Về Huế ăn bún bò

Ẩm thực
Rate this post

Bún bò Huế là một món ăn vừa bình dân vừa sang trọng. Là người Huế, chắc hẳn ai cũng quen với món bún bò, giò heo; Còn đối với du khách khi đến Huế, món đầu tiên họ muốn thưởng thức ngay là bún bò giò heo. Chính vì vậy mà chúng tôi gọi bún bò và giò heo là linh hồn của ẩm thực Huế.

Nói bún bò giò heo là món ăn bình dân vì ở Huế – hang cùng ngõ hẻm nào cũng bán món bún ngon này với giá khá rẻ. Những gánh bún bò đã cháy từ sáng sớm ở một góc nhỏ quen thuộc để bán cho khách quen. Một số quán bún bò Huế còn có thêm một bát cơm nguội trên mỗi bàn, để khách không thấy no có thể ăn thêm cơm nguội. Quá bình thường! Nhưng bún bò cũng là món ăn được người Huế tỉ mỉ nấu đãi khách nơi khác, qua đó, giới thiệu tinh hoa ẩm thực riêng của Huế. Đó là lý do có những quán bún bò nổi tiếng chủ yếu bán cho khách du lịch trên đường Lý Thường Kiệt, Nguyễn Thị Minh Khai và lúc nào cũng đông khách …

Bún bò ăn cơm là món ăn quen thuộc của nhiều người Huế

Trong một bài báo viết về món bún giò heo Huế, nhà nghiên cứu văn hóa Trịnh Bách cho rằng: “Và nếu món bún chả Huế có lịch sử lâu đời thì ngay từ đầu nó phải là bún với thịt heo, còn yếu tố bò thì sau này mới được thêm vào? Nhưng không Dù tên là gì thì đây cũng là một trong những món ngon đặc sắc của Huế. “

Bún thịt heo vốn là món ăn sáng bình dân của người lao động nghèo. Sau đó, bún bò trở thành món ăn khoái khẩu của giới quý tộc, quan lại ở Huế rồi trở thành đặc sản Huế.

Bạn tôi, một người Huế sành ăn, đã phân tích rõ ràng rằng: “Đặc trưng của nồi bún bò Huế với giò heo là vị chua ngọt thanh tao, nếu để ý kỹ thì các bà nấu. bún Huế có đặt một trái thơm (khóm) và vài thanh mía dưới đáy nồi, vị chua ngọt tự nhiên của mía và mùi thơm làm cho nồi nước dùng thanh tao hơn và cũng bớt đi mùi nồng của thịt, tôm hoặc cộng sả … “.

\N

Nguyên liệu để nấu một nồi bún bò huế phải có đủ các loại xương heo, tôm, sả, ớt… Chính những nguyên liệu này cũng tạo nên hương vị riêng cho bún bò Huế. Nhưng để chọn một từ để nói về đặc sản xứ Huế này thì không có từ nào hay hơn “ngon”. Sự phong phú của món bún giò heo Huế chính là nhờ vào hương vị. Người nấu bún hòa nước lạnh, chần sơ qua đêm, đến sáng sớm khi bún lắng xuống mới hòa vào nồi nước dùng. Có người gói bột vào vải lưới để lọc, có người nêm bột; Nhưng dù thế nào, người nấu bún cũng rất khéo léo để nồi bún không bị nồng, vừa vị.

Nhưng, một tô bún bò giò heo ngon trước hết phải nói đến giò, chân giò. Vì vậy, khi nấu một nồi bún, người nấu chỉ chuyên tâm vào nồi nước dùng và nồi giò, đó là sở trường, là nét riêng của món bún giò heo Huế. Trong một chiếc chân giò có tổng cộng khoảng 15 lạng, có ba lạng là ngon nhất, nhì, ba; Nghĩa là 20% tô bún rất ngon đối với những người ăn khó tính. Nhưng có nhiều thực khách thích ăn móng lợn. Cái lạ và cái hay của bún giò heo Huế là mỗi hàng bún đều có sở trường riêng, không thể một gánh bún mà có thể nếm được hết các loại thịt. Có hủ tiếu ngon, hủ tiếu lòng heo, hủ tiếu sườn… Ăn tô hủ tiếu ở chợ Đông Ba khác gì tô hủ tiếu Kim Long; Bát bún dưới chợ Cống khác với bún dưới Vỹ Dạ… Nói cách khác, tô bún bò ngon hay không còn phụ thuộc vào khẩu vị của người ăn. Có người thích ăn thịt heo, có người thích ăn bò nhúng mẻ, có người thích ăn gân cua; Sau này, một số quán bún bò Huế cũng có bún vịt. Vì vậy, rất khó để phân loại bún bò ngon ở Huế …

Một người bạn của tôi quê ở An Cựu (Huế) có bà và mẹ là người bán bún bò giò heo nổi tiếng cho biết: “Trước đây, để có được một gánh bún phải trải qua nhiều công đoạn và đều phải làm. . thực hiện bằng phương pháp thủ công truyền thống. Như ngày trước phải dùng chày gỗ để vo thịt và bánh đa cua cho mịn trong cối lớn… Làng An Cựu xưa có sự phân chia công đoạn phụ bán bún rõ ràng. Các thôn Giáp Đông, Giáp Tây trồng lúa, thôn An Tây làm bột, thôn Nhị Đồng làm bún, thôn Nhất Đông làm bún. Trong khi đó, làng Xuân Phú chuyên làm rau sống, ủ giá đỗ và tạo màu cho nồi bún. Cứ như vậy, cả một vùng quê phía Nam kinh thành Huế quanh năm luôn nhộn nhịp, tấp nập để tạo nên món bún đậu mắm tôm nức tiếng.

Tên các món bún bò Huế cũng rất hay – chỉ có Mụ, Me và O – mới nghe thôi cũng đủ kiểu Huế: O Gai, O Be, O Lon, O Loan, Me Lon, Me Keo, Ma Ro, mụ Rot … Và thông thường, những người phụ nữ nấu bún giò heo ở Huế chỉ truyền nghề cho con gái.

Có lẽ nét đặc trưng của quán bún bò Huế chính là sự gần gũi. Nồi bún sôi sùng sục với thịt heo, bò, cua, chả, huyết đập vào mắt người ăn. Giò heo không bao giờ giống nhau nên có nhiều sự lựa chọn tùy theo sở thích, nạc hay mỡ, gân hay thịt ba chỉ… Cứ thế, tiếng phở bò cũng sôi động từ việc chỉ người chọn. chọn của thực khách. Nhưng o, bà mẹ bán bún bò hầu như biết tâm lý ẩm thực của khách quen. Vừa nhìn thấy khách là biết ngay vị khách này thích ăn chi. Có khi khách ăn chưa đủ no, muốn ăn thêm: “O múc thêm tô mì mười lăm ngàn nữa!”. O người bán bún nhìn khách rồi nhẹ nhàng nói: “Chút tiền nhiều lắm, chỉ thêm chục nghìn nữa là đủ!”.

Leave a Reply

Your email address will not be published.