Rao bán bất động sản “cắt lỗ”, có thực sự lỗ?

Ẩm thực
Rate this post

Rộn ràng bán bất động sản “cắt lỗ”

Thời gian gần đây, khi thị trường bất động sản có dấu hiệu hạ nhiệt, nhiều bất động sản được rao bán với nội dung “cần tiền bán cắt lỗ…”; “chính chủ bán căn hộ (lô đất) lỗ…”; “Cần tiền trả nợ nên bán gấp…”;….

Đơn cử, một căn hộ ở tầng 21, diện tích 73,5m2, nội thất âm tường, 2 phòng ngủ, 2 vệ sinh, view bể bơi nằm trong dự án trên đường Minh Khai (Hai Bà Trưng, ​​Hà Nội). rao bán lỗ gần 300 triệu đồng.

Theo người bán, hiện tại đang bán vì cần tiền làm ăn gấp. Căn hộ này vẫn đang được cho thuê với giá 11tr / tháng. Liên hệ với người bán Tùng giới thiệu, căn hộ được mua cách đây 2 năm với mục đích đầu tư. Giá mua vào là hơn 3 tỷ đồng, tương đương 41 triệu đồng / m2, nay bán ra là hơn 2,7 tỷ đồng, tương đương 36,7 triệu đồng / m2. Tuy nhiên, theo khảo sát tại khu vực căn hộ mà anh Tùng đang rao bán “cắt lỗ” thì mức giá xung quanh chỉ tương đương với giá mà người này đang rao bán.

Rao bán đất nền, anh Bắc, một nhà đầu tư ở Nam Từ Liêm (Hà Nội) mua mảnh đất 90m2 tại Hưng Yên vào tháng 10/2021 với giá 3 tỷ đồng, tương đương hơn 3 tỷ đồng. 33 tr / m2. Theo dự kiến ​​ban đầu, ông Bắc chỉ tính “lướt sóng” trong vài tháng, khi thị trường còn “nóng”. Tuy nhiên, mọi tính toán của nhà đầu tư này đều đổ bể khi thị trường bất ngờ hạ nhiệt.

“Tôi rao bán nhưng nhiều người mua với mục đích xây nhà nên trả giá thấp hơn. Thực tế thị trường lúc mua còn nóng nên tôi quyết định vay đến 50% giá trị lô đất. Dù hiện tại chưa cần tiền nhưng tôi muốn bán để trả ngân hàng. Hiện nay rất khó bán được giá nên tôi bán lỗ khoảng 400 triệu đồng ”, anh Bắc nói.

Về căn hộ rao bán cắt lỗ, chị N.T (Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, mục đích ban đầu chị mua là để đầu tư. Hiện tại, cô có khoảng 4 căn hộ lớn nhỏ khác nhau.

Mang gần 6 tỷ đồng nợ ngân hàng, mỗi tháng chị phải trả gần 100 triệu đồng nên anh chị phải cắt lỗ để có tiền trả cho các khoản vay. “Hiện nguồn cung ít, nhu cầu mua nhà cao, riêng căn này cuối năm chắc chắn sẽ tăng 10 – 20%, nhưng tôi kẹt quá nên bán. Các bạn cứ xem, nếu thích. Về nhà mới kiếm được nhiều tiền hơn ”, chị D. bức xúc.

Bán lỗ nhưng không lỗ

Anh Trần Mạnh, một nhân viên môi giới bất động sản tại Hà Nội, thừa nhận hiện nay, một số công ty môi giới sử dụng chiêu trò quảng cáo, rao bán cắt lỗ căn hộ để thu hút sự quan tâm của người có nhu cầu mua. Trang Chủ.

Cụ thể hóa chiêu trò này, Mạnh cho biết, khách hàng có thể so sánh thực tế sẽ thấy ngay, giá bán ra vẫn bằng giá bán trên thị trường, không có chuyện chiết khấu vài trăm triệu đồng như những loại khác. Người này quảng bá.

“Trước khi thực hiện giao dịch, người mua nhà cần tìm hiểu kỹ thị trường, giá cả, tránh tin vào thông tin“ cắt lỗ ”dễ mua nhầm”, ông Mạnh nói.

Bán bất động sản rầm rộ

Đồng quan điểm, ông Vũ Tùng, Giám đốc một công ty bất động sản tại Hà Nội cũng khẳng định, thông tin cắt lỗ là hoàn toàn vô lý. Theo ông Khải, so với những ngày cuối năm 2020, giá vật liệu xây dựng đã tăng 20-70%, chưa kể giá nhân công, tiền sử dụng đất đều tăng cùng với việc sở hữu nhà vào mùa dịch bệnh. Chi phí đầu vào tăng buộc chủ đầu tư dự án phải tăng giá bán, vô hình trung đẩy giá thị trường lên cao, xác lập mặt bằng giá mới.

Ông Tùng phân tích, năm 2017, giá chung cư tại quận Thanh Xuân bình quân khoảng 26 triệu đồng / m2; năm 2020 đất nền tăng lên 30 – 33 triệu đồng / m2; Đến nay tiếp tục tăng lên 45 – 50 triệu đồng / m2.

Vì vậy nếu chủ nhà bán thấp hơn thị trường 1-2 thì chỉ có thể gọi là bán rẻ chứ không thể gọi là chặt chém. Giả sử giá mua là 26 triệu đồng và giá bán là 25 triệu đồng thì được gọi là cắt lỗ. Ở đây mua 26 triệu đồng, bán 49 triệu đồng là lãi 23 triệu đồng chứ không phải lỗ.

Theo ông Tùng, nếu người mua BĐS thời gian gần đây, sau đó có nhu cầu sử dụng tiền gấp hoặc sử dụng đòn bẩy tài chính lớn để giảm bớt gánh nặng thì việc cắt lỗ là đúng, vì chi phí đầu vào đã cao rồi. . Nhưng nếu mua cách đây 2-3 năm thì không thể nói là cắt lỗ, vì giá hiện tại đã tăng gấp 2-3 lần trước đây, nếu bán dưới thị trường hiện tại thì chỉ bán rẻ chứ không cắt lỗ.

https://cafef.vn/ram-ro-rao-ban-cat-lo-bat-dong-san-co-thuc-su-lo-20220624171452117.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published.