Thương hiệu đặc sản đà lạt

Ẩm thực
Rate this post

Cùng với việc phát triển loại hình du lịch dành cho những người yêu thích sự lãng mạn yên bình, Đà Lạt nay đã có một diện mạo mới với những trang trại trồng rau, hoa công nghệ cao phủ khắp các sườn đồi, thung lũng. Đà Lạt nổi tiếng với nhiều sản phẩm rau, hoa, mứt và đặc biệt là atiso. Nhắc đến Đà Lạt không thể không nhắc đến atiso mà hầu như du khách nào khi rời Đà Lạt đều phải mang theo ít nhất một sản vật từ cây atiso.

Hình minh họa

Atiso đang được người dân Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng và Sa Pa, tỉnh Lào Cai trồng rất hiệu quả. Cây Atiso không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn được coi là cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người trồng và ngay tại Đà Lạt – Atiso dường như đã trở thành một đặc sản không thể thiếu trong hành trang của du khách. du khách mỗi khi đến thành phố này.

Atiso là cây thuốc du nhập vào Đà Lạt từ đầu thế kỷ 20 với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe như giảm cholesterol, điều trị các bệnh về gan, thận, hạn chế các bệnh liên quan đến stress. và đặc biệt là có khả năng ngăn ngừa ung thư. Trên thực tế, không có nhiều loại cây mà tất cả từ cây, củ, rễ, thân, lá, hoa đều được sử dụng như atiso.

Hiện diện tích trồng atiso ở Đà Lạt đã lên tới 100 ha, trong đó có nhiều vườn áp dụng quy trình VietGAP, GACP cho ra sản phẩm chất lượng cao, áp dụng tiêu chuẩn GACP gọn gàng hơn, không sử dụng phân bón. nghiên cứu nhưng chỉ sử dụng phân chuồng hoai mục, phun vi sinh, không sử dụng thuốc hóa học. Giống atiso trước đây được lấy từ cây con, sau này lấy mầm làm hạt để trồng lại. Thời gian sinh trưởng của cây từ khi trồng đến khi thu hoạch 1 vụ và đổ bỏ là 6 tháng. Cây Atiso phải trồng đúng vụ, nếu không trồng đúng vụ sẽ bị phù và chết vì cây Atiso có thể bị chết khô vào mùa khô.

Ở Đà Lạt vào mùa atiso khắp nơi, những vườn đồi xanh mướt trải dài những cành lá khẳng khiu vươn mình trong nắng hứa hẹn một vụ atiso bội thu. Thông thường cây Atiso cho thu hoạch 6 lứa lá, để cây ra hoa và một cây có rất nhiều hoa, với những bông hoa có đường kính trên 10cm, khi thu hái lá Atiso trong vòng 24 giờ sẽ phải đưa về nhà máy xử lý. . Cùng với việc áp dụng quy trình trồng tiêu chuẩn, việc liên kết sản xuất ngày càng được mở rộng nhằm đảm bảo ổn định đầu ra cho người trồng cũng như chất lượng đầu vào cho các doanh nghiệp chế biến.

Hiện nay, theo tính toán của nhà vườn, bình quân 1 ha có 20.000 cây atiso và mỗi cây cho thu 1 kg hoa tươi, 15-17 kg lá, khoảng 0,5 kg thân và rễ khô, giá thấp nhất cũng 100.000. Đồng / cây. và như vậy 1ha atiso có thể cho thu nhập tiền tỷ. Sau khi thu hoạch, lá atiso sẽ được đưa đến các công ty thu mua để chế biến. Một số công ty lớn như Ladophar đã áp dụng tiêu chuẩn GACP của WHO cho toàn bộ quá trình sản xuất và chế biến.

GACP WHO là các nguyên tắc thực hành tốt trồng trọt và thu hái dược liệu theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới. Toàn bộ quy trình sản xuất được thực hiện nghiêm ngặt với hệ thống trang thiết bị hiện đại. Sản phẩm từ atiso rất đa dạng, bên cạnh loại trà atiso túi lọc nổi tiếng còn có các dạng cao atiso, hoa atiso tươi dạng đông lạnh hay dạng mới lạ như trà lá atiso tươi của công ty Ladophar được tiêu thụ rất mạnh. Ở Đà Lạt, nhiều hộ gia đình đã làm giàu từ atiso.

Atiso không chỉ là thương hiệu đặc sản của Đà Lạt mà còn là sản phẩm thế mạnh của ngành chè Lâm Đồng – địa phương duy nhất trên cả nước phát triển chè Atiso. Năm 2013, atiso Đà Lạt trở thành một trong ba sản vật của Lâm Đồng được bình chọn trong Top 50 đặc sản quà tặng nổi tiếng Châu Á và lọt vào Top 50 loại trái cây, thực phẩm đặc sản Việt Nam trong sách kỷ lục Guiness Việt Nam. ghi lại.

Leave a Reply

Your email address will not be published.