Quỹ đất lớn đón dòng vốn tỷ USD

Ẩm thực
Rate this post

Hiện nay, các khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Dương đang có xu hướng dịch chuyển ra phía Bắc với định hướng phát triển 2015 – 2020.

Công nghiệp của Bình Dương đang “tập trung” ra phía Bắc

Sau hơn 25 năm xây dựng và phát triển, Bình Dương đã từ một tỉnh thuần nông lạc hậu trở thành tỉnh có nền công nghiệp phát triển hàng đầu cả nước. Nếu như năm 1995, Bình Dương chỉ hình thành 1 khu công nghiệp tập trung thì đến nay đã có 29 khu công nghiệp với tổng diện tích hơn 12.662 ha, tập trung ở các địa bàn trọng điểm như thành phố Dĩ An, Thuận An. và Thủ Dầu Một.

Tính đến tháng 5 năm 2022, trên địa bàn tỉnh có 4.047 dự án đầu tư nước ngoài (FDI) với tổng vốn đăng ký 39,58 tỷ USD, đứng thứ hai cả nước, chỉ sau Thành phố Hồ Chí Minh. Thành công “thần kỳ” của Bình Dương là nhờ phát triển hiệu quả các khu, cụm công nghiệp tập trung, kết hợp xây dựng các đô thị hiện đại.

Phát triển các khu công nghiệp nhằm phát triển mạnh kinh tế địa phương.

Sau nhiều năm tăng tốc, quỹ đất tại các điểm nóng công nghiệp như Thủ Dầu Một, Thuận An, Dĩ An … đã hết dư địa để phát triển. Theo GS.TS Nguyễn Minh Hòa – Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển TP.HCM, hiện nay toàn bộ khu vực phía Nam của tỉnh được triển khai gần như dày đặc, dẫn đến tình trạng mất cân đối. Theo quy luật “vết dầu loang”, khi một khu vực có đầy đủ các dự án và dịch vụ, các kế hoạch phát triển sẽ được thúc đẩy ở các khu vực liền kề.

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X, nhiệm kỳ 2015-2020 cũng chỉ rõ, Bình Dương tập trung phát triển công nghiệp gắn với phát triển dịch vụ, đô thị, công nghiệp có hàm lượng công nghệ cao, sử dụng ít điện. năng lượng, tài nguyên thiên nhiên và môi trường bền vững.

Thực tế những năm gần đây, tỉnh đã chuyển hướng quy hoạch các khu công nghiệp lớn ở khu vực Bắc Bình Dương, nơi còn nhiều đất trống như: Bàu Bàng, Bến Cát, Bắc Tân Uyên … Phát triển công nghiệp ra phía Bắc. đã và đang phát huy hiệu quả, giúp các địa phương phát triển công nghiệp rất nhanh. Quan trọng nhất, Chính phủ đã phê duyệt việc phát triển các loại hình khu công nghiệp hoàn toàn mới ở phía Bắc Bình Dương.

GS. Theo TS Minh Hòa, trong vài năm tới, cả Bàu Bàng, Phú Giáo hay Dầu Tiếng sẽ mọc lên các khu công nghiệp ứng dụng Công nghiệp 4.0 và trí tuệ nhân tạo. Đây được cho là yếu tố tạo nên bộ mặt đô thị khác biệt cho Bình Dương nói chung và phía Bắc tỉnh nói riêng.

Vốn công nghiệp mới, đất khu công nghiệp nhiều nơi tăng hơn 6 lần

UBND tỉnh Bình Dương cho biết, 5 tháng đầu năm 2022, lũy kế thu hút đầu tư nước ngoài 5 tháng đầu năm đạt gần 2,5 tỷ USD, vươn lên dẫn đầu cả nước về thu hút đầu tư nước ngoài.

Một trong những dự án lớn tiếp nối dòng vốn thu hút vốn FDI trên địa bàn tỉnh là dự án xây dựng nhà máy của Tập đoàn LEGO và Tập đoàn Pandora với tổng vốn hơn 1,1 tỷ USD. Các dự án này đều được đầu tư vào khu công nghiệp phía Bắc tỉnh Bình Dương.

Các chuyên gia cho rằng, sau khi các địa phương phía Nam như Thủ Dầu Một, Dĩ An, Thuận An ngập tràn các dự án công nghiệp thì nay đến lượt các địa phương phía Bắc như Bến Cát, Bàu Bàng… bùng nổ. các dự án khu công nghiệp đón đầu làn sóng đầu tư.

Việc hình thành các khu công nghiệp ở phía Bắc cũng đã giúp Bình Dương thu hút vốn đầu tư phát triển công nghiệp theo quy hoạch. Trong làn sóng dịch chuyển về phía Bắc của Bình Dương, Bàu Bàng được cho là địa phương có lợi nhất, bởi nằm gần như ở giữa và là cửa ngõ phía Bắc của Bình Dương. Đây cũng là địa phương được phê duyệt quy hoạch diện tích các khu công nghiệp, tăng gấp 6,2 lần so với diện tích đang hoạt động.

Tính đến năm 2020, diện tích các khu công nghiệp đang hoạt động trên địa bàn huyện là hơn 1.092 ha. Theo quy hoạch đến năm 2030, huyện sẽ có 10 khu công nghiệp với tổng diện tích đất tăng 6,2 lần lên 6.796,80ha. Con số này tương đương hơn 50% tổng diện tích các khu công nghiệp đang hoạt động trên địa bàn tỉnh Bình Dương hiện nay. Việc mở rộng các khu công nghiệp Bàu Bàng tạo điều kiện thuận lợi cho thị trường bất động sản nơi đây phát triển.

Ông Võ Thành Giàu – Chủ tịch UBND huyện Bàu Bàng cho biết, khu công nghiệp Bàu Bàng nói riêng và các khu công nghiệp khác đang giúp địa phương phát triển nhanh chóng từ thuần nông sang công nghiệp, thúc đẩy phát triển đô thị và thương mại. thương mại, dịch vụ, đưa giá trị sản xuất công nghiệp của huyện tăng bình quân hàng năm 21,31%. Phải khẳng định rằng, Bàu Bàng đang có tốc độ phát triển khá, tương xứng với tiềm năng, lợi thế của địa phương.

Điển hình là giá trị sản xuất công nghiệp của Bàu Bàng giai đoạn 2015-2020 tăng trưởng bình quân từ 18 – 20%. Tốc độ tăng tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ giai đoạn 2016 – 2020 cũng đạt bình quân 24%; tốc độ tăng dân số bình quân đạt 9,15% / năm.

Dự kiến ​​giai đoạn 2021-2025, giá trị sản xuất công nghiệp ở Bàu Bàng đạt 22% / năm; tốc độ tăng tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ đạt 26,5% / năm và tốc độ tăng dân số đạt 9% / năm.

Với việc quy hoạch diện tích khu công nghiệp ngày càng tăng mạnh, tốc độ tăng trưởng duy trì ở mức cao, các chuyên gia dự đoán không lâu nữa Bàu Bàng sẽ trở thành “điểm nóng” công nghiệp tại Bình Dương. Về lâu dài, khu vực này hứa hẹn sẽ trở thành khu, cụm công nghiệp tiên phong, hạt nhân thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của Bình Dương. Đây cũng là đòn bẩy, tạo nền tảng cho giá trị bất động sản tăng nhanh và bền vững.

(Theo Báo Xây dựng)

FDI vào Bình Phước tăng gấp 3 lầnTheo UBND tỉnh Bình Phước, năm 2021, thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trên địa bàn sẽ tăng gấp 3 lần so với năm 2020.

Leave a Reply

Your email address will not be published.