níu chân du khách ở lại lâu hơn khi khám phá. các điểm đến ngoài Hà Nội.

Sẵn sàng phục vụ du khách

Hiện nay, thị xã Sơn Tây đã chỉnh trang các tuyến đường, vỉa hè, cải tạo cảnh quan các tuyến phố đi bộ, sơn vạch kẻ đường; lắp đặt các biển thông tin, biển chỉ dẫn xung quanh hào thành. Sắp tới sẽ có thêm cổng chào và đèn trang trí. Trung tâm Văn hóa thị xã Sơn Tây cũng có kế hoạch tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao tại phố đi bộ.

Ông Trần Đình Chiến, Phó Trưởng phòng Quản lý đô thị (thị xã Sơn Tây, Hà Nội) cho biết, công tác chuẩn bị đã hoàn thành gần 80% để sẵn sàng đi vào hoạt động phục vụ du khách đúng dịp nghỉ lễ. 30/04 và 01/05 sắp tới.

Ban tổ chức dự kiến ​​sẽ có khoảng 50-70 gian hàng được phép kinh doanh tại khu vực phố đi bộ. Sau đó, thị xã sẽ thành lập Ban quản lý đảm bảo an ninh trật tự, phòng y tế hướng dẫn, kiểm tra để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Phố đi bộ thị xã Sơn Tây được kỳ vọng là điểm kết nối nhiều tuyến, điểm du lịch ngoại thành Hà Nội.

Điểm nhấn của tuyến phố là các chương trình văn hóa nghệ thuật, không gian biểu diễn ngoài trời, triển lãm ảnh, trưng bày cây cảnh… Ông Trần Đình Chiến cho biết, các hoạt động này đã được lên kế hoạch. cho đến cuối năm.

Về công tác quản lý các hộ kinh doanh, buôn bán trên phố đi bộ (thuộc 3 phường: Quang Trung, Ngô Quyền và Lê Lợi), thị xã Sơn Tây đã có công văn hướng dẫn các xã, phường về việc đăng ký kinh doanh các mặt hàng cũng như thực hiện các quy định về phòng cháy, chữa cháy. an toàn, phòng chống dịch.

Hiện nay, các hoạt động du lịch đã được khai thông hoàn toàn, đồng thời Hà Nội cũng đang xúc tiến và xây dựng các sản phẩm du lịch mới để thu hút du khách trong bối cảnh bình thường mới. Để đảm bảo các hoạt động du lịch diễn ra sôi nổi, an toàn, hấp dẫn, thị xã Sơn Tây tăng cường tuyên truyền thực hiện tốt yêu cầu điểm “5K”, quét QR cho du khách…

Leave a Reply

Your email address will not be published.