Thái Nguyên: Khai thác tiềm năng vùng chè La Bằng với phát triển du lịch

Ẩm thực
Rate this post

(Xây dựng) – Sản phẩm chè La Bằng được Việt Nam chọn làm quà tặng tại Hội nghị cấp cao APEC 2017. Phát huy lợi thế sẵn có, gắn sản xuất chè với phát triển du lịch, xã La Bằng (Đại Từ, Thái Nguyên) dần trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách.Đoàn công tác Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên tham quan, trải nghiệm thực tế sáng tác tại vùng chè La Bằng.

Xã La Bằng nằm ở phía Tây Bắc của huyện Đại Từ, cách trung tâm huyện khoảng 11 km, có tổng diện tích tự nhiên là 2.231 ha. Nguồn thu nhập chính của người dân địa phương là từ trồng chè, trồng lúa và chăn nuôi. Là xã có quần thể di tích lịch sử văn hóa gồm 04 di tích lịch sử cấp quốc gia và cấp tỉnh. Đáng chú ý nhất là địa điểm thành lập Đảng đầu tiên của tỉnh Thái Nguyên (năm 1936).

Khu du lịch suối Tiên Sa có diện tích hơn 1.000 ha thuộc Vườn Quốc gia Tam Đảo trên địa bàn xã La Bằng. Với khu rừng nhiệt đới cây cối xanh tươi quanh năm. Suối Tiên Sa có quần thể động thực vật phong phú, trong đó có nhiều loài động thực vật quý hiếm. Trong số đó, có nhiều loài còn sinh sống trên lãnh thổ nước ta là cá cóc (hay còn gọi là tắc kè nước), hệ thực vật cũng rất phong phú và đa dạng.

Càng khám phá bên trong, bạn sẽ bắt gặp nhiều loại cây như: thông, sấu, nội, chuối rừng; Nếu đi xa hơn, bạn có thể tận mắt chứng kiến ​​những cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi, có chiều cao hơn 50m, đường kính từ 1-3m. Ở đây có rất nhiều điểm tham quan hấp dẫn như: Vực thẳm, Vực thẳm, Bàn Cờ Tiên, Chuôm, Hà Hai, Voi Chuột, Đá Hầm, Ba Luông, Thác Trắng… Đá Hầm là nơi du khách có thể đến. dã ngoại và nghỉ đêm trong hầm đá, trước đây là nơi ở của Sơn Dương.

Bà Nguyễn Thị Hải – Giám đốc HTX chè La Bằng chia sẻ: La Bằng là vùng đất có địa thế đẹp, nằm dọc theo sườn phía Đông của dãy núi Tam Đảo nên khí hậu, thổ nhưỡng vô cùng thuận lợi cho cây chè phát triển. ; đặc biệt là nguồn nước từ Tam Đảo mang đến chất lượng thơm ngon khác biệt cho sản phẩm chè La Bằng. Thời gian gần đây, nhiều đoàn du khách trong và ngoài nước đến đây để thưởng thức đặc sản chè, trải nghiệm du lịch đồi chè và khám phá vẻ đẹp hoang sơ của suối Kem.Suối Kem với vẻ đẹp hoang sơ và nguồn nước mát lạnh bắt nguồn từ dãy núi Tam Đảo là địa điểm hấp dẫn du khách đến tham quan, khám phá.

Để khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế của địa phương, Đại Từ cần tập trung đầu tư vào một số loại hình du lịch chính: du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng; du lịch lịch sử và tâm linh; Du lịch cộng đồng gắn với trồng, chế biến chè và văn hóa chè. Quy hoạch các khu, điểm sinh thái có tiềm năng phát triển du lịch như suối Kem; mở rộng Khu di tích lịch sử quốc gia nơi thành lập Đảng bộ Đảng cộng sản đầu tiên của tỉnh Thái Nguyên tại xóm Lầu Sâu; di tích Sở Tình báo ấp Đồng Tiến; di tích bài chòi Đầm Then ở xóm Đồng Đình; di tích xưởng quân giới thôn Tân Sơn.

Đồng thời, lập đề án phát triển du lịch cộng đồng vùng chè đặc sản; xây dựng cơ chế hỗ trợ cho các đơn vị, doanh nghiệp; quảng bá, xúc tiến thương mại và phát triển du lịch cộng đồng, nhất là du lịch cộng đồng gắn với văn hóa chè. Tập trung phát triển du lịch nông nghiệp, tham quan đồi chè, … lựa chọn sản phẩm OCOP làm quà tặng, chú trọng sản phẩm chè đặc sản.

Với những lợi thế về địa hình, khí hậu, thổ nhưỡng mà thiên nhiên ban tặng cùng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ tỉnh, huyện đến xã, đặc biệt là ý thức người dân, sự tiếp cận nhanh chóng với lĩnh vực dịch vụ du lịch, La Bằng sẽ là điểm dừng chân lý tưởng cho du khách để thư giãn, khám phá thiên nhiên, du lịch trải nghiệm …

Leave a Reply

Your email address will not be published.