Vì sao các quán bia hơi Hà Nội đua nhau đóng cửa?

Ẩm thực
Rate this post

Trước khi COVID-19 xuất hiện, cảnh tượng quán bia bủa vây khắp mọi ngõ ngách, con phố Hà Nội đã trở nên quá quen thuộc, trở thành “đặc sản” vỉa hè của nhiều người, đặc biệt là cánh mày râu. Nhưng giờ đây, không còn dễ dàng bắt gặp những hình ảnh như vậy nữa. Nhiều nơi trước đây là quán bia, nay đã được thay thế bằng các nhà hàng thức ăn nhanh, tiệc nướng, quán cà phê, cửa hàng thời trang, v.v.

Đã lâu không ra quán uống bia “chém gió”, anh Hoàng Quân (Hoàn Kiếm, Hà Nội) tìm đến số 2 Tràng Tiền, vốn là quán bia Lan Chín nơi anh thường ngồi tụ tập với bạn bè. Nhưng anh rất ngạc nhiên khi quán bia quen thuộc không còn nữa.

Chủ chuỗi nhà hàng bia này cho biết, đã chuyển địa điểm do không chịu nổi cảnh thiếu khách và đóng cửa kéo dài do COVID-19.

Ông Dương Duy Nhất, 69 tuổi, đại diện chi nhánh nhãn hiệu bia Lan Chín gồm 3 cơ sở: 516 Bạch Đằng (Hai Bà Trưng, ​​Hà Nội); 425 Nguyễn Văn Cừ (Long Biên, Hà Nội) và số 2 Tràng Tiền (Hoàn Kiếm Hà Nội) ngậm ngùi nói: “Hiện tại mình chỉ còn 1 cơ sở duy nhất tại 516 Bạch Đằng”.

Vì sao các quán bia hơi Hà Nội đua nhau đóng cửa?  - Đầu tiên

Quán bia Lan Chín ở Bạch Đằng (Hai Bà Trưng, ​​Hà Nội).


Lý giải nguyên nhân 2/3 số cơ sở đóng cửa dù được phép bán trở lại, ông Nhất cho rằng, trước hết là hệ quả của việc dịch bệnh hoành hành, các cửa hàng kinh doanh một thời gian không hết. Trong một thời gian dài, không có nguồn thu.

Nếu đúng như vậy thì sau khi mở cửa trở lại, cửa hàng có thể phục hồi dần dần. Nhưng điều đáng nói là việc vắng khách là điều chưa từng có. Sau khi được mở bán trở lại, rồi mở cửa kinh doanh sau 21h hàng ngày, lượng khách hàng cũng vô cùng ít ỏi. Đó là nguyên nhân chính khiến chuỗi nhà hàng bia này buộc phải đóng cửa đồng thời 2 cơ sở.

“Trong 34 năm kinh doanh nhà hàng bia của tôi, đây là khoảng thời gian kinh hoàng nhất. Hiện các cửa hàng vẫn hoạt động bình thường như trước khi có dịch nhưng lượng khách chỉ bằng 3/10 so với trước.”, anh Nhất nói.

Anh Nhật chỉ vào khoảng sân rộng với hơn 50 bàn nhậu, sức chứa hơn 300 người rồi nói: “Thấy chưa, cuối ngày chỉ có 3 bàn tiếp khách, mỗi bàn chỉ được 3 người. Điều đó tốt hơn nhiều so với khi nó chỉ được bán đến 9 giờ tối ”..

Không chỉ lượng khách giảm mà chi tiêu của khách hàng cũng giảm theo: “Khách đều là khách quen, thân thiện như gia đình, đàn ông nào cũng thành thật nói không có tiền. Ví dụ, nếu một người đàn ông rất nghiện, trước đây anh ta uống 10 ly, thì bây giờ anh ta chỉ uống có 4. “

Không có khách, lại càng khó hơn khi giá cả liên tục leo thang đến chóng mặt. “Tất cả mọi thứ đều tăng giá, tăng từ ớt, nhưng chúng tôi không thể tăng giá. Nhà máy bia mới tăng giá nên sau một thời gian dài, tôi quyết định tăng giá thêm 1.000 đồng / cốc bia ”.chủ chuỗi nhà hàng này phàn nàn.

Theo ông Nhất, việc tạm đóng cửa để ngăn chặn dịch bệnh lây lan là điều đáng sợ đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, nhưng mở cửa mà không có khách thì không đáng sợ bằng. Tạm thời đóng cửa, họ cũng nhận được sự hỗ trợ từ các bên từ việc cho thuê mặt bằng đến nhà cung cấp. Một khi bạn mở doanh nghiệp, bạn sẽ không còn nhận được sự hỗ trợ, mà không có khách hàng thì chỉ có nước đóng cửa.

Nói đến kinh doanh quán bia thì phải nói đến sức tiêu thụ bia. Anh Nhật cho biết, khi chưa có dịch, riêng cửa hàng này tiêu thụ khoảng 15-16 chai loại 50 lít (tức khoảng 750-800 lít bia / ngày) vào mùa cao điểm. Hiện tại chỉ tiêu thụ được 2 chai (100 lít). Tuy không phải là mùa cao điểm nhưng lượng tiêu thụ này quá ít so với ngày thường.

Cùng với đó, số lượng nhân viên của quán cũng giảm từ 30 người (trước dịch) xuống còn 6 người ở thời điểm hiện tại.

Anh Nguyễn N., từng là chủ 2 quán bia ở Cầu Giấy, Hà Nội cho biết, do thấy bạn bè làm ăn nên 6 năm trước anh cũng mở quán bia đầu tiên, sau đó 2 năm mới có lần thứ hai. cửa hàng. hai trong cùng một khu vực. Khi dịch đến, anh cố gắng cầm cự, nhưng gần đây, anh không thể cầm cự được nữa. “Tôi cảm thấy hối hận. Mở quán bia hơn 6 năm, quen biết nhiều khách đến quán nhưng giờ phải nói lời chia tay vì không còn đủ sức làm ăn.“.

Hết năm 2021, trong khi nhiều loại hình kinh doanh khác được phép hoạt động thì quán bia vẫn nằm trong danh sách cấm. Doanh thu bia bar giảm mạnh, hoạt động bán hàng kém hiệu quả. Sau khi dịch được kiểm soát, các cơ sở kinh doanh ăn uống có thể mở cửa trở lại nhưng phải đóng cửa từ 21h. Điều này cũng ảnh hưởng không nhỏ đến nhà hàng. “Hầu hết khách đến uống bia, nhiều khi vui quá ngồi đến khuya nên đóng cửa sớm, mất khách.”, Anh N. cho biết.

Sau khoảng thời gian này, khách quen cũng ít hơn. Vì vậy, chỉ vài ngày sau khi mở bán sau 21h, sau khi tính toán chi li, anh N. quyết định dừng kinh doanh vì quá ít khách, doanh thu không đủ bù chi.

Ông Đỗ Doãn, chủ chuỗi cửa hàng bia tươi Hải Hội cho biết, kinh doanh nhà hàng, nhất là nhà hàng bia hơi đang gặp khó khăn về mọi mặt, nhưng khó khăn nhất đẩy nhiều quán bia hơi phải đóng cửa là khách hàng và khách hàng. chi tiêu của khách hàng.

18h ngày 29/3, anh Đoàn đứng giữa không gian nhà hàng rộng lớn và chia sẻ: “Giờ khách thường uống bia, hôm nay có đá bóng, trận Việt Nam – Nhật Bản. Tuy nhiên, chỉ có chưa đến 4 bàn, khác xa với cảnh đông đúc ngày xưa ”..

Vì sao các quán bia hơi Hà Nội đua nhau đóng cửa?  - 2

Không chỉ vắng khách, thói quen chi tiêu của khách hàng cũng thay đổi theo chiều hướng giảm dần.


“Không có khách, nhưng điều đáng lo hơn nữa là khách đặt hàng rất ít. Hầu như bàn nào cũng chỉ có một đĩa đậu lướt ván, một đĩa đậu phộng luộc, vài chục ngàn đồng thì làm sao kinh doanh được?Doãn thở dài.

Trong khi đó, đại diện chuỗi nhà hàng bia Hải Xồm cho biết, lượng khách tại chuỗi này mới chỉ phục hồi khoảng 40% so với thời điểm trước khi có dịch. Không có khách, đây là khó khăn lớn mà chuỗi nhà hàng này đang gặp phải.

Chi phí nguyên vật liệu ước tính cũng tăng khoảng 20%. Nhưng không thể tăng giá bán vì vắng khách, cần chăm sóc, mời mọc. Nguồn nhân lực khó tuyển dụng do công nhân đòi lương cao hơn trước.

“Mở lại thì cần tuyển nhân sự, nhưng bây giờ tuyển nhân sự khó vô cùng. Bắt buộc phải trả lương cao hơn mới thuê người làm, nếu trả thấp thì họ không làm. Ngoài ra, nhiều người không muốn đi làm vì còn sợ dịch ”. người này nói.

Lượng khách phục hồi khoảng 40%, nhưng doanh thu không phục hồi tương ứng do chi tiêu của khách hàng ít hơn trước. Thêm vào đó, chi phí nhân công và nguyên vật liệu tăng cao khiến cho khó khăn càng thêm khó.

Vì sao các quán bia hơi Hà Nội đua nhau đóng cửa?  - 3

Ít khách ở quán bia Hải Xồm vào một buổi chiều cuối tháng 3.


Hiện chuỗi nhà hàng này mới mở được 3/5 cơ sở. Họ hy vọng rằng thời điểm chính thức của mùa giải (từ đầu tháng 4) sẽ tăng lượng khách đến mức yêu cầu và sau đó họ sẽ mở các địa điểm còn lại.

(Theo VTC News)

Bia vỉa hè đặc sản Hà Nội đợi mùa mới tâm sự với nhau

Chịu đựng một thời gian dài vì dịch, nhiều quán bia chấp nhận khó khăn để chờ giai đoạn mới mở ra. Những cốc bia từng được ví như đặc sản Hà Nội mong mùa vui lại về, nở rộ khắp nơi

Leave a Reply

Your email address will not be published.