Thị trường xuất hiện tình trạng nhà đầu tư thua lỗ: Tín hiệu báo động?

Ẩm thực
Rate this post

Theo lãnh đạo một đơn vị bất động sản tại Hà Nội, dù thị trường chưa ghi nhận mức lỗ lớn nhưng tâm lý nhà đầu tư đã thay đổi. Họ bắt đầu hạ mục tiêu lợi nhuận từ thời có tiền.

Diễn biến này là hoàn toàn phù hợp với thực tế trong bối cảnh thị trường đang có nhiều dấu hiệu khó khăn.

Theo các chuyên gia, thị trường khó khăn nhất là vấn đề vốn cho doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch GP.Invest, Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu Xây dựng Việt Nam đã phải nhấn mạnh rằng: “Chưa bao giờ doanh nghiệp lại khó như bây giờ vì không có dự án. Ông lo ngại nếu tình trạng này tiếp diễn thì trong 5 năm tới, nhiều nhà thầu sẽ không trụ được.

Trong khi đó, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết, Luật Đất đai quy định vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp bất động sản chỉ chiếm 15 – 20%. 80-85% còn lại được huy động từ các kênh khác, bao gồm: vốn vay tín dụng, phát hành trái phiếu, vốn huy động khách hàng và vốn FDI. Tuy nhiên, từ tháng 4 đến nay, việc khó tiếp cận các nguồn vốn tín dụng đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của các doanh nghiệp bất động sản.

Đáng chú ý, trong dự thảo thông tư, văn bản của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sử dụng từ “kiểm soát” việc cho vay mua, thực hiện chính sách tín dụng… Điều này khiến dư luận cho rằng NHNN “siết tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản, dẫn đến các tổ chức tín dụng e ngại hoặc không dám cho vay với số lượng lớn, điều này phần nào ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của thị trường bất động sản.

Lãnh đạo HoREA nhấn mạnh, tín dụng là nền tảng của nền kinh tế, là mạch máu, là bình dưỡng khí của thị trường bất động sản. Không tiếp cận được nguồn vốn này, doanh nghiệp gần như chết ngạt. Người mua nhà cũng vô cùng khó khăn.

Cùng lo ngại về khó khăn của thị trường bất động sản, TS Nguyễn Minh Phong cho rằng, vấn đề nghiêm trọng là việc siết tín dụng bất động sản cực đoan có thể khiến thị trường gặp khó. Sự đi xuống của thị trường nhiều năm trước có thể lặp lại nếu doanh nghiệp gặp khó khăn về vốn.

Trong khi đó, ông Trần Khánh Quang, chuyên gia bất động sản cá nhân phân tích, hiện nay các ngân hàng thương mại không giải ngân vì chưa nới room tín dụng nên việc mua nhà cũng rất khó. Các giao dịch hầu như không thể thực hiện được. Điều này đã vô tình đẩy thị trường bất động sản xuống rất nhanh.

Ông Quang nhận định, thời điểm hiện tại, thị trường bất động sản đang trong tình trạng giảm lãi. Lợi nhuận giảm ở đây là các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, chủ đầu tư phải giảm một phần lợi nhuận từ 5 – 10% để lôi kéo người mua, gia tăng giao dịch bất động sản trong bối cảnh thị trường trầm lắng.

Chuyên gia này dự báo, nếu các biện pháp siết vốn đổ vào thị trường bất động sản tiếp tục kéo dài từ 3 tháng trở lên, thị trường sẽ chuyển từ trạng thái giảm lãi sang cắt lỗ. Lúc này, các doanh nghiệp, nhà đầu tư sẽ phải giảm sâu, giảm mạnh giá thành sản phẩm để vớt vát. Mức độ giảm có thể hơn 20%.

Theo ông Quang, mức giảm sâu này chưa chắc khiến khách hàng mất tiền, chưa chắc giao dịch được diễn ra. Và khi tình trạng này xuất hiện, thị trường bất động sản thực sự đáng báo động.

https://cafef.vn/thi-truong-xuat-hien-tinh-trang-nha-dau-tu-giam-loi-tin-hieu-bao-dong-20220707093253269.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published.