Quán xôi Bắc ở Sài Gòn mỗi ngày bán 300 suất, bảng hiệu làm từ bánh của mẹ

Ẩm thực
Rate this post

Thưởng thức hương vị miền Bắc

Nằm trên đường Ký Con (phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, TP.HCM) tấp nập người qua lại, có một hàng xôi Bắc thu hút khách đến ăn mỗi ngày. Ngồi thưởng thức bát xôi cùng cốc sữa đậu nành mát lạnh, nhiều người có cảm giác như đang ăn ở vỉa hè Hà Nội hay Hải Phòng.

Xôi thịt kho trứng ở quán bà Nguyệt

Tôi ghé quán xôi vào buổi trưa, trời Sài Gòn nắng nóng. Dù không phải giờ cao điểm nhưng chị Vũ Thị Nguyệt (49 tuổi, chủ quán xôi) vẫn miệt mài xúc xôi, xếp từng miếng thịt, miếng trứng vào bát sứ. Được giới thiệu ăn thử món xôi lòng heo, tôi gọi một tô và vừa ăn vừa nói chuyện với chủ quán xôi Bắc này. Ấn tượng đầu tiên là miếng thịt ba chỉ kho tộ to, mềm, lớp mỡ vàng ruộm. Trứng giòn bên ngoài, mềm bên trong, ăn kèm với xôi tròn, mềm rất ngon.

Quán xôi Bắc ở Sài Gòn bán 300 suất mỗi ngày, biển hiệu làm từ mẹt - ảnh 2

Nồi thịt kho nóng hổi, ​​thơm lừng.

Chị Nguyệt cho biết, quê gốc ở quận Hồng Bàng (TP. Hải Phòng), vào TP.HCM lập nghiệp được 12 năm. Ngày trước, mẹ cô cũng bán xôi từ thời bao cấp. Những năm học cấp 1, cấp 2, cô thường phụ mẹ bán hàng nên biết nấu xôi. Sau khi Nam tiến, chị làm phụ bếp tại một quán ăn, nhưng hơn 2 năm trước, chị và con trai quyết định nấu xôi ngoài Bắc để vừa bán kiếm tiền vừa giữ nghề cũ của mẹ.

Quán xôi Bắc ở Sài Gòn mỗi ngày bán 300 suất, biển hiệu làm từ mẹt - ảnh 3

Bà Nguyệt tất bật làm xôi cho khách.

“Ở Sài Gòn ít người nấu xôi Bắc, tôi thích hương vị quê nên con trai bảo tôi mở lại quán xôi, giữ nghề gia truyền của bà nội để lại. Không có nhiều nơi để những người ngoài Bắc vào đây tìm xôi hương vị Bắc. Lúc đầu, vợ chồng tôi bán ở vỉa hè, chuyển đi vài nơi rồi mở ra đây ”, bà nói.

Quán xôi Bắc ở Sài Gòn bán 300 suất mỗi ngày, biển hiệu làm từ mẹt - ảnh 4

Pate tóp mỡ ở quán bà Nguyệt

Theo bà Nguyệt, nhiều người Sài Gòn thích hương vị lạ của xôi Bắc. Pate tóp mỡ với gan, thịt mỡ, bì lợn, trứng gà kho, lạp xưởng giòn … là những món ăn kèm với xôi trắng nóng hổi. Ngồi tại quán, thực khách có thể cảm nhận được mùi thơm của thịt kho đang sôi đều trong chiếc nồi điện đặt gần đó.

“Người Sài Gòn hay ăn các món ngọt, nhưng tôi không cho đường vào xôi miền Bắc. Người ngoài Bắc, nhất là ở Hải Phòng quê tôi thường ăn bánh mì, xôi sữa đậu nành cho đỡ ngán nên tôi cũng giữ nguyên hương vị là bán xôi sữa đậu nành ”, chị Nguyệt chia sẻ.

\N

Sử dụng tấm thảm làm bảng hiệu

Bên cạnh hương vị xôi đặc trưng của miền Bắc, món đồ hiệu làm từ hai bà mẹ cũng để lại ấn tượng cho thực khách khi ghé quán. “Peo Food”, “xôi” là những từ đơn giản được viết trên hai chiếc khay treo trước cửa hàng. Chủ quán tiết lộ, trước đây bán ở vỉa hè, xôi được để trong thúng nên giờ khi chuyển sang quán cũng giữ nguyên nếp bình dân vốn có.

Quán xôi Bắc ở Sài Gòn mỗi ngày bán 300 suất, biển hiệu làm từ mẹt - ảnh 5

Hai tấm thiệp đơn giản được đặt trước cửa hàng

“Ngày trước, mẹ tôi bán xôi không có biển hiệu, người xưa thích bình dân chỉ có thúng nên giờ quán xôi cũng treo tranh đơn sơ. Đó là ý tưởng của con trai tôi, mà tôi nghĩ là có lý. Bây giờ bận rộn, lâu lâu mới về quê một lần, lần cuối cùng đi họp lớp 30 năm rồi nói mở quán xôi Bắc ở Sài Gòn, mọi người chúc mừng. ”, bà Nguyệt phấn khởi nói.

Anh Tuấn Hiệp (28 tuổi, con bà Nguyệt, quản lý quán xôi) cho biết, mỗi ngày quán bán được khoảng 300 suất, cả bán trực tiếp và đặt online. Anh hy vọng, quán không chỉ là nơi mọi người đến thưởng thức hương vị Bắc, mà còn là điểm hẹn của những người có chung niềm đam mê ẩm thực.

Quán xôi Bắc ở Sài Gòn mỗi ngày bán 300 suất, biển hiệu làm từ mẹt - ảnh 6

Nhiều người uống sữa đậu nành khi ăn xôi để đỡ ngán

“Người Sài Gòn thường ăn trứng kho, thịt kho với cơm nhưng ở miền Bắc, xôi trắng với thịt kho hòa quyện vào nhau khiến bao người đi xa không thể quên. Với một người xa quê, tìm được đúng hương vị như ở Hà Nội, Hải Phòng và với người Sài Gòn được thưởng thức xôi Bắc là mong muốn của tôi khi mở quán ”, anh Hiệp chia sẻ.

Quán xôi Bắc ở Sài Gòn mỗi ngày bán 300 suất, biển hiệu làm từ mẹt - ảnh 7

Nguyễn Khoa cùng nhóm bạn đến quán ăn xôi Bắc

Nguyễn Khoa (22 tuổi, ở TP. Thủ Đức) cùng nhóm bạn đến thưởng thức món xôi sữa đậu nành. “Tôi chưa ra Bắc bao giờ nên chưa ăn xôi ở đó. Giờ thấy quán này ăn ngon, đặc biệt hành phi thơm, thịt kho mềm. Quán này cũng là quán sau này mình có thể ghé qua ”, Nguyễn Khoa nói.

Quán xôi Bắc ở Sài Gòn bán 300 suất mỗi ngày, biển hiệu làm từ mẹt - ảnh 8

Nhiều bạn trẻ định quay lại quán sau lần thử đầu tiên

Leave a Reply

Your email address will not be published.