Sen Hồ Tây trái vụ, giá cao, khách vẫn ‘xếp hàng dài’ mua hoa

Ẩm thực
Rate this post

Thời điểm này đang là mùa thu hoạch sen Hồ Tây – loài sen nổi tiếng đất Hà Thành được trồng rất nhiều quanh Hồ Tây, thuộc phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, Hà Nội. Sau hai năm ảm đạm do ảnh hưởng của dịch Covid-19, mùa sen năm nay, các đầm sen ở Quảng Bá nhộn nhịp khách đến mua hoa hoặc tham quan, chụp ảnh.

Theo các chủ đầm sen ở phường Quảng Bá, hoa sen Hồ Tây năm nay được giá cao hơn mọi năm nhưng không khí mua bán rất sôi động. Thời điểm hiện tại, giá hoa sen thấp nhất là 15.000 đồng / bông, riêng loại hoa to, thơm giá lên đến 25.000 đồng / bông.

Sen Hồ Tây có đặc điểm là cánh kép, màu hồng đậm, cơm sen to, mọng nước rất thích hợp để ướp trà.

Chủ vườn sen Chú Trọng ở phường Quảng Bá, ông Nguyễn Văn Trọng cho biết, giá sen tăng cao là do mất mùa và chi phí phân bón, thuê nhân công chăm sóc cũng cao hơn mọi năm. .

Bên cạnh đó, năm nay mưa nhiều, nước trong đầm dâng cao khiến sen nở chậm và ít hơn mọi năm. “Giá bán tăng nhưng bên ngoài vẫn không có đủ hoa để bán, khách chờ mua ngay tại đầm, hái sen lên bờ khách mua hết”, anh Trọng nói.

Trong số nhiều loại sen trên thị trường, sen Hồ Tây được người tiêu dùng ưa chuộng nhất. Vì sen Hồ Tây có cánh kép màu hồng đậm, bông rất to và tỏa hương thơm ngát. Đặc biệt, gạo sen Hồ Tây rất to, mọng nước còn được dùng để ướp trà. Theo đó, ngoài việc được mua để trang trí, hoa sen còn được mua về để ướp trà.

Sen hồ Tây mất mùa, giá tăng, khách vẫn 'xếp hàng dài' mua hoa - ảnh 2

Do ảnh hưởng của dịch bệnh và thời tiết nên sản lượng sen Hồ Tây không nhiều như những năm trước.

Có nhiều năm chế biến và ướp trà sen, chị Thanh Huyền (Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết, giá hoa sen năm nay “nhảy múa” theo từng ngày. Trên địa bàn Quảng Bá có khoảng 10 đầm sen nhưng năm nay nhiều đầm bị nhiễm nấm nên chỉ nở được 4-5 đầm. Nguồn cung giảm mạnh, hoa sen hái ở đâu cũng có khách xếp hàng đặt mua hết.

“Các chủ vườn biết lượng hoa năm nay rất ít nên tìm nhau báo giá theo ngày”, chị Huyền nói.

Theo chị Huyền, trung bình mỗi mùa sen, quán chè ướp hoa của gia đình chị thu mua khoảng 3.000 bông sen Hồ Tây để phục vụ khách quen. Năm nay, lượng khách đặt trà không giảm nhưng số lượng hoa sen Hồ Tây rất ít, khó mua nên dự kiến ​​cả vụ gia đình chỉ mua và bán được khoảng 2.000 bông sen ướp trà. .

\N

Sen Hồ Tây trái vụ, giá cao, khách vẫn 'xếp hàng dài' mua hoa - ảnh 3

Hoa sen được chủ vườn hái từ 5 giờ sáng, đến khoảng 6 – 7 giờ sáng mới giao hoa cho khách.

Theo ghi nhận của chúng tôi, ngoài lượng hoa sen bán trong đầm, quanh Hồ Tây vào các buổi sáng còn xuất hiện nhiều xe bán hoa sen lưu động. Dù các chủ hàng khẳng định chắc nịch đây là “sen Hồ Tây” nhưng giá bán rất rẻ, chỉ 80.000 – 100.000 đồng / 10 bông.

Khi đặt câu hỏi này với anh Lâm, chủ vườn sen Huệ Doanh, anh chia sẻ: “Tất cả những cây sen Hồ Tây xịn đều đã được đặt trước, vớt lên bờ, khách sẽ mang đi chơi, biếu hoặc làm quà. Sen ở Hồ Tây được trồng trong đầm có giá khá cao nhưng không bao giờ hết hàng, bởi loại sen này rất được ưa chuộng và đặc biệt là ướp trà bởi hương vị rất đặc biệt, không lẫn vào đâu được.

Sen hồ Tây mất mùa, giá tăng cao, khách vẫn 'xếp hàng dài' mua hoa - Ảnh 4

Hái sen là công việc đòi hỏi sự khéo léo khi chèo thuyền qua đầm sen.

Sen hồ Tây trái vụ, giá cao, khách vẫn 'xếp hàng dài' mua hoa - ảnh 5

Những bông sen được nâng niu, xếp gọn trên thuyền để tránh bị dập.

Sen hồ Tây mất mùa, giá tăng, khách ế
Sen hồ Tây mất mùa, giá tăng, khách ế

Những bông sen cập bờ được phân loại để bán ngay cho khách chờ mua

Sen hồ Tây mất mùa, giá tăng, khách ế

Đóng gói hoa sen thành những bó hoa đẹp trước khi giao cho khách hàng

Leave a Reply

Your email address will not be published.