Tôi nên giữ hay để xe buýt nhanh BRT Hà Nội hoạt động?

Ẩm thực
Rate this post

Đề xuất này một lần nữa làm dấy lên tranh cãi: Nên giữ BRT hay để BRT chính thức phá sản?

Tuyến buýt nhanh BRT 01 của Hà Nội vẫn còn nhiều tranh cãi về hiệu quả

Đề xuất chia sẻ BRT. làn đường

Báo cáo UBND TP Hà Nội ngày 23/6, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cho biết, tuyến BRT 01 Yên Nghĩa – Kim Mã là trục hướng tâm, do lượng phương tiện ra vào khu vực trung tâm tập trung đông nên lưu lượng phương tiện tăng cao, đặc tại các nút giao, làm giảm hiệu quả hoạt động của tuyến buýt nhanh BRT. Một số nút giao thông thường xuyên ùn tắc như Lê Văn Lương – Khuất Duy Tiến, Tố Hữu – Trung Văn, Tố Hữu – Vũ Trọng Khánh.

Thực tế, trục Tố Hữu – Lê Văn Lương hiện đang là một trong những “điểm đen” về ùn tắc giao thông của Hà Nội. Sống tại một chung cư ở phường Dương Nội (quận Hà Đông), làm việc tại phường Cát Linh (quận Đống Đa), chị Lê Thu Hà cho biết, dù có ô tô riêng nhưng chị không thể sử dụng. làm điều đó vì nó quá tắc nghẽn.

“Đường Tố Hữu và Lê Văn Lương mỗi bên chỉ có 2 làn, còn lại 1 làn nhường cho xe buýt nhanh BRT. Giờ cao điểm buổi sáng từ 7 giờ bắt đầu kẹt cứng do người từ các khu chung cư dọc tuyến đổ ra đường. Có lần tôi đi ô tô từ nhà đến công ty mất gần 2 tiếng đồng hồ. Vì ùn tắc nên tôi chuyển sang đi xe buýt nhanh BRT, dù nhanh hơn đi ô tô cá nhân nhưng sáng nào đi xe buýt này cũng vất vả bò dưới lòng đường giữa biển xe máy ”, chị Hà chia sẻ.

Các tuyến buýt nhanh BRT hay Cát Linh – Hà Đông hoạt động không hiệu quả một phần do chúng là tuyến đơn lẻ và không có mạng lưới. Trong tương lai gần, để giảm thiểu vấn nạn sử dụng phương tiện cá nhân, chỉ có một cách duy nhất là phát triển giao thông công cộng. Muốn vậy phải kiên trì thực hiện, không thể có tâm lý đẽo cày giữa đường như hiện nay.

Anh nguyễn văn thanh

Thường xuyên bị kẹt xe trên tuyến đường có khi chỉ cách nhà 1 km nhưng vẫn phải mất 20 – 30 phút để về đến nhà, anh Nam Khánh (phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm) cũng bức xúc cho rằng nên bỏ hẳn. tuyến BRT do chiếm một làn nên nhiều thời điểm vắng bóng người, trong khi mật độ phương tiện còn lại rất đông và chỉ được phép lưu thông trên 2 làn còn lại.

Theo Sở Giao thông Vận tải Hà Nội, nút giao thông Lê Văn Lương – Khuất Duy Tiến hiện được rào chắn để thi công hầm chui Lê Văn Lương khiến diện tích mặt đường bị thu hẹp, trong khi lưu lượng phương tiện qua lại rất lớn. Nút giao thông Tố Hữu – Vũ Trọng Khánh cũng thường xuyên ùn tắc do lượng xe qua lại rất cao …

Để giảm ùn tắc trên tuyến, Sở GTVT Hà Nội đề xuất Hà Nội cho phép các phương tiện như ô tô chở người từ 24 chỗ trở lên, xe công vụ, xe cứu thương, xe buýt thường được phép lưu thông trên tuyến. làn đường dành riêng cho BRT.

Đây không phải là lần đầu tiên có đề xuất cho phép BRT đi chung làn đường riêng cho các phương tiện khác. Từ năm 2018, khi tuyến buýt nhanh đầu tiên của Hà Nội đi vào hoạt động, đã có ý kiến ​​về việc cho phép xe buýt thường đi chung làn BRT. Sau đó, cũng đã có đề xuất nghiên cứu cho phép xe buýt thường được sử dụng làn đường dành riêng cho BRT từ 16h đến 23h hàng ngày, các phương tiện khác được sử dụng làn đường riêng dành cho BRT từ 23h hôm nay đến 16h hôm sau. Tuy nhiên, sau đó, Sở GTVT chỉ cho phép xe buýt nhanh và xe buýt thường lưu thông cùng làn qua một số nút giao ở các đoạn ngắn để thông xe nhanh hơn, không phải chạy dọc hành lang.

Giữ hay từ bỏ?

Theo Trung tâm Quản lý và Điều hành giao thông công cộng Hà Nội (Sở GTVT Hà Nội), xe buýt nhanh BRT đã đạt được những kết quả bước đầu. Sản lượng hành khách đạt hơn 5 triệu lượt / năm, tăng đều từ năm 2017 đến năm 2019. Riêng năm 2020 và 2021, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, xe buýt nhanh phải tạm dừng hoạt động trong thời gian xã hội hóa. Nhờ vậy, lượng khách đi tuyến BRT tuy giảm, nhưng vẫn đạt trên 5 triệu lượt khách / năm.

\N

Tuy nhiên, so với các tuyến xe buýt thường ế ẩm, xe buýt nhanh đang là điểm sáng của hệ thống vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt hiện nay của Hà Nội. Không chỉ đứng đầu toàn tuyến buýt Hà Nội về lượng hành khách sử dụng vé tháng, doanh thu bình quân của tuyến buýt BRT đạt 27,5 tỷ đồng / năm, gấp gần 3 lần doanh thu các tuyến buýt. xe buýt thường xuyên.

Có được kết quả này là nhờ BRT được ưu tiên hơn xe buýt thường trên làn đường riêng, với tốc độ trung bình gần 20 km / h, nhanh hơn xe buýt thường khoảng 30%. Tuy nhiên, nếu phải đi chung làn BRT riêng cho một số ô tô khác, chắc chắn lợi thế này sẽ giảm đi.

Theo TS Đinh Thị Thanh Bình, Đại học Giao thông Vận tải Hà Nội, trên thực tế, dù vẫn cấm ô tô đi vào làn đường dành cho xe buýt nhanh nhưng xe buýt nhanh đang phải đi chung làn đường riêng với lượng xe máy rất đông vào giờ cao điểm. . vì vậy họ không thể sử dụng hết tiềm năng của mình.

Mặt khác, dù Hà Nội đã quy hoạch 8 tuyến buýt nhanh đến năm 2030 nhưng Trung tâm Quản lý và Điều hành giao thông công cộng đô thị Hà Nội cũng đã xin ý kiến ​​thành phố về việc xây dựng BRT 02 Khu công nghiệp Kim Mã – Láng. Hòa Lạc, nhưng thực tế đến nay mới chỉ có tuyến BRT 01 đi vào hoạt động. Bản thân dây chuyền này cũng đang chịu nhiều tranh cãi về việc liệu nó có thực sự hiệu quả hay có nên duy trì hay không. Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã đề xuất 14 làn đường ưu tiên cho xe buýt nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện được.

TS Bình cho rằng, việc không có các tuyến buýt nhanh khác để hình thành mạng lưới buýt nhanh khiến BRT 01 khó phát huy hết hiệu quả.

Tuyến BRT 01 có vốn đầu tư lên tới 55 triệu USD (hơn 1.100 tỷ đồng) từ nguồn vốn vay của Ngân hàng Thế giới. Đáng chú ý, kết luận của Thanh tra Chính phủ vào tháng 7/2021 cũng cho rằng “dù được đầu tư với số tiền rất lớn nhưng dự án chưa đạt được hiệu quả như mong đợi, chưa đạt được mục tiêu đề ra, hạn chế phương tiện cá nhân, giảm giao thông. tắc nghẽn … “.

Ông Nguyễn Văn Thanh, nguyên Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam cho rằng, việc cho các phương tiện khác đi vào làn đường dành cho buýt nhanh BRT là “hợp lý nhưng chưa hợp lý”. Nguyên nhân, theo ông Thành, mặc dù trước mắt sẽ có thêm làn đường dành cho các phương tiện khác, nhưng xe buýt nhanh hoạt động với đặc điểm là có làn đường riêng, nếu các phương tiện hỗn hợp khác đi vào thì không còn. buýt nhanh. .

“Với tâm lý sử dụng phương tiện cá nhân như người Việt Nam, nếu không kiên trì, quyết liệt thì rất khó triển khai hiệu quả phương tiện công cộng. Hà Nội phải kiên trì, kiên quyết giữ các tuyến xe buýt cũng như có làn đường riêng cho xe buýt thì mạng lưới xe buýt mới có cơ sở để phát triển và thu hút người dân ”, ông Thành nói. Các tuyến đường sắt đô thị và xe buýt như Cát Linh – Hà Đông có đặc điểm ban đầu là những vướng mắc do nhiều nguyên nhân như quy hoạch từ đầu chưa tốt, thiếu vốn, nhưng bản chất của các phương tiện này là hiện đại và tiệm cận với thế giới, nếu không. cố gắng duy trì và phát triển hơn nữa thì giao thông công cộng ở Việt Nam sẽ mãi mãi đi ngang.

Leave a Reply

Your email address will not be published.