Vụ Việt Á và những điều chưa có trong hồ sơ

Ẩm thực
Rate this post

Đặc biệt, trong số các đối tượng bị khởi tố có nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long; Nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Công Tạc cùng hàng chục lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh (CDC) các tỉnh, thành phố, nhiều Giám đốc bệnh viện. Những sai phạm liên quan đến công ty Việt Á đã gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm thất thoát ngân sách nhà nước, gây bức xúc trong dư luận.

“Vụ nổ bom” cực lớn

Ngày 10/12/2021 là ngày đánh dấu sự mở đầu của “Chiến dịch Việt Á” bởi sau khi được sự cho phép của lãnh đạo Bộ Công an, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (Cảnh sát kinh tế) chủ trì. đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an huy động gần 400 cán bộ, chiến sĩ đồng loạt khám xét 19 địa điểm, triệu tập trên 30 đối tượng trên địa bàn Hà Nội. Nội, Hải Dương, Thừa Thiên Huế, Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Long An, Cần Thơ …

Qua đấu tranh, đủ căn cứ, Cơ quan CSĐT đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 19 bị can về các tội “vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, “đưa hối lộ”. “Nhận hối lộ”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Trong đó, khởi tố Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính và nguyên Vụ trưởng Vụ Xây dựng và Trang thiết bị y tế thuộc Bộ Y tế; Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ các ngành kinh tế – kỹ thuật thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ; 3 Giám đốc CDC Hải Dương, Nghệ An, Bình Dương và nhiều cán bộ liên quan.

Cơ quan Cảnh sát điều tra đã tiến hành khám xét tại CDC Khánh Hòa.

Để thực hiện việc bắt, khám xét hàng loạt đối tượng gây chấn động dư luận, từ nhiều tháng trước, cán bộ Phòng Cảnh sát kinh tế đã nắm tình hình, thu thập tài liệu và phát hiện ra giá vật liệu xây dựng. Sản phẩm kit thử nghiệm có nhiều dấu hiệu bị thông đồng để nâng giá bán trục lợi. Điều này đã khiến Phòng Cảnh sát kinh tế phải giải quyết, khẩn trương tiến hành đồng bộ các biện pháp để chứng minh, làm rõ sai phạm của Công ty Việt Á và các đối tượng liên quan.

Cụ thể, tháng 4/2020, sản phẩm bộ xét nghiệm COVID-19 của Công ty Việt Á được Bộ Y tế cấp phép đăng ký lưu hành cho sản phẩm (đây là kết quả nghiên cứu của nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp quốc gia). do Học viện Quân y và Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á thực hiện, được Hội đồng Khoa học và Công nghệ Quốc gia do Bộ Khoa học và Công nghệ thành lập thông qua). Mặc dù đây là tín hiệu rất tích cực, góp phần chủ động trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 nhưng qua mắt các điều tra viên, giá bộ xét nghiệm này có nhiều điểm bất thường, chênh lệch rất lớn. cao hơn các sản phẩm do nước ngoài sản xuất.

Cụ thể, giá sản phẩm theo công bố của Bộ Tài chính trên cơ sở tham vấn giữa Bộ Y tế và Công ty Việt Á là 470.000 đồng / xét nghiệm. Cũng từ kết quả hội chẩn này, Bộ Y tế công bố giá xét nghiệm PCR tối thiểu là 734.000 đồng / cá thể / lần xét nghiệm. Mức giá này đã ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí của người dân và chi phí phòng chống dịch tại các đơn vị, doanh nghiệp. Đặc biệt, qua các biện pháp trinh sát đã thu được các tài liệu về định mức vật liệu xây dựng và giá thành sản phẩm cho thấy có nhiều dấu hiệu cho thấy các đối tượng cấu kết với nhau nâng giá để trục lợi. Điều này đã khiến Phòng Cảnh sát kinh tế phải giải quyết, khẩn trương tiến hành đồng bộ các biện pháp để chứng minh, làm rõ sai phạm của Công ty Việt Á và các đối tượng liên quan.

Trường hợp Việt Á và những điều không có trong hồ sơ -0
Cơ quan công an thực hiện khám xét tại CDC Thừa Thiên Huế.

Trong quá trình triển khai quyết liệt các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng chức năng đã xác định, Công ty Việt Á do Phan Quốc Việt, Hồ Thị Thanh Thủy (vợ Phan Quốc Việt) và Đồng Sỹ Huy thành lập vào ngày 28/2. Năm 2007 tại Tp. Hồ Chí Minh; vốn điều lệ 200 tỷ đồng. Phan Quốc Việt là Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc, người đại diện theo pháp luật. Ngoài Công ty Việt Á, Phan Quốc Việt còn thành lập và điều hành gần 40 công ty khác (như Công ty Cổ phần Y tế Việt Á; Công ty Cổ phần Đầu tư Dược phẩm Việt Á 99; Công ty TNHH Khoa học; Công ty Cổ phần Y tế Việt Á 99). Việt Á; Công ty TNHH Khoa học An Việt; Công ty Cổ phần Dược và Trang thiết bị Y tế Thừa Thiên – Huế; Cửa hàng Âu Lạc …).

Để phục vụ việc sản xuất và cung cấp bộ xét nghiệm COVID-19, Phan Quốc Việt đã chỉ đạo các đối tượng liên quan sử dụng các công ty thuộc hệ thống Công ty Việt Á để ký hợp đồng, xuất hóa đơn mua bán lòng vòng với nhau. Nhằm tạo dòng tiền ảo, gia tăng giá trị hàng hóa, nguyên liệu, vật tư y tế đầu vào cho quá trình sản xuất bộ xét nghiệm COVID-19 trước khi bán cho các cơ sở y tế công lập (CDC, bệnh viện công các tỉnh). , thành phố).

Để trúng thầu cung cấp bộ xét nghiệm cho các cơ sở y tế công lập, Phan Quốc Việt đã cấu kết với các đối tượng trong các cơ sở y tế lợi dụng mặt hàng này để tổ chức theo hình thức “chỉ định thầu khống” và sẽ chi tiền “chiết khấu” bên ngoài. hợp đồng với mức 20% – 30% giá trị gói thầu, có trường hợp lên đến 40%.

Trong quá trình tham gia đấu thầu, Phan Quốc Việt và đồng phạm đã sử dụng pháp nhân của các công ty trong cùng hệ thống làm “quân xanh” để đưa ra mức báo giá cao hơn giá chào của Công ty Việt Á để Công ty Việt Á “đủ điều kiện”. quá trình đấu giá”. trường hợp ”được chỉ định thầu. Do đó, doanh thu bán bộ xét nghiệm COVID-19 của Công ty Việt Á từ tháng 3/2020 đến tháng 10/2021 là gần 4.000 tỷ đồng, số tiền chiết khấu lên tới hàng nghìn tỷ đồng cho các đơn vị y tế. trên 62 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Trường hợp của Việt Á và những điều không có trong hồ sơ -0
Ba cán bộ cấp cao bị khởi tố là ông Nguyễn Thành Long, Chu Ngọc Anh và Phạm Công Tạc.

Xóa dấu vết, chuyển hoa hồng đi khắp nơi

Điều đáng nói, trong vụ Việt Á, việc chuyển tiền chiết khấu cho cá nhân tại các cơ sở y tế công lập bằng thủ đoạn rất tinh vi, sau khi cơ sở y tế chuyển tiền mua bộ xét nghiệm vào tài khoản chính của Công ty Việt Á. A, Phan Quốc Việt chỉ đạo các đối tượng chuyển tiền chiết khấu vào tài khoản phụ của Công ty Việt Á, sau đó tiếp tục chuyển vào tài khoản cá nhân của Hồ Thị Thanh Thủy, vợ Phan Quốc Việt để chuyển cho các đối tác khác. nhân viên khu vực của Công ty Việt Á.

Để tránh việc cán bộ bị phát hiện nhận tiền, Phan Quốc Việt yêu cầu cán bộ phụ trách địa bàn sau khi nhận tiền phải rút tiền mặt đưa cho các cá nhân trong các cơ sở y tế công lập. Trường hợp chuyển tiền từ tài khoản của chị dâu Việt sang số tài khoản do cá nhân chỉ định trong cơ sở y tế công lập, nội dung ghi theo hình thức “thanh toán tiền mua hàng”, “cảm ơn đã thanh toán tiền mua hàng”. .

Phần lớn tiền chiết khấu được quyết toán cá nhân, không ghi sổ kế toán để theo dõi, kê khai, báo cáo thuế theo quy định. Cùng với đó, mọi hoạt động kinh doanh của các công ty thuộc hệ thống Công ty Việt Á đều sử dụng 2 hệ thống phần mềm và sổ sách. Vì vậy, quá trình xác định nguồn tiền, chiết khấu của các đối tượng trong vụ án này gặp rất nhiều khó khăn, các trinh sát phải thực hiện trong thời gian hơn 4 tháng liên tục.

Ngoài ra, các đối tượng chủ động đối phó bằng cách sử dụng hệ thống quản lý mạng an toàn cao, thành lập bộ phận CNTT với trên 10 chuyên gia để bảo mật thông tin, cũng như nhanh chóng xóa dữ liệu điện tử khi không có. được phát hiện. Theo đó, tháng 8/2021, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế có văn bản đề nghị UBND các tỉnh tiến hành thẩm tra, rà soát giá bộ xét nghiệm, vật tư, trang thiết bị y tế. Quốc Việt đã chỉ đạo xóa toàn bộ dữ liệu điện tử liên quan đến chi phí, chiết khấu …

Đến tháng 10/2021, lực lượng chức năng tỉnh Bình Dương trực tiếp kiểm tra Công ty Việt Á liên quan đến giá bộ xét nghiệm thì các đối tượng tiếp tục xóa dữ liệu và bàn bạc thống nhất sẽ khai báo nếu cơ quan điều tra triệu tập…, gây nhiều khó khăn trong công tác thu thập dữ liệu điện tử. và sự điều tra, xác minh của Cơ quan điều tra.

Trường hợp Việt Á và những điều không có trong hồ sơ -0
Đối tượng Phan Quốc Việt.

Mặc dù trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, luôn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm, khối lượng công việc rất lớn, việc xử lý các đối tượng tinh vi nhưng các cán bộ Phòng Cảnh sát kinh tế không quản ngại thân mình. Trước rủi ro, việc tiến hành rà soát hàng trăm tài khoản liên quan đến đối tượng để tìm ra đối tượng đã nhận chiết khấu qua tài khoản cá nhân rất khó, bởi đây là “điểm đột phá” của vụ án.

Tuy nhiên, việc xét duyệt gặp không ít khó khăn, có lúc tưởng chừng như bế tắc. Cùng với đó, công tác xác minh, trinh sát truy bắt gần 40 công ty, hộ kinh doanh và 100 đối tượng liên quan ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước như TP Hồ Chí Minh, TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Bình Dương, Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế, Cần Thơ, Long An, Hải Dương … gặp nhiều khó khăn do địa bàn, lượng khán giả lớn; Nhiều đối tượng nằm trong khu vực cách ly, phong tỏa, nhất là trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam (nơi diễn biến phức tạp của dịch). Các địa phương kiểm soát chặt chẽ việc di chuyển, hàng quán, nhà nghỉ nhiều nơi đóng cửa … nhưng các trinh sát, điều tra viên vẫn nỗ lực thu thập thông tin, xác minh nhiều tháng liên tục và phát hiện vi phạm. .

Vì vậy, lực lượng chức năng đã xác định “điểm đột phá” trong Chuyên án là hành vi chuyển khoản “chiết khấu” hơn 30 tỷ đồng cho Giám đốc Trung tâm CDC tại 5 gói thầu để mua thử nghiệm COVID-19 có giá trị hơn. bộ dụng cụ. 150 tỷ đồng tại Trung tâm CDC Hải Dương và báo cáo lãnh đạo Bộ giải quyết vụ việc.

Đặc biệt, trong vụ án này, ngoài khó khăn trong quá trình điều tra do các đối tượng chuyển tiền lòng vòng, qua tiệm vàng để lẩn trốn thì cơ quan điều tra còn chịu sức ép từ nhiều phía. Các bị cáo là người có chức vụ, là nhà khoa học uy tín, có tầm ảnh hưởng trong xã hội và có mối quan hệ rộng rãi, luôn tìm cách gây ảnh hưởng bằng các mối quan hệ nhưng có bản lĩnh, kiên trì. Khi quyết định tấn công tội phạm, Cơ quan điều tra đã từng bước đưa ra ánh sáng hành vi phạm tội của các đối tượng.

Theo Công an nhân dân

Leave a Reply

Your email address will not be published.