Quỹ xăng dầu quốc gia cần được nâng cấp thành quỹ an ninh năng lượng

Ẩm thực
Rate this post

Kết thúc phiên giao dịch muộn ngày 6/7, giá dầu Brent giảm 2% xuống 100,69 USD / thùng, trong khi giá dầu thô WTI của Mỹ giảm 1% xuống 98,53 USD / thùng.

Theo các chuyên gia, cần nâng cao công tác dự báo các yếu tố thị trường, triển khai mạnh mẽ và khuyến khích sử dụng nhiên liệu thay thế xăng dầu (ảnh minh họa).

Tuy nhiên, theo thông tin từ Reuters, giá dầu nhích cao hơn trong ngày 7/7 (giờ địa phương) do các nhà đầu tư quay trở lại tập trung vào nguồn cung thắt chặt, ngay cả khi lo ngại suy thoái kinh tế tiếp diễn. kinh tế toàn cầu vẫn tồn tại. Cụ thể, giá dầu Brent giao sau tăng 4,68 USD, tương đương 4,7%, lên 105,37 USD / thùng. Dầu thô WTI giao sau tăng 5,11 USD, tương đương 5,2%, lên 103,64 USD / thùng.

Theo Jeffrey Halley, nhà phân tích thị trường cấp cao tại OANDA, với nguồn cung dầu của Nga dự kiến ​​sẽ giảm trong năm tới và các nước còn lại của OPEC không đầu tư vào việc duy trì năng lực sản xuất, giá dầu dự kiến ​​sẽ giảm 100%. USD sẽ neo trong một thời gian.

Hiện tại, các thương nhân đang chuẩn bị tinh thần cho sự gián đoạn nguồn cung cấp dầu tại Caspian Pipeline Consortium (CPC), đơn vị đã bị tòa án Nga ra lệnh đình chỉ hoạt động trong 30 ngày. Trước những dấu hiệu cho thấy nguồn cung dầu có thể vẫn khan hiếm, Mỹ mới đây đã thắt chặt các biện pháp trừng phạt đối với thành viên OPEC là Iran để gây sức ép với Tehran khi nước này tìm cách khôi phục thỏa thuận hạt nhân. Iran vào năm 2015 và giải phóng hàng xuất khẩu của mình khỏi các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Trong vài tuần qua, giá dầu đã giảm, làm dấy lên lo ngại về sự suy giảm kinh tế mạnh và ảnh hưởng đến nhu cầu hàng hóa. Nhiều dự báo mới về giá dầu cũng được các chuyên gia đưa ra. Ngân hàng Citi mới đây dự báo giá dầu từ nay đến cuối năm có thể xuống 65 USD / thùng nếu nền kinh tế rơi vào suy thoái.

Công ty tư vấn năng lượng Ritterbusch & Associates cho biết khả năng cao là suy thoái đang ngày càng lấn át do sự mất cân bằng nguồn cung toàn cầu đã bắt đầu ảnh hưởng đến nhu cầu dầu. Thị trường dầu dường như đang ghi nhận nhu cầu yếu hơn, đáng chú ý nhất là đối với xăng và dầu diesel.

Trái ngược với những nhận định trên, ngân hàng đầu tư Goldman Sachs (Mỹ) dự báo giá dầu Brent giao sau trên thị trường London có thể tăng lên 140 USD / thùng trong quý III / 2022. Goldman Sachs cũng cho biết, giá bán lẻ xăng dầu tại mùa hè năm nay cần phải tăng lên một mức phù hợp với giá dầu $ 160 một thùng để kéo nhu cầu xuống. Và theo các nhà phân tích của JPMorgan Chase & Co, nếu Nga cắt giảm nguồn cung 5 triệu thùng / ngày, như một đòn trả đũa cho việc nhóm G7 áp trần giá dầu của họ, giá dầu có thể lên tới 380 USD / thùng.

Trong nước, cập nhật thông tin thị trường xăng dầu nhập khẩu cho thấy, giá xăng dầu nhập khẩu đang giảm so với giá bán kỳ trước. Mức chênh lệch tại ngày 4.7 so với kỳ điều hành trước đối với xăng là hơn 1.300 – 1.400 đồng / lít, dầu là từ 1.200 – 1.700 đồng / lít. Dự báo, việc điều hành giá trong thời gian tới (11/7), cộng với nghị quyết giảm thuế BVMT đối với xăng dầu có hiệu lực sẽ khiến giá xăng dầu trong nước giảm mạnh.

Nên nâng cấp quỹ xăng dầu quốc gia thành quỹ an ninh năng lượng - Ảnh 2.

Ngày 7/7, giá xăng E5 RON 92 không quá 30.891 đồng / lít; xăng RON 95 không quá 32.763 đồng / lít; dầu diesel không quá 29.615 đồng / lít; dầu hỏa không quá 28.353 đồng / lít và dầu mazut không quá 19.722 đồng / kg.

Theo chuyên gia kinh tế, TS Nguyễn Minh Phong, giá xăng dầu trong nước gắn với các yếu tố như xu hướng chung của các mặt hàng trên thế giới, cùng với sự kiểm soát sản lượng của các nhà cung cấp dầu OPEC + và đặc biệt là cuộc chiến giữa hai nước. Nga – Ukraine gây ra xung đột lợi ích giữa các nước Nga – Mỹ – EU, tạo ra sự đứt gãy trong chuỗi cung ứng năng lượng truyền thống.

Về nguyên tắc, các mặt hàng gắn với xăng dầu đầu vào cũng tăng, thậm chí kích thích các hoạt động đầu cơ, tích trữ khác, dẫn đến khan hiếm giả tạo. Khi đó, con người phải giảm tiêu dùng khiến tổng cầu của xã hội giảm theo. Đồng thời, ảnh hưởng trực tiếp đến tổng cung – tổng cầu có xu hướng co lại, tạo áp lực về việc làm và thu nhập, làm giảm tốc độ tăng trưởng và gây vướng mắc trong hợp đồng của các doanh nghiệp trong và ngoài nước. quốc gia.

“Việc kiểm soát giá xăng dầu trong bối cảnh hiện nay là cần thiết. Chúng ta đã có nhiều giải pháp như đa dạng hóa nguồn cung, tăng cường thay thế nguồn cung thiếu hụt, giảm các chi phí ảnh hưởng trực tiếp đến giá xăng dầu như thuế bảo vệ môi trường giúp giảm chi phí đầu vào, hạ giá xăng dầu. dầu. Tuy nhiên, vẫn cần nâng cao công tác dự báo các yếu tố thị trường, triển khai mạnh mẽ và khuyến khích sử dụng năng lượng thay thế xăng dầu ”, TS Nguyễn Minh Phong nói.

Vị chuyên gia này cũng khuyến nghị Việt Nam nên nâng cấp quỹ dự trữ xăng dầu quốc gia hiện nay thành quỹ an ninh năng lượng quốc gia, giúp đa dạng hóa nguồn năng lượng và trở thành quỹ tập trung có khả năng dự trữ xăng dầu. cao hơn, từ đó đảm bảo sự an toàn và sự quản lý chặt chẽ hơn của nhà nước.

“Giải quyết dứt điểm tình trạng thiếu cung không khó, vấn đề là làm sao chúng ta mua được giá rẻ, đúng chủng loại chất lượng theo yêu cầu, tránh những mặt trái liên quan đến các nước trên thế giới đang làm đúng. hiện đang bị cấm vận. Nhìn chung, cần phải trải qua giai đoạn căng thẳng này để ổn định tình hình bằng cách đa dạng hóa nguồn cung, có nguồn cung giá rẻ và giữ mối quan hệ đối tác tốt với các nước cần thiết ”, nhà phân tích nhận định.

Leave a Reply

Your email address will not be published.