“Siêu trộm” đoán đúng đề thi Ngữ văn 3 năm liên tục gây xôn xao dư luận

Ẩm thực
Rate this post

“Siêu trộm” đoán đúng đề thi Ngữ văn 3 năm liền?

Vào thời điểm kỳ thi tốt nghiệp THPT đang diễn ra hết sức nghiêm túc, trên mạng xã hội xuất hiện một thông tin khiến dư luận xôn xao. Đó là thông tin được một tài khoản Facebook fan page đoán đúng tác phẩm xuất hiện trong đề thi môn Ngữ văn.

Một tài khoản có tên Kaito Kid (có tên và avatar giống tên siêu trộm trong manga “Conan”, xuất xứ từ Nhật Bản) đã đăng tải bài viết tiết lộ tên một tác phẩm quan trọng xuất hiện trong đề thi môn Văn. Chính thức vào sáng ngày 7/7/2022.

Bài báo đăng ngày 6/7 khẳng định đề thi sẽ đề cập đến tác phẩm “Chiếc thuyền ngoài xa” của Nguyễn Minh Châu. “Lời tiên tri” này đã trở thành sự thật. Tác phẩm “Chiếc thuyền ngoài xa” đã có mặt và chiếm 5 điểm trong buổi thi môn Văn sáng nay.

Bài đăng cho biết tên tác phẩm Văn trùng với nội dung đề thi tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn năm 2022. (Ảnh chụp màn hình)

Điều đáng nói, nhân vật này đã 3 năm liên tiếp đoán đúng tác phẩm Ngữ văn xuất hiện trong đề thi Ngữ văn khiến dư luận không khỏi nghi ngờ đây chỉ là sự trùng hợp hay lỗ hổng xuất hiện. Lỗ hổng trong kỳ thi quốc gia?

Trước đó, vào năm 2020, tài khoản Kaito Kid viết “Mình xem giấy thi rồi. Bài” Đất nước “của Nguyễn Khoa Điềm nhé mọi người”.

Năm 2021, tài khoản này tiếp tục đoán đúng “Đề thi là bài” Sóng “của Xuân Quỳnh nhé mọi người”.

Siêu trộm đoán đề thi môn Văn 3 năm liên tiếp gây xôn xao dư luận - 2

3 lần đoán đúng câu hỏi của tài khoản Kaito Kid gây xôn xao dư luận. (Ảnh chụp màn hình)

Với danh xưng “siêu trộm”, nhân vật này đưa ra những thông tin mập mờ, khiến các bạn trẻ trên mạng xã hội ngầm hiểu nhân vật này đã xem trộm đề thi môn Văn nên dẫn đến nhiều hiểu lầm, cả tin. sai.

Bên dưới bài đăng, nhiều bạn học sinh bình luận bày tỏ sự ngưỡng mộ với tài khoản Kaito Kid, mong muốn nhân vật này tiếp tục đưa ra những dự đoán về đề thi năm sau, thậm chí có bạn còn hỏi ra đề thi. IELTS, Hóa học, Toán …

Rapper Den Vau đoán đúng đề thi?

Với hình ảnh rapper Đen Vâu đánh cá trên chiếc thuyền trong sản phẩm âm nhạc mới nhất mang tên “Đố ai nghe”, khán giả liên tưởng đến những tác phẩm văn học cấp 3 như: Chiếc thuyền ngoài xa (Nguyễn Minh Châu). ), Người lái đò sông Đà (Nguyễn Tuân), Thu điếu (Nguyễn Khuyến)…

Siêu trộm đoán đề thi môn Văn 3 năm liên tiếp gây xôn xao dư luận - 3

Hình ảnh trong MV mới của rapper Đen Vâu khiến cư dân mạng cho rằng anh chàng lại một lần nữa “tiên tri” đề thi môn Văn. (Ảnh chụp màn hình)

Có lẽ đó cũng là lý do nhiều cư dân mạng cố tình gán ghép rằng Đen Vâu một lần nữa là “lời tiên tri” cho đề thi Ngữ Văn. Tuy nhiên, có thể thấy việc phân công này có phần gượng ép. Khác với những năm trước, lời bài hát của Đen Vâu trong thời điểm ôn thi tốt nghiệp cấp 3 thường có những câu “cảm động” trúng tuyển.

Trước đó, khi được hỏi về vấn đề “tiên tri” của đề thi Văn này, rapper Đen Vâu trả lời rằng đó chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên.

Pháp luật xử phạt như thế nào đối với hành vi làm lộ đề thi thpt quốc gia?

Chia sẻ với phóng viên Những ngườiTiến sĩ – Luật sư Đặng Văn Cường (Văn phòng Luật sư Chính Pháp) cho biết, theo Quyết định 809 / QĐ-TTg về Danh mục bí mật nhà nước trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo do Thủ tướng Chính phủ ban hành có quy định như sau:

Bí mật nhà nước cấp trên của ngành giáo dục bao gồm: Kế hoạch, chương trình hành động, báo cáo, tài liệu kèm theo báo cáo của Bộ về tình hình thực hiện chủ trương, chính sách phát triển của Đảng và Nhà nước. giáo dục phục vụ an ninh quốc phòng; Chưa công khai đề thi chính thức, đề thi dự bị, đáp án đề thi chính thức và dự bị cho các kỳ thi THPT, học sinh giỏi quốc gia, chọn đội tuyển Olympic quốc tế và khu vực; Thông tin về người thuộc quân đội, công an, … được cử đi đào tạo trong và ngoài nước cần được bảo vệ theo yêu cầu của bên cử.

Như vậy, đề thi và đáp án các môn thi chính thức và dự bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT là tài liệu bí mật nhà nước, được pháp luật bảo vệ. Tiết lộ, mua bán trái phép tài liệu bí mật Nhà nước là vi phạm pháp luật và sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm lộ bí mật Nhà nước.

Luật sư Đặng Văn Cường cho biết, nếu có hiện tượng lộ đề thi, cơ quan điều tra cũng sẽ làm rõ có hành vi làm lộ bí mật Nhà nước hay không, nếu có thì ai thực hiện hành vi làm lộ bí mật. Nhà nước để xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo Điều 337, Bộ luật Hình sự năm 2017 quy định về tội cố ý làm lộ bí mật Nhà nước; các tội chiếm đoạt, mua bán, tiêu hủy vật, tài liệu bí mật nhà nước như sau:

1. Người nào cố ý làm lộ bí mật nhà nước, chiếm đoạt, mua bán, tiêu hủy vật, tài liệu bí mật nhà nước, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 110 của Bộ luật này, thì bị phạt tù không dưới 01 năm. 02 năm đến 07 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 5 năm đến 10 năm:

a) Bí mật nhà nước thuộc độ tối mật;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Gây thiệt hại cho quốc phòng, an ninh, đối ngoại, kinh tế, văn hóa.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 15 năm:

a) Có tổ chức;

b) Bí mật nhà nước thuộc độ tối mật;

c) Phạm tội 02 lần trở lên;

d) Gây thiệt hại đến chế độ chính trị, độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Leave a Reply

Your email address will not be published.