Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp bất thường điều chỉnh thuế xăng dầu

Ẩm thực
Rate this post

Cuộc họp do Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì.

Tại phiên họp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nghe Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phúc trình bày tờ trình của Chính phủ và Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội Nguyễn Phú Cường trình bày báo cáo thẩm định dự án. dự thảo Nghị quyết về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ.

Theo đó, Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội điều chỉnh mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn về mức sàn trong khung thuế đến hết ngày 31/12/2022 như sau: Xăng: Giảm từ 2.000 đồng / lít về mức sàn 1.000 đồng / lít; Nhiên liệu bay: Giảm từ 1.500 đồng / lít xuống mức sàn 1.000 đồng / lít; Dầu diesel: Giảm từ 1.000 đồng / lít xuống mức sàn 500 đồng / lít; Dầu mazut, dầu nhờn: Giảm từ 1.000 đồng / lít đến 300 đồng / lít sàn; Dầu mỡ: Giảm từ 1.000 đồng / kg xuống mức sàn 300 đồng / kg; Dầu hỏa: Giữ nguyên 300 đồng / lít do đây là mức sàn trong khung thuế. Từ ngày 01/01/2023, mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ bôi trơn sẽ tiếp tục thực hiện theo Nghị quyết số 579/2018 / UBTVQH14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Phát biểu tại phiên thảo luận, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng cho rằng, đề xuất điều chỉnh mức thuế BVMT về mức sàn trong khung thuế BVMT theo Luật Thuế BVMT là hết sức cần thiết. , góp phần bình ổn và tiếp tục giảm đà tăng của giá xăng, dầu trong nước.

thuong-vu-1657081604036.jpg
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại kỳ họp.

Việc ban hành nghị quyết này là đúng thẩm quyền của Ủy ban thường vụ Quốc hội và việc xem xét quyết định theo thủ tục rút gọn là phù hợp với quy định của Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật trong trường hợp: giải quyết các vấn đề nảy sinh trong thực tế.

Các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí cao về sự cần thiết phải ban hành Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc giảm mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ so với quy định hiện hành để kịp thời góp phần tháo gỡ khó khăn cho người dân và doanh nghiệp trong bối cảnh giá xăng dầu trong nước tăng cao như hiện nay.

Việc Chính phủ trình Ủy ban thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định ban hành Nghị quyết này thuộc thẩm quyền theo quy định tại khoản 2 Điều 8 của Luật thuế bảo vệ môi trường. Nghị quyết trình tại phiên họp về cơ bản đã đáp ứng đủ các điều kiện trình Ủy ban thường vụ Quốc hội xem xét, ban hành theo trình tự, thủ tục đơn giản hóa quy định tại Điều 146 Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật. pháp luật.

Qua xem xét các vấn đề cụ thể, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã biểu quyết thông qua dự thảo Nghị quyết với tỷ lệ 100% tán thành.

Theo đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất giảm thuế bảo vệ môi trường xuống mức sàn trong khung thuế theo đề xuất của Chính phủ, cụ thể: Xăng dầu (trừ ethanol) giảm từ 2.000 đồng / lít xuống mức sàn 1.000 đồng. / lít. ; Nhiên liệu bay giảm từ 1.500 đồng / lít xuống mức sàn 1.000 đồng / lít; Dầu diesel giảm từ 1.000 đồng / lít xuống mức sàn 500 đồng / lít; Dầu mazut, dầu bôi trơn, dầu mỡ giảm từ 1.000 đồng / lít xuống mức sàn 300 đồng / lít; Dầu hỏa giữ nguyên mức thuế 300 đồng / lít.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng nêu rõ, đây là mức giảm “khung” mà Ủy ban Thường vụ Quốc hội có thẩm quyền quyết định theo ủy quyền của Quốc hội.

Về thời gian có hiệu lực, Chính phủ đề nghị nhanh nhất là ngày 22/7/2022 để kịp thời ban hành Nghị định hướng dẫn, triển khai thực hiện. Tuy nhiên, theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, việc giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu trong điều kiện hiện nay là hết sức cấp bách. nhiều. Do đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất Nghị quyết có hiệu lực thi hành kể từ ngày 11/7/2022 để kịp thời điều hành giá xăng dầu kỳ tiếp theo.

Chính phủ đã có nhiều nỗ lực, Bộ Tài chính cũng đã khẩn trương thực hiện cam kết tại Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV. Ngay sau khi các đồng chí trình tờ trình, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã yêu cầu Ủy ban Tài chính – Ngân sách tiến hành thẩm tra ngay và triệu tập phiên họp bất thường trong ngày hôm nay để xem xét, thông qua Nghị quyết.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Tổng Thư ký Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Tài chính – Ngân sách phối hợp chặt chẽ, rà soát, hoàn thiện dự thảo Nghị quyết để trình ban hành chính thức.

Nghị quyết này sẽ thay thế Nghị quyết số 13/2021 / UBTVQH15 và Nghị quyết số 18/2022 / UBTVQH15 về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ của Ủy ban thường vụ Quốc hội. Thời hạn áp dụng Nghị quyết là ngày 31 tháng 12 năm 2022. Từ ngày 01 tháng 01 năm 2023, thuế bảo vệ môi trường sẽ được áp dụng theo Nghị quyết 579/2018 / UBTVQH14 về thuế bảo vệ môi trường. Trường hợp cần gia hạn thì Ủy ban thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định sau, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ.

Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, xăng dầu là mặt hàng chiến lược, thiết yếu, được quản lý theo nguyên tắc thị trường nhưng có sự điều tiết của Nhà nước, thuộc danh mục mặt hàng. Hàng hóa được Nhà nước bình ổn. Trong bối cảnh giá dầu thế giới tiếp tục tăng như hiện nay, việc bình ổn giá thành phẩm xăng dầu trong nước là hết sức quan trọng, vừa để kiềm chế lạm phát (nhất là trong điều kiện hiện nay khi lạm phát không còn trong biên độ). Tuy nhiên, ở hầu hết các quốc gia do tác động kép của đại dịch Covid-19, căng thẳng địa chính trị trên thế giới, gián đoạn chuỗi cung ứng và giá nguyên liệu, vật tư, thực phẩm đều tăng …) đã góp phần ổn định vĩ mô- kinh tế, tạo điều kiện để thực hiện mục tiêu phục hồi kinh tế, lấy lại đà tăng trưởng và giảm chi phí cho người dân và doanh nghiệp. Nếu giá xăng dầu giảm thì giá các mặt hàng khác cũng sẽ giảm theo. Khi đó, người dân, doanh nghiệp và nền kinh tế sẽ được hưởng lợi cả hai vòng: cả trực tiếp và gián tiếp. Vì vậy, việc giảm thuế, giảm giá xăng, dầu trong tình hình hiện nay là hết sức quan trọng.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Chính phủ xem xét, nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Nghị định liên quan đến thuế nhập khẩu ưu đãi MFN; khẩn trương nghiên cứu các vấn đề liên quan đến thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt đối với mặt hàng xăng dầu trong trường hợp giá xăng dầu thế giới tiếp tục biến động, neo ở mức cao gây tác động tiêu cực. Về chỉ số lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và đời sống, hoạt động kinh doanh, tăng trưởng kinh tế của người dân, Chính phủ cần trình Quốc hội xem xét, có quy định phù hợp.

Bên cạnh việc giảm thuế, Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Chính phủ nghiên cứu, có chính sách hỗ trợ những đối tượng bị ảnh hưởng trực tiếp trong trường hợp xăng dầu giảm giá nhưng còn khó khăn như ngư dân đánh bắt xa bờ, giao thông, người nghèo. , người thu nhập thấp… Chính quyền cần chủ động để có giải pháp phù hợp, kịp thời. Cùng với đó, cần tiếp tục rà soát các yếu tố cấu thành cơ cấu giá xăng dầu phù hợp với yêu cầu của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong các nghị quyết chất vấn và trả lời chất vấn vừa qua.

Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê Minh Khai chân thành cảm ơn Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trong thời gian rất ngắn. họp bất thường để xem xét, quyết định thông qua Nghị quyết. “Đây là sự quan tâm, chia sẻ rất lớn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đối với sự điều hành của Chính phủ và đối với nền kinh tế. Trong bối cảnh chúng ta đang phải đối mặt với áp lực lạm phát rất lớn như hiện nay, việc quyết định và thực hiện càng sớm ngày nào thì ngày đó càng có lợi cho nền kinh tế và người dân ”, Phó Thủ tướng Lê Minh Khai nhấn mạnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published.