Xăng dầu giảm giá, người dân và doanh nghiệp được “nhẹ tay”?

Ẩm thực
Rate this post


BNEWSVới việc giá xăng dầu giảm mạnh hơn 3.000 đồng / lít, tương đương khoảng 10%, người dân và doanh nghiệp vui mừng vì chi phí xăng dầu giảm, đồng nghĩa với việc gánh nặng trên vai đã được trút bỏ.

Từ 0h hôm nay 11/7, giá xăng đã giảm mạnh hơn 3.000 đồng / lít, tương đương khoảng 10%. Điều này khiến người dân và doanh nghiệp vui mừng vì chi phí xăng dầu giảm, đồng nghĩa với việc gánh nặng trên vai cũng giảm bớt. Bên cạnh nỗ lực tự mình vượt qua khó khăn của người dân và doanh nghiệp, khi giá xăng dầu tăng, cũng có nhiều ý kiến ​​bày tỏ sự ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của Quốc hội, Chính phủ trong việc giảm giá xăng dầu trong nước.

Bà Vũ Tuyết Hạnh, đại diện Công ty vận tải Bắc – Nam Cường Thắng cho biết, việc giá xăng dầu giảm mạnh khiến mọi người trong công ty rất vui mừng. Xăng dầu chiếm 50% chi phí vận tải của công ty, việc giảm giá xăng tới 3.000 đồng / lít giúp doanh nghiệp giảm được 5-7% chi phí. Điều này mang lại cho doanh nghiệp thêm một khoản tiền mặt để hoạt động.
“Trước đây có xe chúng tôi không dám chạy vì có những chuyến chỉ hòa vốn, thậm chí lỗ, nhưng chính phủ nhanh chóng thực hiện giảm thuế, giúp giá xăng dầu giảm mạnh. Mặc dù giá xăng dầu giảm cũng là do yếu, giá thế giới giảm trong thời gian gần đây, nhưng điều này cũng cho thấy nỗ lực rất lớn của Chính phủ trong các giải pháp kiềm chế tăng giá. ”, Bà Vũ Tuyết Hạnh nói.
Theo anh Hoàng Văn Kim, tài xế xe 29 chỗ chạy tuyến Hà Nội – Thanh Hóa – Nghệ An, trước khi giá xăng dầu giảm, mỗi chuyến xe khách Hà Nội – Nghệ An kéo dài từ 2 – 3 ngày, sau khi trừ chi phí. , tài xế bỏ túi khoảng 2,5 – 3 triệu đồng. Giờ giá xăng, dầu đồng loạt giảm 3.000 đồng / lít, cứ mỗi chuyến đi như vậy, chúng tôi có thêm khoảng 300.000 – 400.000 đồng, thêm chi phí trang trải cuộc sống gia đình.
“Người dân chúng tôi rất vui mừng khi giá xăng dầu giảm. Vì xăng dầu giảm thì chi phí rõ ràng cũng ít hơn. Tôi cũng mong rằng, trong thời gian tới, giá các mặt hàng sinh hoạt cũng sẽ hạ nhiệt, giúp người dân dễ thở hơn, “, một Hoàng Văn Kim cho biết thêm.
Rõ ràng, việc giá xăng dầu giảm mạnh không chỉ giúp người dân hưởng lợi trực tiếp từ giá xăng dầu mà còn được hưởng lợi gián tiếp từ việc giảm giá hàng hóa, dịch vụ.
Ông Bùi Danh Liên, Phó Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội cho rằng, việc giá xăng dầu giảm cùng với động thái giảm thuế của Chính phủ là rất đáng khích lệ, vì nó giúp doanh nghiệp nói chung và ngành vận tải nói riêng giảm bớt. chi phí sản xuất và vận hành. Tuy nhiên, diễn biến giá xăng dầu thế giới vẫn rất khó lường, trong khi trong nước vẫn còn dư địa giảm giá. Chính phủ, các bộ, ngành có thể tiếp tục mạnh dạn đề xuất giảm thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt để giảm giá xăng dầu xuống nữa, giúp giá thị trường và chi phí giảm, doanh nghiệp tăng sức cạnh tranh.
Ông Đỗ Văn Bằng, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Minh Thành Phát cũng cho rằng, giảm thuế mặt hàng xăng dầu là giải pháp hữu hiệu. Xăng dầu cũng là một mặt hàng thiết yếu, không phải là một mặt hàng xa xỉ. Do đó, việc “đánh thuế” thuế tiêu thụ đặc biệt vào mặt hàng này là không hợp lý. Thuế tiêu thụ đặc biệt chỉ đánh vào những mặt hàng xa xỉ như rượu, thuốc lá hay ô tô hạng sang, trong khi xăng dầu là mặt hàng dùng cho cả sản xuất và tiêu dùng.
Theo chuyên gia Vũ Vinh Phú, cùng với việc giá thế giới giảm, việc giảm thuế bảo vệ môi trường để giảm giá xăng dầu trong nước thể hiện nỗ lực rất lớn của Chính phủ. Tuy nhiên, diễn biến nguồn cung xăng dầu, xung đột Nga – Ukraine vẫn căng thẳng … Giá dầu thế giới khó dự báo, có thể giảm trong kỳ điều hành này, nhưng sẽ trở lại tăng trong thời gian tới. tiếp theo. Do đó, các bộ, ngành cần tiếp tục tính toán, xem xét, đưa ra các giải pháp giảm thuế đối với xăng dầu, từ đó giảm giá xăng dầu.
Ngoài ra, giá xăng dầu giảm nhưng chưa chắc giá tiêu dùng trên thị trường đã giảm đến mức tương tự. Nhiều mặt hàng thiết yếu vẫn sẽ được neo ở mức cao, ông Vũ Vinh Phú chia sẻ.
Theo Bộ Công Thương, thời gian qua, trước tình hình giá xăng dầu liên tục tăng, Bộ Tài chính đã phối hợp với Bộ Công Thương và các đơn vị liên quan rà soát, báo cáo Chính phủ đề xuất, trình Ban Thường vụ Bộ Công Thương. Quốc hội có trách nhiệm giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu xuống mức thấp nhất trong khung thuế bảo vệ môi trường thuộc thẩm quyền quyết định của Ủy ban thường vụ Quốc hội.
Ngày 8/7/2022, Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết số 20/2022 / UBTVQH15 về việc giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ theo mức Chính phủ đề xuất và bắt đầu áp dụng. từ ngày 11/7/2022, điều này giúp giảm giá xăng dầu trong nước.
Liên Bộ Công Thương – Tài chính quyết định điều hành giá xăng dầu theo chu kỳ từ 0 giờ hôm nay 11/7, thay vì thời điểm 15 giờ như trước đây. Theo đó, giá xăng E5 RON92 giảm 3.103 đồng / lít so với giá bán lẻ hiện hành, còn 27.788 đồng / lít; Giá xăng RON95 giảm 3.088 đồng / lít, còn 29.675 đồng / lít. Giá dầu diesel giảm 3.022 đồng / lít, còn 26.593 đồng / lít; giá dầu hỏa giảm 2.008 đồng / lít, còn 26.345 đồng / lít.

Leave a Reply

Your email address will not be published.