Việt Nam lên tiếng vụ 33 du học sinh bị cảnh sát Hàn Quốc bắt giữ

Ẩm thực
Rate this post

Chiều ngày 7/7, tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, PV Dân trí đề nghị cơ quan thông tin về vụ 33 du học sinh Việt Nam vừa bị cảnh sát Hàn Quốc bắt vì tổ chức “tiệc ma túy” trong rạp hát.

Trả lời về vấn đề này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng xác nhận sự việc và nêu rõ các biện pháp ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật của Việt kiều.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng thông tin tại cuộc họp báo chiều 7/7 (Ảnh: Minh Nhật).

Cũng theo bà Hằng, ngay sau khi nhận được thông tin, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã khẩn trương liên hệ với cơ quan cảnh sát quốc gia Hàn Quốc để xác minh thông tin và đề nghị phía Hàn Quốc đảm bảo quyền và lợi ích của chính phủ Hàn Quốc. lợi ích hợp pháp của công dân Việt Nam.

“Thông tin ban đầu chúng tôi được biết, có 33 người, trong đó có 4 người đã nhập quốc tịch Hàn Quốc, còn lại là công dân Việt Nam và đang ở trong tình trạng cư trú bất hợp pháp. Hiện các công dân này đang bị cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Hàn Quốc tạm giữ và làm thủ tục trục xuất. về nước ”- bà Hằng nói.

Người phát ngôn cho biết Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc tiếp tục theo dõi chặt chẽ vụ việc và thường xuyên trao đổi, liên hệ với các cơ quan chức năng của Hàn Quốc để biết thêm thông tin. như phối hợp thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết theo quy định của pháp luật Việt Nam và địa phương.

Nói thêm về việc người Việt Nam ra nước ngoài vi phạm pháp luật sở tại, bà Hằng cho biết, những năm gần đây số lượng người Việt Nam đi lao động, học tập, du lịch nước ngoài ngày càng tăng. Đại đa số đều tuân thủ nghiêm túc luật pháp nước sở tại, góp phần tạo dựng hình ảnh tốt đẹp về đất nước, con người Việt Nam. Tuy nhiên, cũng có một số ít người Việt Nam vi phạm pháp luật nước sở tại khi ở nước ngoài.

Bộ Ngoại giao cũng như các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài luôn duy trì đường dây nóng về bảo hộ công dân, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương cũng như các cơ quan liên quan trong nước. thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân khi cần thiết.

“Chúng tôi đề nghị các cơ quan trong nước phối hợp chặt chẽ để có nhiều biện pháp xử lý, giải quyết vấn đề này như tăng cường rà soát, xử lý các trường hợp vi phạm; tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật để nâng cao nhận thức của công dân về pháp luật, thuần phong mỹ tục của nước sở tại và đồng thời khuyến cáo công dân khi ra nước ngoài tránh bị lợi dụng, vi phạm pháp luật, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. ”- Bà Hằng nhấn mạnh.

Trước đó, Văn phòng Xuất nhập cảnh Busan – Hàn Quốc phối hợp với Sở Cảnh sát thành phố này đã bắt giữ 33 người Việt Nam với cáo buộc buôn bán và sử dụng ma túy, vi phạm Luật Quản lý ma túy. Tất cả các đối tượng đang lưu trú bất hợp pháp tại thành phố Busan và tỉnh Nam Gyeongsang.

Một nhóm người Việt bị cảnh sát bắt quả tang khi đang tổ chức sử dụng ma túy vào rạng sáng ngày 3/7, tại một phòng hát karaoke dành cho người Việt ở quận Masanhoewon, thành phố Changwon, Nam Gyeongsang.

Theo Văn phòng Nhập cư thành phố Busan, trong số những người bị bắt có một đối tượng nhập cảnh vào Hàn Quốc năm 2018 với tư cách du học sinh và sau đó ở lại bất hợp pháp, bị buộc tội bán ma túy. cho du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc và sử dụng ma túy.

Leave a Reply

Your email address will not be published.