“Vùng đất sa mạc” Ninh Thuận sẵn sàng bứt phá

Ẩm thực
Rate this post

Những “đồng cỏ cát” độc nhất vô nhị ở Đông Nam Á

Ông Nguyễn Long Biên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết, Ninh Thuận được ví như “Trảng cỏ cát” có một không hai ở Đông Nam Á. Phía đông có bờ biển dài hơn 105 km, với nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng như bãi biển Bình Sơn – Ninh Chữ, Bình Tiên, hang Rái, vườn quốc gia Núi Chúa còn đậm nét rừng nguyên sinh, được UNESCO công nhận. được công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới; Vịnh Vĩnh Hy được xếp hạng di tích danh lam thắng cảnh cấp quốc gia và là một trong tám vịnh đẹp nhất Việt Nam.

Con đường ven biển Ninh Thuận

Ở khu vực phía Nam là những cồn cát trắng mênh mông, trải dài như một vùng sa mạc, có nhiều chỗ ôm bãi biển dài hàng chục km mà không nơi nào có được. Cùng với đó, nghệ thuật văn hóa Chăm với các làn điệu dân ca, điệu múa Chăm, cùng các phong tục tập quán, nghi lễ tôn giáo truyền thống của người Chăm, các tháp Chăm cổ như tháp Pôklông Garai, tháp Pô Rômê, tháp Hòa Lai hầu như còn nguyên vẹn. Các làng dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp, gốm Bàu Trúc của người Chăm lâu đời nhất Đông Nam Á… đã trở thành những di sản văn hóa vật thể và phi vật thể quý giá của văn hóa Việt Nam.

Khí hậu nắng ấm quanh năm cũng là lợi thế tự nhiên giúp Ninh Thuận phát triển các loại cây trồng, vật nuôi mang đặc trưng của địa phương như cừu, nho, táo,… tạo nên bức tranh du lịch độc đáo của Ninh Thuận. Thuận. Về mặt địa lý, Ninh Thuận nằm giữa ngã ba nối vùng kinh tế trọng điểm phía Nam với Duyên hải Nam Trung bộ – Tây Nguyên; Cách Thành phố Hồ Chí Minh 350 km, Thành phố Nha Trang 105 km và Đà Lạt 110 km; Cách sân bay Cam Ranh 70 km… thuận tiện đi lại.

Đến nay, Ninh Thuận đã cấp Quyết định chủ trương đầu tư / Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 57 dự án dịch vụ du lịch, với tổng vốn đăng ký trên 29.686 tỷ đồng; trong đó có 19 dự án đã đi vào hoạt động với tổng vốn đăng ký 3.180 tỷ đồng. Sự xuất hiện của các tổ hợp vui chơi giải trí nghỉ dưỡng biển quy mô lớn, đẳng cấp quốc tế như: SunBay Park, Sailing Bay Ninh Chữ, Amanoi, Hoàn Mỹ, Aminia Ninh Chữ … cùng các chủ đầu tư, doanh nghiệp hàng đầu về du lịch trong nước và quốc tế như Việc: Crystal Bay, Vinpearl, T&T, TDH Ecoland, FLC… tìm đến đầu tư và phát triển du lịch tại Ninh Thuận là minh chứng cho chủ trương thu hút đầu tư đúng đắn của tỉnh.

Ninh Thuận's

Đua xe máy trên cát thường xuyên được tổ chức tại khu vực Mũi Dinh, thu hút đông đảo du khách

\N

Sẵn sàng bứt phá

Để đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, Ninh Thuận đề ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, đón 3,5 triệu lượt khách; đến năm 2030 đón 6 triệu lượt khách. Tổng thu từ khách du lịch đến năm 2025 đạt 2.900 tỷ đồng, đến năm 2030 đạt 5.900 tỷ đồng; đưa du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh với tỷ trọng đóng góp khoảng 15% GRDP…

Để đạt được mục tiêu này, Ninh Thuận tập trung phát triển các sản phẩm du lịch với nhóm 4 sản phẩm đặc thù, 4 sản phẩm mới lạ và 4 sản phẩm bổ trợ, gồm: du lịch nghỉ dưỡng, trải nghiệm biển; du lịch văn hóa (đặc biệt là di sản văn hóa Chăm); du lịch nông nghiệp công nghệ cao; du lịch sinh thái gắn với Vườn quốc gia Núi Chúa. Cùng với đó, bốn sản phẩm mới được phát triển là khám phá và vui chơi giải trí trên cát – muối; săn bắn bán hoang dã; kinh nghiệm du lịch đường sắt; điều dưỡng và chăm sóc sức khỏe và 4 sản phẩm bổ trợ là du lịch cộng đồng; giải trí và ẩm thực; tham quan sản xuất năng lượng tái tạo; Kinh doanh du lịch. Phát triển du lịch theo không gian và vùng lãnh thổ nhằm khai thác những tiềm năng độc đáo, phong phú của từng vùng.

Ngoài ra, Ninh Thuận dành nguồn lực phù hợp từ ngân sách nhà nước gắn với nguồn lực từ khu vực tư nhân theo hình thức đối tác công tư để đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ; tăng cường liên kết vùng, kết nối giữa các địa phương có quy hoạch phát triển tương xứng; mở rộng kết nối giao thông với các đầu mối giao thông du lịch quan trọng như sân bay Cam Ranh, cảng Cam Ranh, dự án sân bay Phan Thiết (sau khi hoàn thành), đường cao tốc Bắc Nam; Kêu gọi đầu tư dự án khôi phục tuyến đường sắt răng cưa Phan Rang – Đà Lạt kết hợp phát triển du lịch …

Trong đó, Khu du lịch quốc gia Ninh Chữ được Thủ tướng Chính phủ giao Ninh Thuận quy hoạch với quy mô

35.138 ha đang được Bộ Xây dựng thẩm định. Sau khi được phê duyệt, Khu du lịch quốc gia Ninh Chữ sẽ cùng với các khu, điểm du lịch quốc gia khác ở Duyên hải Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ tạo thành các tuyến du lịch liên kết. tận dụng lợi thế, cùng nhau phát triển theo hướng bền vững.

Leave a Reply

Your email address will not be published.