Việt Nam và Mexico thúc đẩy hợp tác thương mại, kinh tế và đầu tư

Ẩm thực
Rate this post

Ngày 4/7, đoàn doanh nghiệp Việt Nam gồm 23 doanh nhân do Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải dẫn đầu đã tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Mexico tại Thành phố Mexico để tìm kiếm cơ hội. hợp tác thương mại, kinh tế và đầu tư với các đối tác trong nước.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải phát biểu tại Diễn đàn. Ảnh: Việt Hùng – P / v TTXVN tại Mexico

Phát biểu tại sự kiện với sự tham dự của gần 100 doanh nghiệp hai nước, Thứ trưởng Kinh tế Mexico Luz Maria de la Mora đánh giá cao quan hệ kinh tế thương mại trong thời gian qua. Mexico coi Việt Nam là thị trường có tầm quan trọng chiến lược đối với Mexico trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Mexico sẵn sàng trở thành cửa ngõ để hàng hóa Việt Nam vào thị trường Bắc Mỹ và Mỹ Latinh. Thứ trưởng Luz Maria bày tỏ mong muốn các cơ quan chức năng hai nước tiếp tục tăng cường phối hợp chặt chẽ trong thời gian tới và doanh nghiệp hai bên tận dụng hiệu quả các lợi thế của Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), từ đó thúc đẩy kim ngạch thương mại song phương, góp phần phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19. Bà Luz Maria khẳng định Bộ Kinh tế Mexico sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi và hỗ trợ tối đa cho cộng đồng doanh nghiệp song phương.

Về phần mình, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh, Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Mexico năm 2022 được tổ chức với mục đích cung cấp thông tin cho doanh nghiệp hai bên về tình hình mỗi nước trong giai đoạn khôi phục kinh tế sau xung đột. Trong thời gian diễn ra đại dịch COVID-19, rà soát, cập nhật tình hình chính sách, đưa ra các phân tích, nhận định và giải pháp giúp định hướng cho các doanh nghiệp Việt Nam và Mexico có chiến lược tiếp cận thị trường của nhau. cơ bản và thuận lợi hơn, tận dụng tối đa các ưu đãi hiện có và khai thác tiềm năng vốn có trong thời gian tới. Đồng thời, Diễn đàn là cơ hội để cộng đồng doanh nghiệp hai bên gặp gỡ, tiếp xúc trực tiếp, tìm kiếm cơ hội giao thương, nắm bắt các xu hướng và giải pháp kinh doanh mới, từ đó đóng góp tích cực vào hợp tác. kinh tế, thương mại và đầu tư nói chung giữa Việt Nam và Mexico và quá trình tăng tốc phục hồi kinh tế của mỗi nước nói riêng sau đại dịch.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đánh giá, trên cơ sở quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp và tiềm năng hợp tác to lớn, Việt Nam và Mexico ngày càng xích lại gần nhau hơn nữa để mở rộng và phát triển hơn nữa mối quan hệ hợp tác. hợp tác toàn diện, nhất là trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư. Mối quan hệ Việt Nam – Mexico đang đứng trước những cơ hội lớn cần nắm bắt và những thách thức cần vượt qua để phát triển mạnh mẽ và sâu rộng hơn.

Mexico hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam ở Mỹ Latinh, và Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ tám của Mexico ở Đông Nam Á. Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, năm 2021, kim ngạch thương mại song phương sẽ tăng trưởng khả quan, đạt 5,06 tỷ USD, tăng 37,5% so với năm 2020. Trong 5 tháng đầu năm 2022, thương mại giữa Việt Nam và Mexico tiếp tục đạt mức ấn tượng. tăng trưởng, với giá trị 2,33 tỷ USD và tốc độ tăng là 21,9%.

Việt Nam và Mexico đang duy trì hiệu quả cơ chế Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư, thể hiện cam kết và quyết tâm của cả hai nước trong việc thúc đẩy hợp tác song phương. Đường lối tiếp cận thực chất và toàn diện trên các lĩnh vực, tương xứng với quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước. Thời gian tới, hai bên tiếp tục ưu tiên triển khai các giải pháp nhằm duy trì và thúc đẩy trao đổi thương mại bằng cách tận dụng các ưu đãi của Hiệp định CPTPP và đa dạng hóa cơ cấu hàng hóa xuất nhập khẩu, đẩy mạnh xúc tiến thương mại. thúc đẩy xuất khẩu các sản phẩm có thế mạnh của mỗi nước và tạo thuận lợi cho quá trình mở cửa thị trường. Việt Nam mong muốn nâng cao hơn nữa giá trị kim ngạch thương mại và đầu tư với Mexico, trọng tâm là năng lượng, viễn thông, nông nghiệp công nghệ cao và các ngành có giá trị gia tăng cao. .

Tại phiên B2B của Diễn đàn, doanh nghiệp hai nước đã tiếp xúc trực tiếp nhằm thiết lập kênh thông tin, tìm hiểu về các ngành, lĩnh vực cùng quan tâm. Ông Nguyễn Đức Hùng, Chủ tịch NA Coffee Group đánh giá “Diễn đàn kết nối doanh nghiệp do Bộ Công Thương tổ chức là hoạt động rất hữu ích, giúp các doanh nghiệp Việt Nam và Mexico kết nối và thúc đẩy hợp tác. hướng tới trao đổi thương mại và tăng kim ngạch song phương. Những mặt hàng thế mạnh của nước bạn như nông sản, thịt bò, phía Việt Nam sẽ tạo điều kiện để các mặt hàng này thâm nhập thị trường. Ngược lại, Việt Nam có thể xuất khẩu cao su, thiết bị, máy móc sang Mexico. Có nhiều tiềm năng hợp tác thương mại giữa hai nước. “

Trước đó, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đã có buổi làm việc với bà Luz Maria để điểm lại những nội dung và kết quả đạt được sau Kỳ họp thứ 3 của Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư. Hai bên trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ kinh tế thương mại song phương trong thời gian tới.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN tại khu vực về triển vọng hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư trong thời gian tới, Thứ trưởng Luz Maria cho biết: “Quan hệ Mexico – Việt Nam còn rất nhiều tiềm năng. Trước hết, hai nước đều là thành viên của CPTPP và do đó trở thành đối tác thương mại của nhau. Thứ hai, xét trong khuôn khổ hợp tác kinh tế song phương, cũng như trong bối cảnh tái cơ cấu chuỗi cung ứng toàn cầu và nhu cầu đảm bảo an ninh lương thực hiện nay, Mexico trở thành một đối tác rất quan trọng đối với Việt Nam. Nam, vì nước ta có tiềm năng xuất khẩu các mặt hàng được quan tâm vào Việt Nam như thịt bò, thịt lợn, nông sản và đồ uống. Ngược lại, sản phẩm của Việt Nam cũng hoàn thiện chuỗi cung ứng của Mexico. Mexico đã có 14 FTA với 50 quốc gia trên thế giới cũng như kim ngạch thương mại hàng nghìn tỷ USD, mang lại cho ngành những cơ hội to lớn và chúng tôi hy vọng các doanh nghiệp sẽ tận dụng được những cơ hội này. . ”.

Trong khi đó, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đánh giá: “Có thể nói, trong thời gian qua, quan hệ hợp tác kinh tế thương mại giữa Việt Nam và Mexico phát triển rất tích cực. Năm 2021, mặc dù chịu tác động của đại dịch COVID-19 nhưng kim ngạch thương mại song phương đạt 5,06 tỷ USD, tăng 37,5% so với năm 2020. Trong 5 tháng đầu năm 2022, kim ngạch song phương đạt 2,33 tỷ USD, tăng gần 22%. Trong thời gian tới, trên tinh thần cuộc họp của Ủy ban hỗn hợp Kinh tế, Thương mại và Đầu tư, hai bên nhất trí tăng cường hợp tác giữa các cơ quan chính phủ nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp. Các nước có thể tiếp cận thị trường của nhau, đặc biệt có thể cấp phép cho hàng nông sản Mexico vào Việt Nam, hàng dệt may, viễn thông, điện tử của Việt Nam vào Mexico. Hai bên cũng nhất trí tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại song phương, đặc biệt là tiếp xúc trực tiếp giữa doanh nghiệp hai nước. Ngoài ra, cũng cần tăng cường cung cấp thông tin về thị trường, sản phẩm và đặc biệt là thị hiếu, quy định của hai nước về thế mạnh của nhau để tăng cường xuất khẩu các mặt hàng này. đến thị trường của nhau. Một điểm rất quan trọng nữa là cần có sự phối hợp và tăng cường các hoạt động không chỉ trong lĩnh vực thương mại, mà còn trong lĩnh vực du lịch, đầu tư và các lĩnh vực khác ”.