Thắng Cố là đặc sản nổi tiếng nhất của người Mông

Ẩm thực
Rate this post

Món ăn truyền thống đặc trưng của người Mông

Thắng Cố là món ăn truyền thống của dân tộc Mông, có nguồn gốc từ Vân Nam (Trung Quốc). Sau đó, nó được du nhập vào các dân tộc Kinh, Dao, Tày. Thịt nấu thang cô truyền thống là thịt ngựa, sau này có thêm thịt bò, trâu, lợn.

Theo ông Giàng Seo Sáu (65 tuổi, người dân tộc Mông ở xã Bản Phố, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai, Việt Nam – một người nổi tiếng nấu cao ngựa) thì đến năm 2011, món Thắng cố ngựa ra đời từ bao giờ. Ngựa Thắng Cố ra đời. cách đây gần 200 năm khi người Mông, Tày, Nùng đến Bắc Hà cư trú.

Có ba giả thuyết về ý nghĩa của cái tên Thắng Cố Cái tên “Thắng Cố” xuất phát từ tiếng Hán, đọc theo âm Hán Việt chuẩn là “thang cô”, có nghĩa là “canh xương”. Tên “Thang Cổ” xuất phát từ tiếng Hán đọc theo âm Hán Việt chuẩn là “thang bộ”. Cái tên “thang co” phiên âm từ “thap co”, theo tiếng Mông có nghĩa là “nồi nước”. Có người cho rằng trong tiếng Mông, Thắng Cố được gọi là “khau tha” có nghĩa là “canh thịt”.

Cái nồi bốc khói nghi ngút. Hình minh họa.

Thắng cố được chế biến rất đơn giản nhưng để nấu được ngon thì vẫn cần có bí quyết cũng như kinh nghiệm riêng. Người ta mổ ngựa (hoặc bò, dê, lợn), làm sạch thịt, bỏ hết các bộ phận ăn được của con vật rồi chặt thành từng miếng.

Dùng bếp than hồng đun trong nhiều giờ

Dùng lửa than, các than phải “rực lửa”, dùng chảo lớn (chảo cũ không được dùng chảo mới), cho tất cả các nguyên liệu như thịt thủ, thịt mông, lòng, gan, ruột vào .. . vào cùng một chảo. Có khi xào theo kiểu “mỡ ngựa rán” (dùng mỡ trong thịt xào, không thêm mỡ bên ngoài). Khi thịt mềm, đổ nước vào chảo và đun lửa nhỏ trong nhiều giờ.

Để nồi nước dùng được ngon, người đầu bếp người Mông phải nấu rất kỹ: Vớt từng thìa bọt để nước hầm xương được ngọt và trong hơn. Các bộ phận như ruột, tim, gan, huyết, thịt, xương, cho vào sau cùng và ninh nhừ, có thể cho thêm rau.

Đặc sản ẩm thực nổi tiếng nhất của người Mông - Ảnh 2.

Thắng Cố khá nổi tiếng. Hình minh họa.

Gia vị truyền thống gồm muối, thảo quả, cỏ cà ri, quế, lá sả nướng thơm, giã nhuyễn, ướp vào thịt trước khi xào. Ngày nay, thành phần gia vị được nhiều nhà hàng, quán ăn thay đổi rất nhiều, tạo nên hương vị khác biệt rõ rệt.

Khi ăn vẫn bắc chảo lên bếp, ăn đến đâu thì múc ra bát đến đó. Đây là món ăn thường được làm vào các dịp lễ hội, lễ thề bảo vệ rừng, những ngày có đông người như hội làng, hội làng, hội chợ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.