Thách thức của thị trường bất động sản

Ẩm thực
Rate this post

Đầu năm 2022, tại nhiều khu vực như Bắc Giang, Bắc Ninh, Hòa Bình, Khánh Hòa, Bình Dương, … thị trường vẫn sôi động, thậm chí giá đất liên tục tăng cao. Tuy nhiên, trước nhiều tác động đột biến của thị trường, các chuyên gia dự báo thị trường bất động sản sẽ còn nhiều thách thức trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Văn Đính – Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) cũng cho biết, nửa đầu năm 2022, thị trường bất động sản có những biến động mạnh, thăng trầm biến động liên tục trên cả nước. . Thực trạng chung của thị trường hiện nay là nguồn cung sản phẩm khan hiếm, đặc biệt là phân khúc nhà ở vừa túi tiền.

“Nguồn hàng khan hiếm, cầu rất lớn, khi cung vượt cầu sẽ dẫn đến giá bất động sản bị đẩy lên cao. Đây là câu chuyện ở nhiều địa phương trên cả nước, đặc biệt là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh – nơi không có dự án nhà ở giá rẻ nào gần đây ”, ông Định nói.

Vị chuyên gia đưa ra dự báo, cơn sốt đất nền để đẩy giá lên cao vẫn có thể tiếp diễn. Đặc biệt là những khu đất gần thành phố lớn khi các dự án hạ tầng giao thông đang được đẩy mạnh.

TS Sử Ngọc Khương – Giám đốc Cấp cao, Bộ phận Đầu tư, Savills Việt Nam cho biết: “Có thể thấy, nguồn cung trên thị trường trong thời gian qua rất hạn chế vì nhiều lý do khác nhau. Điều này cũng dẫn đến việc giá các sản phẩm trên thị trường bị đẩy lên cao, vượt quá khả năng chi trả của nhiều người ”.

Ông Khương cho biết, hiện nay trên thị trường có hai nhóm khách hàng chính. Một là khách mua để ở và hai là khách mua để đầu tư thay vì gửi tiền vào ngân hàng, chứng khoán, …

Do đó, vốn đầu tư vào thị trường nhà ở, đặc biệt là căn hộ chung cư rất cao. Tình trạng này không chỉ diễn ra ở hai thành phố lớn là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh mà còn ở các tỉnh thành lân cận. Do đó, trong thời gian sắp tới, nguồn cung trên thị trường sẽ hạn chế. Theo Báo cáo thị trường quý I / 2022 của Savills, giá bất động sản ở các phân khúc đều có xu hướng tăng.

Chuyên gia của Savills cho rằng, do nguồn cung trên thị trường hạn chế, các kênh đầu tư khác không còn hấp dẫn và nhu cầu nhà ở lớn, dự báo thị trường bất động sản thời gian tới sẽ gặp khó. , đặc biệt là người mua có nhu cầu ở thực.

“Từ nay đến cuối năm, thị trường sẽ không có biến động khi nguồn cung khan hiếm, giá bán cao, thanh khoản chậm. Thứ nhất, do quỹ đất để phát triển các dự án mới còn hạn chế. Ngoài ra, các dự án đang bị ách tắc do vấn đề pháp lý. Nguyên nhân thứ ba là do nhà đầu tư đẩy lợi nhuận kỳ vọng lên quá cao.

Những vấn đề này dẫn đến tính thanh khoản thấp vì khả năng chi trả của người dân có hạn. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng so với năm 2012 và 2013, giao dịch vẫn nhiều hơn; Đối với tháng 6 và tháng 7 hàng năm, thanh khoản trên thị trường không cao ”, ông Khương nhấn mạnh.

Tuy nhiên, theo ông Khương, nguồn cung hạn chế sẽ tạo điều kiện cho các khu đô thị quanh Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh phát triển. Bởi đây là những khu vực có quỹ đất dồi dào, giao dịch thuận lợi hơn, giá cả linh hoạt hơn, từ đó cải thiện tính thanh khoản.

Hàng loạt thách thức của thị trường bất động sản - Ảnh 2.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cho rằng, dòng vốn đổ vào bất động sản là yếu tố “sống còn” của thị trường trong thời gian tới. Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. Dòng tiền quyết định sự thành bại của một doanh nghiệp. Nếu dòng tiền được luân chuyển lành mạnh sẽ tạo điều kiện cho nền kinh tế phát triển. Dòng tiền đầu tiên của thị trường bất động sản là vốn tín dụng.

Theo ông Châu, 80-85% doanh nghiệp phải huy động vốn từ thị trường. Nguồn vốn đó đến từ vốn tín dụng trong khi vốn tín dụng được coi là “bà đỡ” của cộng đồng doanh nghiệp hiện nay.

Trong dự thảo sửa đổi Thông tư 39 mới đây, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) dùng từ “kiểm soát” đối với cho vay mua bán bất động sản và “kiểm soát” cho vay phục vụ nhu cầu vốn phục vụ đời sống. cuộc sống có giá trị lớn. Việc sử dụng từ này đã dẫn đến luồng dư luận cho rằng Ngân hàng Nhà nước đang có định hướng “siết” tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản, trong đó có việc “siết” cho vay mua bất động sản cao cấp vì đây là cho vay. có giá trị lớn dẫn đến việc các tổ chức tín dụng “ngại”, “không dám” cho các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, nhà đầu tư thứ cấp, thậm chí cá nhân, hộ gia đình vay vốn. để mua, thuê và mua bất động sản, nhà ở.

“Điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển lành mạnh, ổn định và bền vững của thị trường bất động sản trong thời gian tới. Bên cạnh đó, trái phiếu doanh nghiệp không có lỗi và Nhà nước cũng không có chủ trương siết chặt nhưng việc kiểm soát là cần thiết để việc phát hành riêng lẻ của trái phiếu phải được thực hiện theo đúng quy định ”, Mr. Châu cho biết.

https://cafef.vn/loat-thach-thuc-cua-thi-truong-bat-dong-san-20220705002257857.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published.