Xây cầu nối hữu nghị Việt Nam – Campuchia

Ẩm thực
Rate this post

Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen. Ảnh: TTXVN phát

Phát huy nền tảng của sự thật lịch sử 7/1

Ngày 20/6, phát biểu tại Lễ kỷ niệm 45 năm “Hành trình lật đổ chế độ diệt chủng Pol Pot” của ông và đồng đội, được tổ chức tại khu vực biên giới hai nước, Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen đã điểm lại những sự thật. được ghi vào sử sách và lưu truyền qua nhiều thời kỳ với 3 giai đoạn chính trong hành trình đấu tranh giải phóng dân tộc Campuchia.

Giai đoạn đầu, xuất phát từ phong trào khởi nghĩa chống chế độ do Pol Pot cai trị, bản thân anh cùng một nhóm đồng đội từ vùng Koh Thmor X16 giáp biên giới Việt Nam sang Việt Nam tìm đường. Để cứu nước, xây dựng lực lượng, với việc thành lập Đoàn thể lực lượng vũ trang cách mạng cứu quốc ở Campuchia, còn gọi là Biệt đội 125, tổ chức quân sự đầu tiên, và sau đó là tổ chức chính trị đầu tiên, tức là CN. Trận đoàn kết toàn dân tộc cứu nước Campuchia ngày 2/12/1978, tiến tới thắng lợi hoàn toàn trong công cuộc cứu nước, giải phóng dân tộc khỏi chế độ diệt chủng Pôn Pốt ngày 7/1/1979.

Thủ tướng Hun Sen nêu bật ý nghĩa của việc thành lập Mặt trận Thống nhất Cứu quốc Campuchia, đồng thời khẳng định “lịch sử còn ghi dấu ấn bởi những hành động của quân đội Việt Nam cứu nhân dân Campuchia khỏi chế độ diệt chủng.” Pol Pot Và nếu bạn muốn biết việc Việt Nam vào Campuchia là đúng hay sai, hãy hỏi Liên hợp quốc và Tòa án chung Campuchia. Nếu hành động của Việt Nam là không đúng thì không cần phải phán xét Khmer Đỏ ”.

Nhà lãnh đạo Campuchia nhấn mạnh: “Có người nói tôi là người cầm đầu quân đội Việt Nam ‘giết’ người dân Campuchia, vậy Việt Nam đã giết bao nhiêu người Campuchia? Hay bắt đầu từ chỗ mà dân tộc Campuchia chỉ có 5 triệu người như ngày nay đã lên tới 17 triệu người; như vậy sau 45 năm kể từ ngày tôi bắt đầu hành trình cứu nước, dân số Campuchia đã tăng thêm 12 triệu người “.

Đề cập đến vấn đề này, ông Mak Chan Narith, quan chức của Bộ Quan hệ với Quốc hội, Thượng viện và Thanh tra Campuchia cho biết, khi người dân Campuchia phải chứng kiến ​​những “cánh đồng chết” trong suốt 3 năm, 8 tháng, 20 năm. Ngày nay, các chiến sĩ quân tình nguyện Việt Nam và nhân dân Việt Nam đã hy sinh xương máu để đến đây giải phóng, giúp nhân dân Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng tàn bạo. Tất cả những điều đó cho thấy nhân dân hai nước, hai dân tộc Việt Nam – Campuchia luôn ủng hộ nhau trong lúc khủng hoảng.

Ông chia sẻ với phóng viên TTXVN: “Bản thân tôi cũng như mọi người dân Campuchia luôn ghi nhớ công lao và chủ nghĩa anh hùng to lớn mà bộ đội tình nguyện Việt Nam, Chính phủ Việt Nam và nhân dân Việt Nam đã dành cho dân tộc chúng tôi, giúp chúng tôi đi lên từ con số không , đến sự phát triển như ngày nay. ”

Theo ông Trần Văn Thông, nguyên Tham tán chính trị Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia, thực tế đã chứng minh với chiến thắng lịch sử 7/1, nhân dân Campuchia đã khép lại lịch sử đen tối của những hố chôn tập thể và những cánh đồng chết, thực hiện quốc phục hưng và mở ra kỷ nguyên độc lập, hòa bình, tự do và phát triển cho Campuchia; đồng thời làm sống lại tình hữu nghị Campuchia – Việt Nam vốn bị diệt chủng bởi chế độ diệt chủng Khmer Đỏ trong thời kỳ cầm quyền (17/4/1975 – 6/1/1979), mở ra kỷ nguyên mới cho Khmer Đỏ. Quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam – Campuchia phát triển khăng khít, hiểu biết và tin cậy lẫn nhau.

Chú thích ảnh
Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Campuchia Nguyễn Huy Tăng trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN thường trú tại Phnom Penh. Ảnh: Vũ Hùng / TTXVN

Gửi nhiều kỳ vọng

55 năm qua, trải qua bao thăng trầm của lịch sử, hai nước đã cùng nhau vượt qua nhiều thử thách to lớn để đưa quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa Việt Nam và Campuchia đạt được những thành tựu có ý nghĩa. ý nghĩa lịch sử sâu sắc. Quan hệ hai nước Việt Nam – Campuchia đã có những bước phát triển mạnh mẽ với nhiều dấu ấn nổi bật thông qua các hoạt động trao đổi đoàn cấp cao, không ngừng củng cố và phát huy mối quan hệ đoàn kết hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước. Việt Nam và Campuchia.

Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Huy Tăng cho rằng, những thành tựu mà quan hệ Việt Nam – Campuchia đạt được trong suốt 55 năm qua không chỉ là thắng lợi của cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc ở mỗi nước, mà còn thể hiện ở sự phát triển của nhân dân Việt Nam. phát triển trên tất cả các lĩnh vực, đóng góp tích cực vào sự phát triển của mỗi nước, cũng như góp phần tiếp tục củng cố và tăng cường quan hệ Việt Nam – Campuchia theo phương châm “láng giềng tốt đẹp”. , hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài “. Đại sứ nhắc lại việc hai bên đã đạt được thỏa thuận và đạt 84% kết quả phân giới, cắm mốc biên giới trên đất liền.

Trong cuộc hội đàm ngày 20/6, hai Thủ tướng cũng khẳng định hai bên sẽ tiếp tục đẩy nhanh tiến độ đàm phán và sẽ sớm hoàn thành việc hoán đổi 6%, nâng tổng khối lượng phân giới cắm mốc lên 90%. 10% còn lại tiếp tục thương lượng giải quyết trong thời gian sắp tới.

Trao đổi với phóng viên TTXVN, ông Mak Chan Narith bày tỏ kỳ vọng và tin tưởng trong thời gian tới, Chính phủ hai nước sẽ nỗ lực quyết tâm để đưa khu vực biên giới trở thành khu vực an toàn, hòa bình và an ninh. không ngừng phát triển.

Nhận xét về mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước, Thạc sĩ Uch Leang, Phó Vụ trưởng Vụ Nghiên cứu Á-Phi và Trung Đông, Viện Quan hệ Quốc tế Campuchia (Học viện Hoàng gia Campuchia) nhấn mạnh ngay từ khi Vương quốc Campuchia đã được tái lập năm 1993, quan hệ hai nước bước sang giai đoạn phát triển mới trên tinh thần láng giềng bình đẳng, tôn trọng độc lập, chủ quyền và vì lợi ích chung của nhân dân hai nước. Từ năm 2005, quan hệ ngoại giao Campuchia-Việt Nam được nâng cấp với phương châm “Láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài”. Ông bày tỏ: “Tôi hy vọng sau 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, trong 55 năm tới Campuchia và Việt Nam sẽ mở rộng quan hệ hơn nữa. Việt Nam có thể hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực, giúp Campuchia trở thành một quốc gia có nguồn nhân lực dồi dào, có kiến ​​thức và năng lực dân để xây dựng đất nước. ”

Theo Đại sứ Nguyễn Huy Tăng, trong bối cảnh hiện nay, quan hệ Việt Nam – Campuchia ngày càng được định vị trong xu thế hữu nghị và hợp tác, được lãnh đạo và nhân dân hai nước gìn giữ và phát triển. lãnh đạo được thế hệ trẻ hai nước hiểu rõ và tiếp tục xây dựng những nhịp cầu hữu nghị. Đại sứ tin tưởng rằng với những định hướng và khuôn khổ hợp tác trong thời kỳ mới, cùng với sự quyết tâm của Lãnh đạo và nhân dân hai nước, trên tinh thần tích cực, chủ động, linh hoạt, sáng tạo và hiệu quả, Trong những năm tới, quan hệ Việt Nam – Campuchia nhất định sẽ phát triển lên tầm cao mới, vì sự phồn vinh của mỗi nước, vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc của nhân dân mỗi nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới. .

Leave a Reply

Your email address will not be published.