Vun đắp và gìn giữ tình hữu nghị, sự hiểu biết và tin cậy giữa Việt Nam và Campuchia

Ẩm thực
Rate this post

Cách đây 55 năm (24/6/1967), Việt Nam và Campuchia chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao và ngày này đã đi vào lịch sử của hai nước như một sự kiện quan trọng, mở ra một chương mới trong mối quan hệ. hai quốc gia, gắn chặt số phận của hai dân tộc láng giềng.

Bất chấp những thăng trầm của lịch sử và những biến cố của thời cuộc, quan hệ Việt Nam – Campuchia ngày càng khăng khít, đoàn kết, được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước không ngừng vun đắp, gìn giữ. lưu giữ, trở thành tài sản vô giá của nhân dân hai nước.

55 năm là khoảng thời gian không dài so với bề dày lịch sử quan hệ của nhân dân hai nước, nhưng là khoảng thời gian có ý nghĩa vô cùng đặc biệt trong quan hệ hai nước. Đó là thời kỳ mà nhân dân Việt Nam và nhân dân Campuchia luôn sát cánh trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, chung sức xây dựng đất nước hòa bình, nhân dân ấm no hạnh phúc.

Tình đoàn kết, yêu thương, đùm bọc lẫn nhau của nhân dân hai nước là động lực, sức mạnh để hai nước kề vai sát cánh chiến thắng chế độ diệt chủng Polpot và đưa đất nước Chùa Tháp. Campuchia hồi sinh và quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ như ngày nay.

Tiến sĩ Kin Phea, Phó Chủ tịch Học viện Campuchia cho biết, sự hợp tác, đoàn kết, hữu nghị và giúp đỡ của các chiến sĩ quân tình nguyện Việt Nam dành cho Campuchia có giá trị lịch sử mãi mãi và không gì có được. có thể bị xóa. Sự giúp đỡ của Việt Nam đối với mặt trận thống nhất cứu nước Campuchia là rất quan trọng, góp phần lật đổ chế độ Khmer Đỏ và xây dựng lại đất nước Campuchia.

Những thành tựu mà Việt Nam và Campuchia đã cùng nhau đạt được trong suốt 55 năm qua không chỉ là thắng lợi của cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, mà còn thể hiện ở sự phát triển quan hệ trên tất cả các lĩnh vực trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc. xây dựng và phát triển đất nước.

Hai năm qua, mặc dù đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của mỗi quốc gia nhưng quan hệ Việt Nam – Campuchia vẫn không ngừng được thúc đẩy. Hai nước đã chung tay phòng chống dịch hiệu quả và giúp đỡ nhau bằng nhiều hình thức cả về tinh thần và vật chất. Hai nước thường xuyên phối hợp chặt chẽ, chia sẻ thông tin kịp thời và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế và khu vực, nhất là trong khuôn khổ hợp tác của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Các cơ chế hợp tác của Liên hợp quốc và Tiểu vùng Mekong.

Với sự gìn giữ và vun đắp của nhân dân hai nước, quan hệ Việt Nam – Campuchia hiện đang phát triển tốt đẹp theo phương châm “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài”. .

Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Huy Tăng khẳng định tiếp tục thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ trong lĩnh vực chính trị nhằm đảm bảo định hướng chung của quan hệ hai nước và thúc đẩy giáo dục nhân dân hai nước. , đặc biệt là thế hệ trẻ về vai trò, tầm quan trọng, ý nghĩa chiến lược của mối quan hệ Việt Nam – Campuchia cũng như ý nghĩa sống còn của mối quan hệ này, qua đó củng cố và nâng cao lòng tin chính trị, tạo nền tảng xã hội vững chắc cho việc thúc đẩy và tăng cường quan hệ toàn diện giữa hai quốc gia.

Cùng với đó, đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực an ninh, quốc phòng và đối ngoại. Đây là những trụ cột quan trọng trong quan hệ hai nước, góp phần giữ vững môi trường để phát triển đất nước. Và quan trọng là thúc đẩy hợp tác kinh tế, tạo động lực mới, tạo nguồn lực bảo đảm cho quan hệ Việt Nam – Campuchia phát triển bền vững.

Ngày 24/6/1967 là một mốc son trong lịch sử quan hệ đoàn kết hữu nghị truyền thống gắn bó hai dân tộc Việt Nam – Campuchia. Tình đoàn kết hữu nghị truyền thống giữa hai dân tộc Việt Nam và Campuchia trong 55 năm qua đã góp phần quan trọng vào những thành tựu mà mỗi nước đạt được, là nền tảng vững chắc để hai nước tiếp tục phát huy trong thời gian tới. giai đoạn hiện tại và tương lai. Quan hệ hai nước ngày càng được định vị trong xu thế hữu nghị và hợp tác, được lãnh đạo và nhân dân hai nước gìn giữ, phát huy, được thế hệ trẻ hai nước hiểu rõ và tiếp tục phát huy. yêu cầu tình bạn.

Sum So Phonl, cựu sinh viên trường Đại học Prea Say Ha Mu Ni Ria cho biết: “Tình hữu nghị đã giúp hai nước chúng ta có hòa bình, ổn định và phát triển. để gìn giữ mối quan hệ đặc biệt này. “

Những thành tựu quan trọng mà mỗi nước đạt được, sự hợp tác sâu rộng và hiệu quả trong suốt 55 năm qua là thông điệp rõ ràng, cụ thể và sinh động nhất về quan hệ hữu nghị và hợp tác của Việt Nam. -Campuchia.

Leave a Reply

Your email address will not be published.