Thịt xào củ kiệu, một món ăn dân dã rất ngon với cách làm đơn giản

Ẩm thực
Rate this post

Thứ Tư, ngày 07/06/2017 10:00 AM (GMT + 7)

Tôi gắp một miếng bồn bồn bỏ vào miệng thưởng thức. Vị giòn ngọt của bồn bồn tan trên đầu lưỡi.Bồn bồn xào thịt
Vào một ngày hè, tôi được giao nhiệm vụ đưa cháu về quê ngoại chơi. Trở về quê, Bin và Bo vui mừng khôn xiết vì được tận hưởng không khí trong lành, được chơi các trò chơi dân gian như chọi dế, trốn tìm, tô tượng, kéo co, đá cầu … Thoạt nghe cứ tưởng là con nít. Xa thành phố, xa các thiết bị di động, các em sẽ rất buồn nhưng ngược lại, các em rất vui khi được tham gia các trò chơi mà các anh chị ở quê chơi. Nhìn lũ trẻ nô đùa trên lũy tre đầu làng, tôi như được trở về tuổi thơ ngày nào, một lần được chơi những trò chơi ấy chân đất.


Sau một tuần ở quê, tôi đưa các con trở lại thành phố. Khi chia tay bà ngoại, ai cũng bùi ngùi, họ hẹn nhau dịp lễ 2-9 sẽ về. Khi tôi đang loay hoay xách đồ lên xe thì Út Mến, một người chị cùng xóm chạy sang cho tôi ít quà quê. “Anh Sáu, anh gửi cho em chùm bồn bồn vừa hái sáng nay, anh mang về để chị Tư nấu đồ ăn cho mấy đứa nhỏ. Bồn bồn tươi có thể dùng làm gỏi, nấu canh hay xào … rất ngon.” Cầm bịch bồn bồn Út Mến vừa gửi trên tay, trong đó những gốc già đã được tước bỏ những thân già, chỉ còn lại phần lõi non trắng ngần này, tôi không khỏi xúc động. “Cảm ơn Út Mến, chắc chị Tư sẽ thích vì đây là đặc sản ở Sài Gòn”, tôi nói. Tôi thấy Út Mến cười bẽn lẽn và hạnh phúc. Chia tay gia đình bà ngoại, tôi phóng xe qua đường làng, nhìn vào gương chiếu hậu, tôi thấy Út Mến và mấy đứa cháu đang vẫy tay chào tạm biệt.


Củ kiệu xào thịt, món ăn dân dã quê nhà - 2


Bồn tươi
Thấy tôi xách mớ bồn bồn tươi về, Tú vui mừng khôn xiết. Vì chị cho rằng ở thành phố chỉ có bồn làm dưa chứ không có dưa nào tươi ngon như thế này. “Trong tủ lạnh vẫn còn một miếng thịt, tôi sẽ làm một bát thịt xào cho cả nhà. Bây giờ cô và các con vào nhà tắm rửa sạch sẽ, để tôi lo việc bếp núc.”


Tôi đang tắm thì nghe tiếng xèo xèo và mùi tỏi phi bốc lên từ bếp. Một lúc sau, Tú đi làm về thì Tú gọi cả nhà xuống ăn cơm. Một mâm cơm tối với các món: canh, thịt kho và bồn bồn xào thịt … trông rất bắt mắt.


Tôi gắp một miếng bồn bồn bỏ vào miệng thưởng thức. Vị giòn ngọt của bồn bồn tan trên đầu lưỡi. Quả thật, khi còn ở quê tôi đã thưởng thức món lòng xào tôm rất ngon, nhưng hôm nay khi ăn món lòng lợn xào lăn cũng ngon không kém. Tôi thầm ngưỡng mộ tài nấu nướng của chị Tư. Thảo nào Tú cưng chị như trứng mỏng.


Thịt kho tàu, món ăn dân dã quê nhà - 3


Củ năng xào thịt, ăn quên
Hôm đó, tôi thấy Tú cứ bưng bê, quên mất việc khác. Vừa ăn, anh vừa tấm tắc khen: “Món này ngon quá, mai làm lại nhé!”. Chị Tư nhìn tôi cười rồi nói: “Để chị Sáu cưới Út Mến, mày ăn bể luôn hả Sáu?”. Tôi ngại ngùng, gãi đầu thì Tú cười vui vẻ.


Nhộng giun, đuông dừa nhìn gớm ghiếc nhưng ăn rất ngon

Nếu một lần thưởng thức sâu dừa hay nhộng sâu bọ, bạn sẽ khó quên được vị ngọt, bùi, béo ngậy, thơm ngon …
Leave a Reply

Your email address will not be published.