Tại sao các nhà máy Trung Quốc yêu cầu công nhân phải có trình độ đại học?

Ẩm thực
Rate this post

Tôi cần những bằng cấp gì để làm công nhân nhà máy sản xuất thuốc lá? Câu hỏi này nghe có vẻ lạ với nhiều người, nhưng ở Trung Quốc, rất khó để kiếm được công việc này nếu không có bằng đại học.

Theo hãng tin SCMP, hiện nay nhiều nhà máy như China Tobacco Henan Industrial (CTHI) ở tỉnh Hà Nam – Trung Quốc đang dán bằng đại học, thậm chí thạc sĩ cho công nhân của họ. Các bài đăng tuyển dụng của nhà máy đã gây ra một cuộc tranh luận dữ dội trên mạng xã hội về lý do tại sao chế biến thuốc lá điếu và thuốc lá cuốn trong nhà máy lại yêu cầu bằng đại học.

Hiện khoảng 1/3 số công nhân trong nhà máy chế biến thuốc lá của CTHI có trình độ thạc sĩ, 100% còn lại có trình độ đại học. Một số công nhân thậm chí đã tốt nghiệp từ các trường đại học danh tiếng nhất của Trung Quốc.

Trung Quốc đang đau đầu với số lượng lớn sinh viên ra trường không tìm được việc làm

Câu chuyện lấy bằng cấp cao rồi đi làm những công việc ít kỹ thuật hơn hoặc mức lương không tương xứng đang ngày càng nở rộ ở Trung Quốc. Cách đây vài tháng, câu chuyện một trường tư thục tuyển hàng loạt giáo viên mới cho học sinh cấp 2 cũng thu hút sự quan tâm của dư luận. Mọi chuyện sẽ chẳng có gì đáng kể nếu những giáo viên cấp 2 này xuất thân từ những trường nổi tiếng như Đại học Bắc Kinh hay thậm chí là sinh viên tốt nghiệp Đại học Columbia.

Ngày nay, sự cạnh tranh trên thị trường lao động Trung Quốc khá gay gắt khi mọi người đổ xô đi học đại học chỉ để tốt nghiệp mà không biết làm gì với tấm bằng trong tay. Số liệu của Bộ Giáo dục Trung Quốc cho thấy khoảng 9,09 triệu sinh viên sẽ tốt nghiệp đại học vào năm 2021, mức cao nhất mọi thời đại và gây áp lực lớn lên thị trường việc làm.

Các báo cáo chính thức cho thấy vào năm 2020, hơn 54% thanh niên trong độ tuổi 18 – 22 ở Trung Quốc sẽ đăng ký vào các trường đại học, cao hơn nhiều so với tỷ lệ 15% vào năm 2002. Rõ ràng, đời sống ngày càng được cải thiện đã thúc đẩy ngày càng nhiều gia đình đầu tư cho việc học hành của con cái, nhưng đây lại là nguyên nhân khiến thị trường vừa thừa thầy, vừa thiếu thợ.

“Hơn một nửa thanh niên sẽ chạy tìm việc trên đường phố với tấm bằng đại học trở lên trong tay”chuyên gia nhân sự Jennifer Feng của công ty môi giới việc làm hàng đầu Trung Quốc 51Job cảnh báo.

Do đó, tấm bằng đại học ở Trung Quốc hiện nay ngày càng mất giá và nó trở thành tấm vé vào cửa nếu bạn muốn cạnh tranh việc làm. Nhiều doanh nghiệp thừa nhận ban đầu họ không có ý định đưa ra tiêu chuẩn bằng cấp khi tuyển dụng, nhưng đã đổi ý do số lượng sinh viên mới ra trường nộp hồ sơ rất đông.

Cử nhân Tài chính đi làm “cò đất”.

Ông Liu Haotian tốt nghiệp ngành tài chính tại Đại học Tài chính Thượng Hải năm 2019 và phải hạ kỳ vọng sau một năm tìm việc. Cuối cùng ông Liu được nhận vào làm đại lý bất động sản ở Lianja.

    Tại sao các nhà máy Trung Quốc yêu cầu công nhân phải có trình độ đại học?  - Ảnh 2.

Bằng đại học ở Trung Quốc chỉ là một tấm vé vào cửa. Hình minh họa

Bản thân anh Liu cho biết trước đây anh chưa bao giờ nghĩ sẽ làm công việc này khi bắt đầu theo học ngành tài chính. Nhưng anh ấy vẫn chấp nhận công việc này vì nó có mức lương khá tốt, khoảng 8.000 nhân dân tệ (1.238 USD) một tháng cộng với doanh số bán hàng mặc dù anh ấy chưa ký bất kỳ hợp đồng nào.

Trên thực tế, nghiên cứu của Viện nghiên cứu Beike cho thấy hơn 60% nhân viên kinh doanh bất động sản ở thủ đô Bắc Kinh và Thượng Hải có bằng đại học, mặc dù công việc đôi khi đòi hỏi kinh nghiệm nhiều hơn bằng cấp.

Viện trưởng Xiong Bingqi của Viện Nghiên cứu Giáo dục Thế kỷ 21 cho rằng, dù là lao động tay nghề cao làm trái ngành nhưng họ vẫn đóng góp cho nền kinh tế nên không thể gọi là thu phí.

Tuy nhiên, ông Liu cho biết việc có bằng đại học hay không không liên quan gì đến công việc hiện tại của ông.

“Tôi nghĩ rằng công việc này có thể được thực hiện bởi ngay cả những người chưa tốt nghiệp đại học. Nó đòi hỏi nhiều kỹ năng sống của bạn hơn là bằng cấp.”Anh Liu chia sẻ.

Bên cạnh đó, anh Lưu cũng cho rằng anh không thể áp dụng những kiến ​​thức trong trường vào công việc. Rõ ràng, bằng cấp đôi khi chỉ mang tính tượng trưng, ​​nhưng người ta vẫn phải lãng phí thời gian và nguồn lực vào nó chỉ để có được “tấm vé gia nhập thị trường lao động”.

Nguồn: SCMP

https://cafebiz.vn/tai-sao-cac-nha-may-trung-quoc-lai-doi-cong-nhan-co-bang-dai-hoc-20220709094127657.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published.