Ứng dụng công nghệ dự báo nắng nóng và hạn hán trong biến đổi khí hậu

Ẩm thực
Rate this post

Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai và biến đổi khí hậu. Những năm gần đây, thiên tai cực đoan xảy ra thường xuyên hơn, gây nhiều thiệt hại về người và ảnh hưởng đến nền kinh tế quốc dân, trong đó có nắng nóng và hạn hán. Vì vậy, việc phát triển và ứng dụng công nghệ dự báo, cảnh báo nắng nóng, hạn hán ở Việt Nam là vấn đề cấp thiết nhằm góp phần giảm nhẹ thiên tai trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng diễn ra thường xuyên. chua cay.

Hồ thủy lợi Đá Bàn (huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa) đã cạn. Ảnh tư liệu: Vũ Sinh / TTXVN

Hiệu quả của mô hình “Hỗ trợ tài chính dựa trên dự báo”

Theo nhóm nghiên cứu Vũ Văn Thắng, Trần Đình Trọng, Lê Văn Tuấn (Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu) về công nghệ dự báo, cảnh báo nắng nóng, hạn hán ở Việt Nam, hệ thống dự báo thời tiết cực đoan là hệ thống dự báo nghiệp vụ hàng ngày của Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu. Hệ thống dự báo này đưa dữ liệu dự báo toàn cầu của GFS vào mô hình khu vực (WRF) để giảm độ phân giải và chi tiết hơn. Hệ thống này cung cấp các bản tin dự báo thời tiết hàng ngày, các bản tin về nắng nóng, mưa lớn, bão … cho từng khu vực với thời gian dự báo từ 1-10 ngày với độ tin cậy cao.

Từ hệ thống dự báo thời tiết cực đoan của Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu phối hợp với Hội Chữ thập đỏ Đức đã nghiên cứu và xây dựng hệ thống mô hình “Hỗ trợ tài chính dựa trên dự báo (FBF) với các bước triển khai mô hình bao gồm: đánh giá rủi ro, xác định loại dự báo, xác định tác động, lựa chọn hành động sớm, xây dựng quy trình chuẩn, thẩm định quy trình, giám sát dự báo.

Đại diện nhóm nghiên cứu, ông Vũ Văn Thắng cho biết, với việc triển khai mô hình “Hỗ trợ tài chính dựa trên dự báo” năm 2019, từ kết quả dự báo thời tiết nắng nóng và chỉ số nhiệt chạm ngưỡng kích hoạt, Hiệp hội Đỏ Đức. Cross phối hợp với Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam hỗ trợ người dân trong đợt nắng nóng điển hình từ ngày 18/7 đến ngày 21/7/2019 và đợt nắng nóng từ ngày 11 đến ngày 14/8/2019 tại Hà Nội. Với gần 3.000 người được hỗ trợ và hơn 70% trong số những người được hỗ trợ cảm thấy tốt hơn, hơn 90% người đề nghị mở thêm các trung tâm cứu trợ khi dự báo nắng nóng.

Đồng thời, nắng nóng có thể ảnh hưởng đến một khu vực rộng lớn, dự báo cần được hiển thị trên bản đồ để có thể xác định khu vực này là “đảo nhiệt đô thị” tiềm năng và tập trung với số lượng lớn. Mọi người rất dễ bị ảnh hưởng bởi nắng nóng. Ngoài việc Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu cung cấp thông tin dự báo chính xác, dự án còn phát triển phương pháp lập bản đồ sử dụng phần mềm QGIS để xác định các khu vực có nguy cơ bị ảnh hưởng tiêu cực. về sức khỏe cộng đồng do nắng nóng, để có thể xác định sớm các hành động ứng phó với nắng nóng.

Hiệu quả của mô hình “Hỗ trợ tài chính dựa trên dự báo”, nhóm nghiên cứu đã xây dựng các ngưỡng cảnh báo nắng nóng tại 12 thành phố trên cả nước. Kết quả dự báo nhiệt được cung cấp trên Website: http: //222.254.32.12-rcm/FbF/HeatIndex.html. Ngoài ra, với sự thành công của dự án này, đề tài cũng đang nghiên cứu mở rộng xây dựng các mô hình với nhiều loại hình thiên tai khác nhau như: Rét đậm, rét hại, bão, mưa lớn …

Giám sát hạn hán bằng công nghệ viễn thám và mô hình động học

Nhóm nghiên cứu cũng cho biết, trong khuôn khổ hợp tác giữa Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu và Đại học Tokyo (Nhật Bản), một hệ thống giám sát khí tượng hạn hán dựa trên thông tin viễn thám đã được xây dựng. xây dựng. Hệ thống này đã được thử nghiệm và ứng dụng kinh doanh tại Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu từ tháng 12 năm 2013. Hệ thống vẫn đang được sử dụng để giám sát hạn hán ở Việt Nam. Thông tin giám sát hạn được cung cấp trên website: www.dubaokhihau.vn

Chỉ số được sử dụng để theo dõi hạn hán là chỉ số KBDI, được tính toán khá đơn giản dựa trên nhiều loại dữ liệu khác nhau được trích xuất từ ​​ảnh mây vệ tinh. Hệ thống này cung cấp thông tin về hiện trạng hạn hán trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Thông qua hệ thống giám sát hạn hán (DMEWWS), người dùng có thể khai thác thông tin để đánh giá mức độ hạn hán trên toàn lãnh thổ Việt Nam, trong đó có bản đồ phân bố không gian chỉ số 4×4 KBDI. km với quy mô ngày, tháng, năm và biểu đồ chuỗi thời gian tại bất kỳ vị trí nào quan tâm như trạm khí tượng thủy văn, khu vực sản xuất nông, lâm nghiệp, … Khi hệ thống nhận biết tình trạng hạn hán có thể xảy ra, bản tin cảnh báo sẽ tự động được công bố trên trang mạng. Trong đó, bản tin sẽ chỉ nêu chi tiết diện tích hạn chế, diện tích hạn hán bao nhiêu, mức độ hạn hán cũng được cảnh báo. . .

Ngoài ra, Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu phối hợp với Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) xây dựng hệ thống dự báo và cảnh báo hạn hán chi tiết dựa trên hợp phần phát triển. được phát triển từ hệ thống dự báo hạn hán theo mùa cho các tỉnh Gia Lai và Cà Mau. Hệ thống dự báo hạn hán được xây dựng từ năm 2018, đã được chạy thử nghiệm và dự báo qua 3 mùa khô 2018-2019, 2019-2020 và 2020-2021. Trong hệ thống này, việc nghiên cứu, lựa chọn chỉ số SPI phục vụ dự báo và giám sát hạn hán, thông qua nghiên cứu đặc điểm vùng, tham khảo ý kiến ​​của cán bộ chuyên môn đã xây dựng được phân cấp hạn riêng cho hai vùng. tỉnh ứng dụng với phạm vi giá trị SPI.

Trong 3 mùa khô trên, vào ngày 25 hàng tháng, bản tin hạn hán chi tiết được cung cấp gồm bản đồ hạn hán 6 tháng tới, bản đồ xác suất hạn hán và xác suất hạn hán các xã trên địa bàn. khu vực 2 tỉnh Gia Lai và Cà Mau. Bản tin được cung cấp cho Đài Khí tượng Thủy văn, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc. Mặc dù đang thử nghiệm hệ thống nhưng theo đánh giá của các cán bộ chuyên môn của tỉnh, các bản tin dự báo, cảnh báo đã phản ánh sát thực tế tình hình hạn hán diễn ra trên địa bàn.

Từ thành công bước đầu khi xây dựng hệ thống dự báo và cảnh báo hạn hán ở Gia Lai và Cà Mau, đến năm 2020, Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc mong muốn phát triển hệ thống dự báo và cảnh báo. hạn hán cho toàn lãnh thổ Việt Nam. Trong hệ thống này, Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu sẽ chạy mô hình và đưa ra SPI dự báo cho các tháng tới. Ngoài kết quả giám sát kỳ hạn này, chúng cũng được cung cấp cho Hệ thống Giám sát Thiên tai Việt Nam (VDMS) do Trung tâm Chính sách và Công nghệ Quản lý Thiên tai (DMPCT) thuộc Cục Quản lý Thiên tai Việt Nam quản lý. được xây dựng với nhiều loại thảm họa trên nền tảng webgis. Từ cuối năm 2021 đến nay, 7 bản tin hạn hán đã được xây dựng và số liệu giám sát hạn hán cho toàn Việt Nam đã được cung cấp hiển thị trên Hệ thống giám sát thiên tai Việt Nam tại địa chỉ http://vdms.sym.com.vn

Bằng việc ứng dụng các mô hình động lực trong dự báo, cảnh báo thiên tai, nhất là nắng nóng, hạn hán, Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu đã cung cấp các sản phẩm dự báo cho các đối tác. và đăng trên trang web của Viện. Đây là kênh tham khảo quan trọng trong công tác dự báo, cảnh báo với quy mô trung và dài hạn. Ứng dụng đã bước đầu cung cấp thông tin giúp các sở, ngành, địa phương chỉ đạo trong công tác phòng, chống thiên tai và xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế, nhất là sản xuất trồng trọt. Đối với các tổ chức cứu trợ, thông tin cảnh báo và dự báo giúp họ có những hành động sớm và kịp thời để giảm thiểu tác động đến con người.

Như vậy, có thể thấy, việc nhân rộng và phát triển các mô hình dự báo, cảnh báo thiên tai cần được nghiên cứu đối với nhiều loại hình thiên tai khác nhằm cung cấp nguồn thông tin dự báo, cảnh báo có chất lượng. tốt nhất, kịp thời đưa ra các phương án ứng phó, giảm thiểu thiệt hại, khắc phục trước và sau thiên tai.

Leave a Reply

Your email address will not be published.